1. >

Nga, Mỹ xúc tiến chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 2/7, một phái đoàn quốc hội Mỹ đã gặp các quan chức cấp cao Nga tại thành phố St. Petersburg.

Nga, Mỹ xúc tiến chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh
Ngày 2/7, một phái đoàn quốc hội Mỹ đã gặp các quan chức cấp cao Nga tại thành phố St. Petersburg, trong bối cảnh giới chức hai bên đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo của hai nước dự kiến diễn ra vào giữa tháng 7 này. 

Theo thông báo từ Văn phòng thống đốc St. Petersburg Georgy Poltavchenko (Ghê-óoc-ghi Pôn-táp-chen-cô), phát biểu với các nghị sĩ Mỹ, ông Poltavchenko thể hiện kỳ vọng sưởi ấm mối quan hệ song phương đồng thời nhấn mạnh Nga luôn hướng tới tương lai với sự lạc quan và sẵn sàng hợp tác trên mọi lĩnh vực. Trong khi đó, nghị sĩ đảng Cộng hòa từ Alabama (A-la-ba-ma) Richard Shelby (Ri-chác Xen-bi), dẫn đầu phái đoàn Mỹ, cũng kêu gọi hai bên cùng đối thoại. Hiện chưa rõ liệu phái đoàn nghị sĩ Mỹ sau đó có gặp Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin (Vla-đi-mi-a Pu-tin) hay không. 

Cùng ngày, Điện Kremlin cho biết tại cuộc gặp thượng đỉnh sắp diễn ra trong tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có thể thảo luận "tất cả những vấn đề khác" ngoại trừ Crimea (Crưm) - bán đảo mà Moskva đã sáp nhập từ năm 2014. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Đmi-tơ-ri Pê-scốp) cho biết ông Putin "đã nhiều lần tuyên bố và giải thích rằng Crimea không thể và sẽ không bao giờ nằm trong chương trình nghị sự bởi đó là một phần không thể tách rời của Nga". Ông này cũng khẳng định dù Moskva và Washington còn nhiều khác biệt nhưng sự hiểu biết lẫn nhau đang gia tăng. 

Quan hệ Nga-Mỹ ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh sau khi Moskva quyết định sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea, cũng như bất đồng liên quan đến tình hình miền Đông Ukraine và cuộc xung đột tại Syria. Ngày 28/6, Điện Kremlin và Nhà Trắng đã xác nhận cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump sẽ diễn ra tại thủ đô Helsinki của Phần Lan vào ngày 16/7 tới. Theo ông chủ Nhà Trắng, nội dung thảo luận giữa hai bên có thể xoay quanh cuộc chiến ở Syria, cũng như xung đột tại miền Đông Ukraine./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cánh đồng dứa bạt ngàn với trên 25.000 cây dứa, hàng nghìn cây bưởi diễn và trang trại gà, lợn với diện tích 12ha này là tài sản của bà Phùng Thị Thơ – một nông dân ở xã Vật Lai, huyện Ba Vì, Hà Nội. Trang trại trù phú này toạ lạc trên mảnh đất mà chỉ hơn 20 năm trước người ta còn gọi là nơi “chó ăn đá gà ăn sỏi”.

ncif