Nga nêu triển vọng thành lập liên doanh sản xuất thuốc tại Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva ngày 10/7, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến “Tiềm năng thương mại và hợp tác kinh tế Việt-Nga sau đại dịch COVID-19” mới đây, bà Liliya Titova, Chủ tịch Hiệp hội Các tổ chức dược phẩm chuyên nghiệp (SPFO), dược phẩm Nga có triển vọng thực sự ở thị trường châu Á, đặc biệt ở Việt Nam và Malaysia.
Tuy nhiên, khó khăn chung đối với các công ty xuất khẩu của Nga đó là họ cần tiến hành thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc của họ ở nước ngoài, điều này rất khó khăn và tốn kém.
Trong khi đó, Đại diện Thương mại của LB Nga tại Việt Nam, ông Vyacheslav Kharinov, cho biết, tổng lượng thuốc nhập khẩu vào Việt Nam ước tính trung bình khoảng 7 tỷ USD mỗi năm, trong khi các mặt hàng thuốc của Nga xuất khẩu sang Việt Nam chỉ chiếm khoảng 9 triệu USD.
Mặc dù thuốc của Nga được biết đến khá rộng rãi ở Việt Nam, nhưng vẫn tồn tại nhiều hạn chế khiến doanh nghiệp xuất khẩu Nga khó chiếm lĩnh thị trường tiềm năng này. Theo ông, một trong những lý do là các chế phẩm dược của Nga không có chứng nhận quốc tế được công nhận tại Việt Nam, khiến các mặt hàng dược phẩm Nga phải trải qua các kiểm tra và chờ đợi thủ tục trong thời gian dài.
Đại diện Thương mại Nga cho biết, hai nước cũng có kế hoạch phê duyệt thỏa thuận liên chính phủ về công nhận thuốc của nhau nhằm tạo điều kiện để sản phẩm thuốc của Nga tiếp cận thị trường Việt Nam.Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn đang bị trì hoãn. Trong bối cảnh đó, ông Kharinov khuyến cáo các doanh nghiệp dược phẩm Nga cần tập trung xem xét nhiều hơn vấn đề thành lập liên doanh sản xuất thuốc tại Việt Nam, thay vì chỉ chú trọng xuất khẩu.
Theo ông, Việt Nam đảm bảo khoảng 50% số sản phẩm thuốc được sản xuất ở nội địa, nhưng phần lớn nguyên liệu thô phải nhập khẩu từ nước ngoài. Đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp dược phẩm Nga khi hợp tác với các đối tác Việt Nam.
Bộ trưởng Công Thương Nga Denis Manturov cho biết Chính phủ Nga đã dành cho bộ này khoản ngân sách 25 tỷ ruble (khoảng 357 triệu USD) trong năm nay để khuyến khích sản xuất và nghiên cứu các loại thuốc mới.
Cuối tháng 5 vừa qua, thuốc Avifavir của Nga đã chứng minh được tính hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng, được cấp giấy chứng nhận đăng ký của Bộ Y tế Nga và trở thành loại thuốc đầu tiên trên thế giới chữa COVID-19 có chứa hoạt chất favipiravir. Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RFPI) và Tập đoàn ChemRar đã bắt đầu xuất khẩu thuốc Avifavir để điều trị COVID-19.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Nga, xuất khẩu các mặt hàng dược phẩm mang về nguồn thu hơn 700 triệu USD cho ngân sách Nga mỗi năm. Tính riêng 5 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu dược phẩm của Nga tăng 23,7% so với cùng kỳ năm 2019, bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực do tình hình đại dịch COVID-19.
Số liệu của Cục Thống kê Nga cho thấy, xuất khẩu của Nga vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2020 đạt 150 triệu USD, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, mặt hàng dược phẩm chiếm tỷ trọng 15% trong tổng sản phẩm công nghiệp hóa chất Việt Nam nhập khẩu của Nga./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hai hãng dược phẩm châu Âu đạt thỏa thuận cung cấp thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19
08:30' - 09/07/2020
Hai hãng dược phẩm châu Âu là Công ty dược Merck của Đức và Roche của Thụy Sĩ đã đạt thỏa thuận cung cấp thuốc có khả năng chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cho các nước Liên minh châu Âu (EU).
-
Đời sống
Dược phẩm Sanofi có kế hoạch cắt giảm tới 1.680 việc làm ở châu Âu
21:35' - 26/06/2020
Tập đoàn dược phẩm Pháp Sanofi ngày 26/6 cho biết họ đang lên kế hoạch cắt giảm tới 1.680 việc làm ở châu Âu, hai nguồn tin thân cận cho Reuters biết.
-
Chứng khoán
Thêm một doanh nghiệp dược phẩm giao dịch trên UPCoM
14:21' - 18/06/2020
Ngày 18/6/2020, cổ phiếu DTP của CTCP Dược phẩm CPC1 Hà Nội chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.
-
Doanh nghiệp
Nhật Bản siết chặt quản lý đầu tư nước ngoài về dược phẩm và thiết bị y tế
15:31' - 15/06/2020
Ngày 15/6, Chính phủ Nhật Bản đã bổ sung dược phẩm và thiết bị y tế vào danh mục lĩnh vực cần thẩm tra nghiêm ngặt trước khi cho phép nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo Luật Ngoại hối sửa đổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hội chợ mùa Thu 2025: Địa phương và doanh nghiệp du lịch tung gói ưu đãi hấp dẫn
21:00' - 01/11/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 thu hút người dân và khách du lịch đến tham quan và mua sắm, trải nghiệm văn hoá các vùng miền. Nhiều tỉnh, thành và doanh nghiệp đưa ra nhiều biện pháp kích cầu du lịch.
-
Doanh nghiệp
Mắm Lê Gia - Tinh túy biển Việt vươn xa thế giới
17:09' - 01/11/2025
Tại Hội chợ Mùa Thu 2025, thương hiệu Nước mắm Lê Gia đến từ Thanh Hóa mang đến những sản phẩm tinh hoa từ biển mẹ, khẳng định khát vọng đưa hương vị truyền thống Việt Nam chạm tới bạn bè năm châu.
-
Doanh nghiệp
Huế cấp điện trở lại cho gần 100% khách hàng sau lũ đặc biệt lớn
12:31' - 01/11/2025
Giám đốc Công ty Điện lực Huế Nguyễn Đại Phúc cho biết, đến trưa ngày 1/11, công ty đã cấp điện trở lại cho gần 100% khách hàng bị cắt điện, khi xảy ra mưa lũ đặc biệt lớn những ngày qua.
-
Doanh nghiệp
Đến 7 giờ sáng 1/11, hơn 84% khách hàng bị ảnh hưởng do mưa lũ được cấp điện trở lại
11:22' - 01/11/2025
Đn 7 giờ sáng ngày 1/11, đơn vị đã khôi phục cấp điện cho hơn 400.000 khách hàng, tương đương hơn 84% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.
-
Doanh nghiệp
PVCFC chuyển mình vững chắc trên hành trình vươn mình phát triển
07:30' - 01/11/2025
Năm 2025 đánh dấu giai đoạn phát triển ổn định, hiệu quả và bền vững của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, mã chứng khoán: DCM).
-
Doanh nghiệp
Hội chợ Mùa thu 2025: Sân chơi đa kênh của doanh nghiệp Việt
16:56' - 31/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 không chỉ là điểm hẹn văn hóa, du lịch đặc sắc của Thủ đô mà còn trở thành “sàn giao thương đa kênh” khi doanh nghiệp Việt kết hợp linh hoạt giữa bán hàng trực tiếp và trực tuyến.
-
Doanh nghiệp
Hải Phòng kết nối doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp phụ trợ trong nước
15:23' - 31/10/2025
Ngày 31/10, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp FDI trong khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn Hải Phòng với các doanh nghiệp phụ trợ trong nước năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Nvidia, Samsung và Hyundai - "Bộ Ba quyền lực" của kỷ nguyên AI
10:29' - 31/10/2025
Cuộc gặp gỡ thân mật giữa ba nhà lãnh đạo hàng đầu công nghệ và công nghiệp ô tô được truyền thông Hàn Quốc mô tả như sự ra đời của một “liên minh trí tuệ nhân tạo (AI) Kkanbu”.
-
Doanh nghiệp
Apple dự báo quý kinh doanh "tốt nhất lịch sử" nhờ sức hút của iPhone 17
09:49' - 31/10/2025
Báo cáo tài chính của Apple trong quý kết thúc vào tháng 9 cho thấy doanh thu của công ty đã đáp ứng kỳ vọng của giới phân tích.

Nhà máy sản xuất thuốc thành phẩm ở Yaroslavl (chi nhánh của R-Pharm). Ảnh: TTXVN