Nhật Bản siết chặt quản lý đầu tư nước ngoài về dược phẩm và thiết bị y tế

15:31' - 15/06/2020
BNEWS Ngày 15/6, Chính phủ Nhật Bản đã bổ sung dược phẩm và thiết bị y tế vào danh mục lĩnh vực cần thẩm tra nghiêm ngặt trước khi cho phép nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo Luật Ngoại hối sửa đổi.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, quyết định này được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu vaccine và máy thở ngày càng tăng cao do sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Nhật Bản, cũng như chính sách của nước này nhằm ngăn chặn hành vi chuyển giao trái phép công nghệ cơ bản ra nước ngoài.

Luật Ngoại hối sửa đổi của Nhật Bản quy định các lĩnh vực trọng yếu trong lĩnh vực an ninh quốc gia được xác định gồm năng lượng nguyên tử, thông tin, sản xuất vũ khí...

Các nhà đầu tư nước ngoài khi mua từ 1% cổ phần của các doanh nghiệp thuộc diện sẽ phải nộp đơn đề nghị trước cho cơ quan chức năng của nước này thẩm tra.

Trước đây, Nhật Bản chỉ áp dụng quy định này đối với các nhà đầu tư mua từ 10% cổ phiếu của các doanh nghiệp trọng yếu.

Trước đó, Bộ Tài chính Nhật Bản đã hoàn thiện và công bố danh sách các công ty thuộc 12 ngành công nghiệp cốt lõi sẽ phải thẩm tra nghiêm ngặt đối với hoạt động đầu tư từ nước ngoài. Hai lĩnh vực dược phẩm và y tế được bổ sung mới vào danh sách này và bắt đầu có có hiệu lực kể từ ngày 15/7 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục