Ngành ngân hàng Trung Quốc chia sẻ lợi nhuận với nền kinh tế trước cú sốc COVID-19

13:50' - 21/08/2020
BNEWS Lợi nhuận ròng của các ngân hàng thương mại Trung Quốc đã suy giảm trong nửa đầu năm 2020 – một sự suy giảm khá bất thường.
Song giới phân tích cho rằng đây là một dấu hiệu cho thấy nỗ lực của Trung Quốc trong việc hỗ trợ nền kinh tế thực, khi nước này đối mặt áp lực ngày càng gia tăng từ dịch COVID-19.
Số liệu mới nhất của Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) cho thấy trong giai đoạn từ tháng 1 – 6/2020, lợi nhuận ròng của các ngân hàng thương mại Trung Quốc đã giảm 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 1.000 tỷ NDT (khoảng 144,93 tỷ USD).
Ông Dong Ximiao, nhà nghiên cứu của Viện Tài chính và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, cho biết sự suy giảm này rất hiếm gặp trong những năm gần đây. Tuy nhiên, điều này không phải do năng lực hoạt động của các ngân hàng thương mại ngày càng kém đi mà là kết quả của nỗ lực tăng cường chia sẻ lợi nhuận với nền kinh tế đất nước.
Các số liệu chính thức cũng cho thấy trong nửa đầu năm nay, các khoản cho vay mới bằng đồng NDT của Trung Quốc đã tăng lên 12.090 tỷ NDT (khoảng 1.750 tỷ USD), tăng 2.420 tỷ NDT (350 tỷ USD) so với cùng kỳ năm ngoái.
Ông Guo Shuqing, Chủ tịch CBIRC, cho biết các khoản vay như vậy chủ yếu dành cho các ngành bao gồm cơ sở hạ tầng, công nghệ và đổi mới, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Chủ tịch CBIRC nói thêm các khoản vay mới bổ sung trong lĩnh vực chế tạo đã lập kỷ lục trong năm nay và ngang bằng tổng giá trị khoản vay của bốn năm qua.
Trung Quốc cũng tiến hành các chính sách ưu đãi khác để giảm bớt căng thẳng cho doanh nghiệp, bao gồm cắt giảm lãi suất cho vay và hoãn việc yêu cầu trả cả vốn và lãi. Trong giai đoạn từ tháng 1-7/2020, các biện pháp này đã tiết kiệm cho các doanh nghiệp hơn 870 tỷ NDT (126,9 tỷ USD).
Tuy nhiên, dù ngành tài chính của Trung Quốc đang hoạt động ổn định với những rủi ro nhìn chung có thể kiểm soát được, ông Guo nói rằng các ngân hàng vẫn cần chú ý đến một số rủi ro tiềm ẩn, bao gồm lượng tài sản không sinh lời đang ngày một tăng.
Năm 2020, ngành ngân hàng Trung Quốc dự kiến sẽ phải xử lý khoản nợ không sinh lời có tổng trị giá 3.400 tỷ NDT (492 tỷ USD), tăng 2.300 tỷ NDT (332,9 tỷ USD) so với năm ngoái.
Trước những thách thức như vậy, các ngân hàng thương mại Trung Quốc đã tăng quỹ dự phòng rủi ro cho vay lên 5.000 tỷ NDT (723,8 tỷ USD) vào cuối quý II/2020, với tỷ lệ trích lập dự phòng là 182,4%. Ông Wen Bin, nhà phân tích trưởng tại Ngân hàng China Minsheng, cho biết con số trên cách khá xa mức quy định 150%, cho thấy khả năng bù đắp rủi ro tương đối mạnh của ngành ngân hàng trong nước./.

>>Ngành hàng không Trung Quốc được dự báo sẽ sớm phục hồi


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục