Trung Quốc thông báo đình chỉ hợp tác pháp lý giữa Hong Kong và Mỹ
Thông tin trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đưa ra tại cuộc họp báo ngày 20/8, sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo chính thức chấm dứt 3 thỏa thuận với Hong Kong.
Trong khi đó, một người phát ngôn của chính quyền Hong Kong đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Mỹ, cho rằng quyết định này sẽ làm xấu thêm mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Quan chức này đồng thời nhấn mạnh việc Mỹ rút khỏi các thỏa thuận song phương với Hong Kong phản ánh quan điểm của chính quyền Tổng thống Donald Trump "thiếu tôn trọng chủ nghĩa song phương và đa phương".
Trước đó, trong thông báo ngày 19/8, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ trong khuôn khổ các biện pháp đang được thực thi, phía Mỹ đã thông báo cho chính quyền Hong Kong về việc đình chỉ hoặc chấm dứt 3 thỏa thuận song phương với đặc khu này. Các thỏa thuận bao trùm các vấn đề dẫn độ tội phạm, bàn giao đối tượng bị kết án, cũng như miễn thuế qua lại đối với lợi nhuận thu được từ hoạt động vận chuyển quốc tế của các tàu. Tuyên bố nêu rõ bước đi này nhằm thể hiện sự quan ngại của Mỹ đối với Luật An ninh quốc gia tại Hong Kong.
Luật Bảo vệ an ninh quốc gia tại Hong Kong chính thức có hiệu lực từ ngày 30/6 vừa qua. Chính quyền Hong Kong khẳng định luật này thể hiện quyết tâm của chính quyền trung ương Trung Quốc trong việc duy trì vững chắc chính sách “một nước, hai chế độ”, cũng như sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của Hong Kong.
Ngày 14/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã ban hành một sắc lệnh hành pháp chấm dứt những ưu đãi thương mại đối với Hong Kong, đồng thời ký ban hành Đạo luật Hong Kong.
Đạo luật Hong Kong đã được Quốc hội Mỹ thông qua trong tháng 7, theo đó cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Trung Quốc liên quan luật an ninh nói trên, bao gồm trừng phạt các ngân hàng giao dịch với những quan chức này.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ phản đối động thái này của phía Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức chấm dứt 3 thỏa thuận với Hong Kong (Trung Quốc)
12:18' - 20/08/2020
Mỹ đã chính thức rút khỏi 3 thỏa thuận song phương với Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấm dứt ưu đãi thương mại với Hong Kong (Trung Quốc)
09:25' - 15/07/2020
Tổng thống Donald Trump đã ra sắc lệnh hành pháp chấm dứt ưu đãi thương mại với Hong Kong (Trung Quốc), liên quan việc Trung Quốc ban hành Luật Bảo vệ an ninh quốc gia tại Hong Kong.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở văn phòng bảo vệ an ninh quốc gia ở Hong Kong
08:20' - 08/07/2020
Theo Tân Hoa Xã, sáng 8/7, Trung Quốc đã đưa vào hoạt động Văn phòng Bảo vệ an ninh quốc gia của Chính quyền Nhân dân Trung ương tại Đặc khu Hành chính Hong Kong.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57' - 14/12/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44' - 14/12/2025
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43' - 14/12/2025
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43' - 14/12/2025
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP/TTXVN