Nga phản ứng về việc Mỹ đe dọa trừng phạt dự án Dòng chảy phương Bắc 2

16:36' - 17/07/2020
BNEWS Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết lời đe dọa của Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt với dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là hành động cạnh tranh không công bằng.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 16/7 cho biết lời đe dọa của Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt với dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga tới Đức hay còn gọi là "Dòng chảy Phương Bắc 2" (Nord Stream 2), và đường ống dẫn thứ 2 của dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, là nhằm tạo sức ép với hoạt động thương mại của châu Âu, đồng thời cũng là hành động cạnh tranh không công bằng.

Ông Peskov cho biết: "Hành động trên sẽ kéo theo những hậu quả tiêu cực và là sức ép quá đáng với hoạt động thương mại của châu Âu mà các công ty Nga cũng tham gia", cũng như "tiếp tục cuộc cạnh tranh không công bằng nhằm buộc châu Âu mua khí đốt đắt hơn với những điều khoản ít có lợi hơn".

Trước đó, hôm 4/6, các Thượng nghĩ Mỹ Ted Cruz, Jeanne Shaheen và John Barrasso đã đề xuất Thượng viện dự luật mở rộng các lệnh trừng phạt đối với dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2, theo khuôn khổ Đạo luật Chống lại đối thủ của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt (CAATSA).

Hồi giữa tháng 12/2019, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc áp đặt các biện pháp trừng phạt, bao gồm đóng băng tài sản và thu hồi thị thực Mỹ cấp cho các nhà thầu. Đối tượng của lệnh trừng phạt là các công ty xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt này.

Mới đây nhất, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cảnh báo về khả năng áp đặt biện pháp trừng phạt đối với những công ty có liên quan đến hai dự án nói trên, với lập luận rằng các dự án này có thể khiến châu Âu phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

Trong phản ứng của mình, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã bác bỏ những đe dọa áp đặt biện pháp trừng phạt này. Thủ tướng Angela Merkel cũng từng khẳng định mục tiêu hoàn thành dự án này. Trước đó, Đan Mạch cũng đã "bật đèn xanh" cho dự án.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2, trị giá 9,5 tỷ euro (10,75 tỷ USD), khi hoàn tất có thể tăng gấp đôi mức vận chuyển lượng khí tự nhiên từ Nga tới Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, qua lòng biển Baltic. Ban đầu, dự án dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2019, nhưng sau đó lâm vào cảnh ngưng trệ do Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt các công ty tham gia hoặc hỗ trợ xây dựng dự án, điều khiến công ty Allseas - một liên danh của Hà Lan và Thụy Sĩ - phải bỏ dở việc xây dựng những km cuối cùng. Tại khu vực Biển Baltic, do còn nhiều bom mìn còn sót lại sau chiến tranh nên việc sử dụng vùng biển ở đây phải có giấy phép đặc biệt./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục