Nga phát hiện xưởng chế tạo bom ngay tại Moskva, bắt giữ 4 phần tử IS âm mưu khủng bố
Theo Cơ quan An ninh liên bang (FSB), 4 đối tượng trên là công dân Nga và các nước ở khu vực Trung Á. Chúng bị bắt khi đang chuẩn bị tiến hành tấn công khủng bố bằng các thiết bị nổ tự chế nhằm vào các cơ sở hạ tầng giao thông tại thủ đô Moskva.
Những phần tử này được cho là nhận lệnh tấn công từ lực lượng IS tại Syria. Chúng dự định sau khi thực hiện tấn công khủng bố tại Moskva sẽ đến Syria để tham gia chiến đấu cho phiến quân IS.
FSB cho biết thêm sau khi tiến hành lục soát nơi tạm trú của những đối tượng trên, cảnh sát đã phát hiện một cơ sở chế tạo các thiết bị nổ tự chế tại Moskva và một thiết bị nổ đã sẵn sàng được sử dụng để tấn công, cùng các vật dụng để chế tạo thiết bị nổ. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều vũ khí, đạn dược, lựu đạn, sách báo và nhiều đoạn video tuyên truyền tư tưởng cực đoan và khủng bố.
Nga đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm thắt chặt an ninh sau khi xảy ra vụ đánh bom liều chết nhằm vào hệ thống tàu điện ngầm giữa 2 nhà ga "Quảng trường Sennaya" và "Đại học công nghệ" của thành phố St. Petersburg hôm 3/4 vừa qua, làm 14 người thiệt mạng và 50 người bị thương.
Kết quả điều tra cho thấy đối tượng đánh bom liều chết là Akbarjon Dzhalilov, người Kyrgyzstan, 22 tuổi. Hồi tháng trước, tổ chức SITE Intelligence Group của Mỹ cho biết nhóm "Tiểu đoàn Imam Shamil", một nhóm bị nghi có liên quan đến tổ chức khủng bố al-Qaeda, đã thừa nhận gây ra vụ tấn công trên./.
>> Cảnh sát nghi ngờ IS có liên quan đến vụ đánh bom liều chết tại thủ đô Jakarta, Indonesia
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đánh bom khủng bố tại Anh: Nước Anh mặc niệm các nạn nhân
18:31' - 25/05/2017
Ngày 25/5, Anh đã ngừng mọi hoạt động trên cả nước để dành phút mặc niệm 22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố xảy ra tại sân vận động Manchester Arena ở thành phố Manchester hôm 22/5.
-
Kinh tế Thế giới
Nổ sân vận động Manchester Arena: Bom được chế tinh vi để gây sát thương cao nhất
10:54' - 25/05/2017
Quả bom trong vụ khủng bố kinh hoàng tại sân vận động Manchester Arena (Anh) ngày 22/5 được tự chế tinh vi kèm cả những mảnh kim loại sắc nhọn và đinh ốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan loại trừ khả năng phiến quân ly khai đã đánh bom ở Bangkok
10:46' - 25/05/2017
Thái Lan loại trừ khả năng phiến quân ly khai miền Nam có liên quan đến vụ đánh bom tại Bệnh viện quân y Phra Mongkutklao và các bằng chứng cho thấy đây là vụ tấn công mang tính chất chính trị.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20'
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15'
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.