Phản ứng của Triều Tiên về việc Mỹ điều máy bay ném bom tới bán đảo Triều Tiên
Phản ứng về việc Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược B-1B tới Bán đảo Triều Tiên và tiến hành một cuộc diễn tập ném bom hạt nhân tại Hàn Quốc, Triều Tiên gọi đây là một động thái "cực kỳ liều lĩnh" có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 2/5 nhấn mạnh Mỹ đã thực hiện một hành động khiêu khích quân sự, đó là tiến hành một cuộc diễn tập ném bom hạt nhân nhằm vào các mục tiêu chính của Triều Tiên trên vùng trời Hàn Quốc bằng cách điều động một đội bay ném bom hạt nhân chiến lược "lừng danh" B-1B sau các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn vừa qua.
KCNA nêu rõ các máy bay ném bom B-1B xuất phát từ đảo Guam (Gu-am) đã lén lút bay trên bầu trời vùng biển phía Đông và tham gia các hoạt động chung với các phương tiện tấn công chiến lược, trong đó có cả tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson.
Trước đó, lực lượng không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương (PACAF) xác nhận sự hiện diện của 2 máy bay ném bom chiến lược loại B-1B trên bầu trời bán đảo Triều Tiên, để thực hiện một số nhiệm vụ huấn luyện với các đối tác của Hàn Quốc và Nhật Bản. Người phát ngôn PACAF nhấn mạnh đây là hoạt động thường kỳ và “không liên quan đến tình hình hay đối tượng cụ thể nào”.
Tuy nhiên, động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều quan chức cấp cao Mỹ gần đây nhắc đến ý định tấn công phủ đầu bằng hạt nhân.
Trong một diễn biến khác, nhật báo "Rodong Sinmun", cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, số ra cùng ngày đã đăng một bài bình luận cáo buộc Nhật Bản kích động một cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên và cảnh báo rằng Tokyo sẽ "chìm ngập trong các đám mây phóng xạ nếu một cuộc chiến tranh hạt nhân nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên”.
Tác giả bài báo cũng khuyến cáo Nhật Bản cần thận trọng vì lợi ích của mình bằng cách nỗ lực giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình.
>>>Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mạng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mạng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc
16:28' - 02/05/2017
Viện kiểm sát quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo kết quả điều tra vụ tấn công mạng máy tính của bộ này hồi tháng 9/2016, cho thấy vụ việc do một tổ chức của Triều Tiên tiến hành.
-
Kinh tế Thế giới
Nga báo động cao vì tên lửa Triều Tiên phóng nhầm hướng
15:54' - 02/05/2017
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt nước này trong tình trạng báo động cao sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo nhầm hướng sang lãnh thổ Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng kêu gọi Triều Tiên đáp ứng các điều kiện cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo
13:20' - 02/05/2017
Ngày 1/5, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer tuyên bố các điều kiện hiện tại chưa thích hợp để Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Mỹ xác nhận máy bay ném bom chiến lược B-1B hoạt động tại Bán đảo Triều Tiên
11:53' - 02/05/2017
Lực lượng không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương (PACAF) xác nhận 2 máy bay ném bom chiến lược loại B-1B của lực lượng này ngày 1/5 đã thực hiện các chuyến bay trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đối mặt nguy cơ tăng thuế xuất khẩu sang Mỹ
14:49' - 23/02/2026
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, Vương quốc Anh có thể chịu mức thuế 15% thay vì 10%, làm tăng chi phí xuất khẩu thêm hàng tỷ bảng và gây sức ép lên hàng chục nghìn doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tăng tốc xây cảng Safaga 2 đón dòng hàng hóa
14:00' - 23/02/2026
Theo chỉ đạo của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi, Ai Cập đang triển khai kế hoạch phát triển các cảng biển với mục tiêu biến đất nước thành trung tâm khu vực về vận tải, logistics và thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng Canada tiếp tục được miễn thuế 15% của Mỹ
12:30' - 23/02/2026
Phần lớn hàng xuất khẩu Canada sang Mỹ vẫn được miễn mức thuế toàn cầu 15% nhờ CUSMA, dù chính quyền Tổng thống Donald Trump điều chỉnh chính sách sau phán quyết của Tòa án Tối cao.
