Nga sẵn sàng mở hành lang nhân đạo từ một số thành phố ở Ukraine
Hãng tin TASS ngày 7/3 đưa tin Nga sẽ tuyên bố ngừng bắn và mở các hàng lang nhân đạo trong ngày 8/3 để tạo điều kiện cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và sơ tán dân thường khỏi một số thành phố của Ukraine, trong đó có thủ đô Kiev.
Thông báo của Trụ sở điều phối liên ngành về cứu trợ nhân đạo của Nga cho biết theo thỏa thuận với phía Ukraine, từ 10h ngày 8/3 (giờ Moskva), Nga sẽ thông báo ngừng bắn và sẵn sàng mở hành lang nhân đạo từ Kiev và các trung tâm dân cư lân cận tới Liên bang Nga qua lãnh thổ Cộng hòa Belarus tới Gomel.
Các hành lang nhân đạo cũng được mở từ Chernigov qua Belarus, từ thành phố Sumy dọc 2 lộ trình tới thành phố Poltava và tới Nga, từ Kharkov tới Nga hoặc tới Lvov, Uzhgorod và Ivano-Frankovsk. Hành lang nhân đạo từ thành phố cảng Mariupol tới Nga và Zaporozhe cũng được thiết lập.
Theo cơ quan trên, Nga đã đề xuất với Kiev để nhất trí trước 3h sáng 8/3 (giờ Moskva) về các tuyến đường nói trên và thời gian mở hành lang nhân đạo. Tuyên bố này sẽ được chuyển khẩn cấp cho Phó Thủ tướng Ukraine Irina Andreyevna Vereshchuk. Nga và Ukraine cũng sẽ thiết lập đường dây liên lạc để trao đổi thông tin về việc sơ tán dân thường bắt đầu từ 9h30 ngày 8/3.
Trước đó cùng ngày 7/3, phát biểu tại cuộc họp khẩn với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHA), quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề nhân đạo của LHQ Martin Griffiths đã kêu gọi các bên liên quan mở một hành lang an toàn để cung cấp viện trợ nhân đạo tới những vùng có giao tranh ở Ukraine.
Ông nhấn mạnh dân thường ở những khu vực như Mariupol, Kharkov, Melitopol và những nơi khác đang cần viện trợ, đặc biệt là thuốc men, trang thiết bị y tế. Quan chức này cũng hối thúc các biên liên quan đảm bảo người dân và nhà cửa cùng các cơ sở hạ tầng được bảo vệ an toàn trong giai đoạn diễn ra các hoạt động quân sự ở Ukraine.
Theo đó, mở hành làng an toàn để người dân rời khỏi những khu vực giao tranh tới nơi họ muốn trên tinh thần tự nguyện.
Cũng theo ông Griffiths, LHQ cần thiết lập một hệ thống "liên lạc thường xuyên" với tất cả các bên, cũng như "đảm bảo có thể cung cấp hỗ trợ nhân đạo". Ông cho rằng một hệ thống cảnh báo nhân đạo có thể phân phối hàng viện trợ ở quy mô cần thiết. LHQ cũng đã cử một nhóm đại diện đến Moskva, dự kiến sẽ có cuộc gặp kỹ thuật tại Bộ Quốc phòng Nga.
Mục đích của cuộc gặp là nhằm thảo luận về việc đảm bảo sự phối hợp quân sự-dân sự-nhân đạo hiệu quả hơn, qua đó cho phép mở rộng quy mô hoạt động nhân đạo.
Theo thống kê của LHQ, hơn 1,7 triệu người đã rời khỏi Ukraine trong bối cảnh căng thẳng với Nga. Hơn một nửa trong số đó đã đến Ba Lan, những người khác sang Hungary, Slovakia, Moldova và Romania./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ 3 Nga- Ukraine đạt tiến triển về sơ tán dân thường
09:57' - 08/03/2022
Trong cuộc đàm phán lần này, hai bên đã tháo gỡ được nhiều vấn đề liên quan hoạt động sơ tán dân thường, trong đó phía Ukraine đảm bảo rằng các hành lang nhân đạo sẽ hoạt động từ ngày 8/3.
-
Kinh tế & Xã hội
287 người Việt sơ tán từ Ukraine lên đường về nước
08:05' - 08/03/2022
Chuyến bay đầu tiên chở người sơ tán từ Ukraine cất cánh từ Sân bay quốc tế Henri Coandă ở thủ đô Bucharest của Romania, dự kiến hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào 11 giờ 30 theo giờ Hà Nội.
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Ukraine bắt đầu vòng đàm phán thứ ba
21:54' - 07/03/2022
Vòng đàm phán thứ ba giữa Nga và Ukraine đã bắt đầu tại vùng Brest ở phía Tây Belarus tối 7/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.