Nga sắp hoàn tất tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học
Vụ trưởng Vụ Lưu trữ và Tiêu hủy vũ khí hóa học liên bang, ông Valery Kapashin cho biết Nga sẽ tiêu hủy các loại vũ khí hóa học sớm hơn dự định 1 năm và nhanh hơn 6 năm so với phía Mỹ.
Theo ông Kapashin, việc sớm hoàn thành công tác giải giáp vũ khí hóa học sẽ giúp Nga tiết kiệm được khoảng 2 tỷ rúp (khoảng 33,5 triệu USD).
Theo thông báo của Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga, tính đến ngày 26/6, Nga đã hủy bỏ 39.561 tấn chất độc hóa học, tương đương 99% kho vũ khí hóa học của nước này.
Nga ký Công ước về cấm vũ khí hóa học năm 1993 và phê chuẩn văn kiện này năm 1997. Công ước này quy định Nga phải hoàn tất công tác tiêu hủy vũ khí hóa học trước ngày 31/12/2018.
Tuy nhiên, hồi tháng 3 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về giải giáp vũ khí hóa học của Nga, ông Mikhail Babich cho biết nước này có thể hoàn thành việc tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học trước thời hạn, tức trong năm nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga cảnh báo Mỹ thận trọng với kịch bản tái diễn tấn công vũ khí hóa học tại Syria
13:54' - 29/06/2017
Nga sẽ đưa ra các phản ứng "phù hợp" nếu Mỹ có hành động quân sự để đối phó với cái mà Washington gọi là vụ tấn công bằng vũ khí hóa học của quân đội Chính phủ Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định quân đội Syria không dùng vũ khí hóa học
07:50' - 31/05/2017
Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa bác bỏ các thông tin cho rằng quân đội Syria không dùng vũ khí hóa học.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo nguy cơ sử dụng vũ khí hóa học gia tăng ở Nga
08:17' - 12/05/2017
Trợ lý Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Aleksei Pavlov cho rằng nguy cơ tấn công khủng bố bằng vũ khí hóa học và các loại chất độc trên lãnh thổ Nga đang ngày càng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nghi ngờ kết luận của OPCW về sử dụng vũ khí hóa học tại Syria
10:58' - 23/04/2017
Kết luận của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) về việc sử dụng chất độc hóa học tại Syria không thể coi là khách quan dưới bất kỳ hình thức nào.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cáo buộc phương Tây bịa đặt về vũ khí hóa học nhằm lật đổ chế độ hợp pháp ở Syria
16:41' - 21/04/2017
Ngoại trưởng Nga nói rằng hành động của Mỹ và các đồng minh Phương Tây cản trở việc gửi các thanh sát viên điều tra tại chỗ nơi xảy ra vụ việc nghi có sử dụng vũ khí hóa học gây quan ngại sâu sắc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có kế hoạch áp thuế đáp trả thuế dịch vụ kỹ thuật số của Canada và Pháp
12:33'
Ngày 13/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có kế hoạch áp thuế đối với Canada và Pháp do 2 nước này áp thuế dịch vụ kỹ thuật số đối với một số “đại gia” công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump để ngỏ khả năng trì hoãn lệnh cấm TikTok
12:09'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/2 tuyên bố có thể kéo dài thời gian trì hoãn 75 ngày thi hành lệnh cấm đối với ứng dụng video ngắn phổ biến TikTok. Nhưng ông cho rằng điều đó là không cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn “nín thở” khi Mỹ xem xét lại Đạo luật CHIPS và Khoa học
12:09'
Chính quyền mới đang xem xét lại những dự án đã được phê duyệt theo đạo luật được thông qua hồi năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Canada thận trọng với các quyết định về lãi suất do mối đe dọa thuế quan Mỹ
11:29'
Hội đồng quản lý BoC đã nhất trí rằng việc cắt giảm lãi suất chính sách xuống 3% “sẽ hữu ích” cho tăng trưởng và dẫn đến sự cân bằng tốt hơn về rủi ro lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tín hiệu lạm phát tăng trở lại, nợ tiêu dùng quá hạn tăng cao
08:01'
Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ đã tăng 0,4% trong tháng 1/2025. So với cùng kỳ năm ngoái, tính đến tháng 1, PPI đã tăng 3,5%, tương đương mới mức tăng của tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại
07:43'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký bản ghi nhớ đề nghị áp dụng thuế quan "công bằng và có đi có lại" đối với tất cả các đối tác thương mại lớn của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức có thể suy giảm năm thứ ba liên tiếp
18:33' - 13/02/2025
Nền kinh tế Đức sẽ suy giảm 0,5% trong năm 2025, đánh dấu năm thứ ba sụt giảm liên tiếp và là thời kỳ suy yếu kéo dài nhất trong lịch sử nước Đức thời hậu chiến.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Áp lực áp thuế xanh lên thép nhập khẩu từ Trung Quốc gia tăng
16:25' - 13/02/2025
Thủ tướng Anh Keir Starmer đang chịu áp lực phải đánh thuế xanh với thép nhập khẩu, giữa bối cảnh ngày càng gia tăng lo ngại cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và EU sẽ dẫn đến bán phá giá thép tại Anh.
-
Kinh tế Thế giới
EU ưu tiên nâng cao năng lực cạnh tranh trong năm 2025
14:24' - 13/02/2025
Năng lực cạnh tranh tiếp tục là trọng tâm trong chương trình nghị sự kinh tế của Ủy ban châu Âu, với các nỗ lực cắt giảm thủ tục hành chính và cải thiện khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.