Nga cảnh báo Mỹ thận trọng với kịch bản tái diễn tấn công vũ khí hóa học tại Syria
Phát biểu với báo giới ngày 28/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố: "Chúng tôi sẽ phản ứng với lòng tự trọng, phù hợp với tình hình thực tế có thể diễn ra." Ông cũng bày tỏ hy vọng Mỹ không sử dụng các đánh giá tình báo về những kế hoạch của chính quyền Syria làm cớ cho các hành động "khiêu khích" tại Syria.
Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ hy vọng các đối tác phương Tây sẽ có cách tiếp cận cởi mở và trên tinh thần hợp tác nhằm hạ nhiệt tình hình tại điểm nóng Trung Đông này, thông qua bình thường hóa tình hình nhân đạo. Ông khẳng định Moskva luôn thể hiện thiện chí, đặc biệt là tại các vòng đàm phán hòa bình tại thủ đô Astana (Kazakhstan).
Trong khi đó, phát biểu cùng ngày tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Phó Đại diện thường trực của Nga Vladimir Safronkov tái khẳng định lập trường rằng các nước cần phải tránh hành động khiêu khích và đơn phương tại Syria, cũng như cần hỗ trợ các cuộc hòa đàm sắp tới tại thủ đô Astana và Geneva (Thụy Sĩ).Theo nhà ngoại giao, Nga sẽ tiếp tục yêu cầu tiến hành cuộc điều tra độc lập, dựa trên các quan điểm mang tính chuyên môn để xem xét và rút ra kết luận về vụ tấn công nghi là sử dụng chất độc hóa học hồi tháng 4 vừa qua tại thị trấn Khan Shaykhun của Syria.
Các tuyên bố trên của giới chức ngoại giao Nga được đưa ra sau khi Mỹ cảnh báo Syria có thể phải trả giá đắt nếu tiến hành các vụ tấn công hóa học. Washington cho biết các thông tin tình báo đã ghi nhận các hoạt động chuẩn bị tích cực tại một sân bay ở Syria - nơi từng được sử dụng để phát động cuộc tấn công hóa học hồi tháng 4 vừa qua.
Mỹ và Pháp đã tuyên bố "phối hợp các phản ứng trong trường hợp tái diễn các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria". Trong khi đó, Syria đã phủ nhận mọi cáo buộc Mỹ về việc chính phủ nước này đang chuẩn bị thêm một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học, khẳng định rằng Damascus chưa và sẽ không sử dụng vũ khí như vậy.
Theo giới chức Damacus, tuyên bố của Nhà Trắng đã báo trước một "cuộc chiến ngoại giao" sẽ được phát động nhằm chống Syria trong các diễn đàn của Liên hợp quốc (LHQ).
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 28/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cảnh báo về khả năng quân đội Mỹ có thể tấn công Syria và cho rằng mọi hành động quân sự chống lại Syria với cáo buộc chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học, sẽ chỉ có lợi cho những kẻ khủng bố.
Ông Qasemi đã bác bỏ những tuyên bố của chính quyền Washington cho rằng Chính phủ Syria vẫn đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hoá học tại nước này./.
- Từ khóa :
- nga
- mỹ
- syria
- vũ khí hóa học
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định quân đội Syria không dùng vũ khí hóa học
07:50' - 31/05/2017
Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa bác bỏ các thông tin cho rằng quân đội Syria không dùng vũ khí hóa học.
-
Kinh tế Thế giới
Liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích đoàn xe quân đội Syria
09:22' - 19/05/2017
Ngày 18/5, liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào một đoàn xe của quân đội Syria ở miền Nam nước này, tại khu vực tam giác ở biên giới Syria-Jordan-Iraq.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trong Liên hợp quốc
05:30' - 13/05/2017
Dù khó xác định được lý do, nhưng có thể phỏng đoán rằng Trung Quốc muốn có ảnh hưởng ngày càng lớn trong các cơ quan của Liên hợp quốc. Điển hình sự thay đổi này là trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.