BNEWS Nga sẽ đưa ra các phản ứng "phù hợp" nếu Mỹ có hành động quân sự để đối phó với cái mà Washington gọi là vụ tấn công bằng vũ khí hóa học của quân đội Chính phủ Syria.
Phát biểu với báo giới ngày 28/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố: "Chúng tôi sẽ phản ứng với lòng tự trọng, phù hợp với tình hình thực tế có thể diễn ra." Ông cũng bày tỏ hy vọng Mỹ không sử dụng các đánh giá tình báo về những kế hoạch của chính quyền Syria làm cớ cho các hành động "khiêu khích" tại Syria.
Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ hy vọng các đối tác phương Tây sẽ có cách tiếp cận cởi mở và trên tinh thần hợp tác nhằm hạ nhiệt tình hình tại điểm nóng Trung Đông này, thông qua bình thường hóa tình hình nhân đạo. Ông khẳng định Moskva luôn thể hiện thiện chí, đặc biệt là tại các vòng đàm phán hòa bình tại thủ đô Astana (Kazakhstan).
Trong khi đó, phát biểu cùng ngày tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Phó Đại diện thường trực của Nga Vladimir Safronkov tái khẳng định lập trường rằng các nước cần phải tránh hành động khiêu khích và đơn phương tại Syria, cũng như cần hỗ trợ các cuộc hòa đàm sắp tới tại thủ đô Astana và Geneva (Thụy Sĩ).Theo nhà ngoại giao, Nga sẽ tiếp tục yêu cầu tiến hành cuộc điều tra độc lập, dựa trên các quan điểm mang tính chuyên môn để xem xét và rút ra kết luận về vụ tấn công nghi là sử dụng chất độc hóa học hồi tháng 4 vừa qua tại thị trấn Khan Shaykhun của Syria.
Các tuyên bố trên của giới chức ngoại giao Nga được đưa ra sau khi Mỹ cảnh báo Syria có thể phải trả giá đắt nếu tiến hành các vụ tấn công hóa học. Washington cho biết các thông tin tình báo đã ghi nhận các hoạt động chuẩn bị tích cực tại một sân bay ở Syria - nơi từng được sử dụng để phát động cuộc tấn công hóa học hồi tháng 4 vừa qua.
Mỹ và Pháp đã tuyên bố "phối hợp các phản ứng trong trường hợp tái diễn các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria". Trong khi đó, Syria đã phủ nhận mọi cáo buộc Mỹ về việc chính phủ nước này đang chuẩn bị thêm một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học, khẳng định rằng Damascus chưa và sẽ không sử dụng vũ khí như vậy.
Theo giới chức Damacus, tuyên bố của Nhà Trắng đã báo trước một "cuộc chiến ngoại giao" sẽ được phát động nhằm chống Syria trong các diễn đàn của Liên hợp quốc (LHQ).
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 28/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cảnh báo về khả năng quân đội Mỹ có thể tấn công Syria và cho rằng mọi hành động quân sự chống lại Syria với cáo buộc chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học, sẽ chỉ có lợi cho những kẻ khủng bố.
Ông Qasemi đã bác bỏ những tuyên bố của chính quyền Washington cho rằng Chính phủ Syria vẫn đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hoá học tại nước này./.
>>> Nga cáo buộc Mỹ làm phức tạp thêm tình hình Syria
- Từ khóa:
- nga
- mỹ
- syria
- vũ khí hóa học
Tin liên quan
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định quân đội Syria không dùng vũ khí hóa học
Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa bác bỏ các thông tin cho rằng quân đội Syria không dùng vũ khí hóa học.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.











