Cảnh báo nguy cơ sử dụng vũ khí hóa học gia tăng ở Nga
Ngày 11/5, Trợ lý Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Aleksei Pavlov cho biết trước nguy cơ tấn công khủng bố bằng vũ khí hóa học và các loại chất độc trên lãnh thổ Nga đang ngày càng gia tăng, Moskva cần phải áp dụng nhiều biện pháp đề phòng cần thiết.
Phát biểu với báo giới trước dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Hội đồng An ninh Liên bang Nga, ông Pavlov khẳng định việc các nhóm khủng bố quốc tế sử dụng nhiều loại chất độc và hóa chất có độc tính cao cho thấy sự gia tăng nguy cơ tấn công khủng bố bằng vũ khí hóa học trên lãnh thổ Liên bang Nga.
Theo ông Pavlov, điều này buộc Moskva phải đưa ra những biện pháp phòng ngừa cần thiết để có thể phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn các nhóm khủng bố tiếp cận nguyên liệu hạt nhân, phóng xạ, hóa học và sinh học.
Ông Pavlov nhấn mạnh rằng trong vòng 5 năm qua, lực lượng chức năng Nga đã ngăn chặn thành công hơn 300 hành vi tội phạm mang tính chất khủng bố ở khu vực Caucasus.
Theo đó, kể từ năm 2012-2016, trong khuôn khổ các hoạt động đặc nhiệm và chiến dịch chống khủng bố ở Bắc Caucasus, lực lượng an ninh Nga đã tiêu diệt hơn 1.200 tên tội phạm, trong đó có 201 thủ lĩnh của các nhóm khủng bố.
Bên cạnh đó, Nga cũng đã bắt giữ hơn 3.600 phần tử tội phạm ngầm và 304 tay súng cùng đồng bọn. Ngoài ra, trong quá trình lục soát, giới chức Nga cũng tịch thu hơn 1.500 thiết bị nổ tự chế, 6.300 khẩu súng cùng gần 6 tấn thuốc nổ.
>>>Nga nghi ngờ kết luận của OPCW về sử dụng vũ khí hóa học tại Syria
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia, Mỹ hoàn tất các hợp đồng mua bán vũ khí hàng chục tỷ USD
12:24' - 06/05/2017
Mỹ đang nỗ lực hoàn tất các hợp đồng bán vũ khí trị giá hàng chục tỷ USD cho Saudi Arabia trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tuyên bố thử vũ khí mới đáp trả Mỹ triển khai THAAD
07:32' - 28/04/2017
Động thái này được cho nhằm đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ triển khai nhiều vũ khí chiến lược tới bán đảo Triều Tiên
09:35' - 25/04/2017
Ngày 25/4, hãng thông tấn Yonhap cho biết Mỹ đã điều nhiều vũ khí chiến lược tới bán đảo Triều Tiên để tiến hành một cuộc huấn luyện quy mô lớn trên vùng biển gần khu vực này.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên tuyên bố tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân để tự vệ
19:46' - 24/04/2017
Triều Tiên ngày 24/4 tuyên bố nước này sẽ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân để tự vệ trước mối đe dọa quân sự từ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, EU
20:02' - 08/06/2025
Theo thông báo của Bộ Tài chính Ấn Độ, quyết định được đưa ra dựa trên khuyến nghị của Cục Giải quyết Tranh chấp Thương mại (DGTR).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông tin về “ghế” Chủ tịch Fed tiếp theo
19:16' - 08/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sớm công bố người nắm giữ chức Chủ tịch tiếp theo của Fed, đồng thời tiết lộ ông hiện đang đánh giá cao ứng cử viên Kevin Warsh.
-
Kinh tế Thế giới
Starlink sẽ ra mắt tại Hàn Quốc sớm nhất vào tháng 6/2025
18:56' - 08/06/2025
Dịch vụ Internet vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp (LEO) của SpaceX Starlink (Mỹ), sẽ được sử dụng ở Hàn Quốc sớm nhất là vào tháng 6/2025 hoặc muộn nhất là vào tháng 7/2025 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tăng cường phòng thủ, phát triển taxi bay và máy bay siêu thanh
18:27' - 08/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này trước các mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (drone).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xem xét đẩy nhanh phê duyệt xuất khẩu đất hiếm sang EU
16:46' - 08/06/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc sẵn sàng đẩy nhanh quá trình thẩm định và phê duyệt các đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán khó của các nền kinh tế châu Á
13:46' - 08/06/2025
Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có điểm chung đáng chú ý là tỷ suất sinh (số con trung bình mà một người phụ nữ sinh ra trong đời) dưới mức 1,5 – ngưỡng được xem là “siêu ít sinh”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump: Quan hệ với tỷ phú Elon Musk “đã kết thúc”
10:46' - 08/06/2025
Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng quan hệ giữa ông với Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX “đã kết thúc”.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:47' - 08/06/2025
Bnews/vnanet.vn điểm lại các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giới
Những biến động trong quan hệ thương mại Trung Quốc-EU
08:58' - 08/06/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/6 cho biết nước này sẵn sàng đẩy nhanh việc xét duyệt và cấp phép xuất khẩu đất hiếm cho các công ty thuộc Liên minh châu Âu (EU).