Nga sẽ bù đắp nguồn cung hàng hóa Mỹ giảm sút tại thị trường Trung Quốc
Theo hãng tin Sputniknews, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn vừa có cuộc gặp tại Bắc Kinh và thảo luận về triển vọng tăng trưởng thương mại và đầu tư Nga-Trung, cũng như sự hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Tại cuộc gặp này, phía Nga đã ngỏ ý sẵn sàng để bù đắp vào nguồn cung hàng hóa Mỹ giảm sút tại thị trường Trung Quốc.
Bộ trưởng Oreshkin khẳng định các biện pháp bảo hộ mậu dịch đơn phương của Mỹ không phù hợp với các quy tắc hệ thống thương mại đa phương, và gây ảnh hưởng tới cả thương mại quốc tế lẫn hợp tác thương mại và kinh tế Nga-Trung.
Ông nhấn mạnh "khi một đối tác thương mại quốc tế lớn phớt lờ các quy tắc chung của cuộc chơi, các thành viên WTO cần nỗ lực phối hợp hướng tới khôi phục tính hiệu quả của tổ chức (WTO), và giảm thiểu thiệt hại do các hạn chế thương mại không có căn cứ gây ra".
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ-Trung bùng phát từ tháng 7 vừa qua, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế mới đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm khắc phục mức thâm hụt thương mại Mỹ-Trung hiện lên đến 500 tỷ USD.
Kể từ đó, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này liên tiếp trả đũa nhau bằng các biện pháp thuế quan, bất chấp một loạt nỗ lực nhằm giải quyết căng thẳng thông qua đối thoại./.
- Từ khóa :
- nga
- mỹ
- căng thẳng thương mại mỹ trung
- trung quốc
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hãng ô tô điện Tesla gặp khó do căng thẳng thương mại Mỹ -Trung
10:20' - 04/10/2018
Hãng sản xuất ô tô điện Tesla Inc. của Mỹ cảnh báo về những khó khăn lớn trong hoạt động bán xe tại Trung Quốc do chính sách mới liên quan tới thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gây tổn hại đến thương mại toàn cầu
09:52' - 21/09/2018
Người phát ngôn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gerry Rice dự báo leo thang căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gây ra hậu quả tiêu cực cho hai nước nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung lại tăng nhiệt
14:25' - 18/09/2018
Ngày 17/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thổi bùng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung khi ông công bố kế hoạch áp thuế 10% lên lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp của Australia cao nhất trong gần 4 năm
15:46'
Ngày 16/10, Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã tăng lên mức cao nhất trong gần 4 năm
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp trò chơi điện tử định hình tương lai kinh tế Hàn Quốc
15:17'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 15/10 nhấn mạnh ngành công nghiệp trò chơi điện tử sẽ là “lực lượng định hình tương lai văn hóa và kinh tế” của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Lại nổ ra tranh cãi với nguồn nước sông Nile Xanh
14:58'
Ai Cập và Sudan cùng phản đối mạnh mẽ bất kỳ biện pháp đơn phương nào đối với sông Nile Xanh - nơi Ethiopia xây dựng Đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) gây nhiều tranh cãi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ tiến tới thỏa thuận thương mại cuối cùng
14:58'
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí lấy Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới tổ chức tại Gyeongju làm thời điểm để kết thúc các cuộc đàm phán thuế quan song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xây dựng 7 khu thí nghiệm phát triển kinh tế số quốc gia
12:12'
Trung Quốc vừa phê duyệt kế hoạch xây dựng các khu thí nghiệm đổi mới phát triển kinh tế số quốc gia tại 7 địa phương, gồm Thiên Tân, Hà Bắc, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông và Tứ Xuyên.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ cấm tạm thời sa thải nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa
10:43'
Thẩm phán Susan Yvonne Illston của Tòa án cấp quận khu vực Bắc California đã ban hành lệnh cấm tạm thời chính quyền của Tổng thống Trump sa thải hàng loạt nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bảo vệ lập trường hạn chế xuất khẩu đất hiếm
08:08'
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và những mặt hàng liên quan của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “chấm dứt kinh doanh” với Trung Quốc
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo biện pháp trả đũa sau khi Trung Quốc ngừng mua đậu tương Mỹ, giữa lúc hai bên áp phí cảng và thuế mới làm gia tăng căng thẳng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẵn sàng mua thêm dầu Mỹ để thúc đẩy đàm phán thương mại
07:45'
Ấn Độ vừa tuyên bố sẵn sàng tăng nhập khẩu dầu từ Mỹ thêm 15 tỷ USD trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại song phương và giảm thặng dư thương mại với Washington.