Nga sẽ thành lập quỹ chống khủng hoảng trị giá 4 tỷ USD để bảo vệ nền kinh tế

18:10' - 16/03/2020
BNEWS Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết, nước này sẽ thành lập quỹ chống khủng hoảng trị giá 300 tỷ ruble (4 tỷ USD) nhằm bảo vệ nền kinh tế trước tác động từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Người dân Nga đeo khẩu trang phòng ngừa lây lan virus corona tại Moskva, Nga, ngày 29/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Nga có thể không đạt được mục tiêu tăng trưởng trong năm nay giữa lúc các thị trường toàn cầu đang biến động trước những ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Sự sụt giảm mạnh của giá dầu mỏ, mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Nga, có thể khiến kinh tế nước này đặc biệt dễ bị tổn thương, với đồng ruble giảm xuống mức thấp nhất trong bốn năm so với đồng USD.
Bộ Tài chính và Ngân hàng trung ương Nga đã cam kết hỗ trợ mọi lĩnh vực, từ ngân hàng tới đồng ruble và thị trường trái phiếu chính phủ, và sự chú ý đang được hướng đến cuộc họp về lãi suất vào ngày 20/3.
Ông Mishustin cho biết các biện pháp hỗ trợ mới sẽ bao gồm việc miễn giảm thuế cho các công ty du lịch và các hãng hàng không, và Nga sẽ mở rộng chương trình cho vay ưu đãi đối với các doanh nghiệp.
Phó Thủ tướng thứ nhất của Chính phủ Nga, ông Andrei Belousov, tuần trước nói rằng nước này có thể không đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay là 2% như được đề ra ban đầu, trong khi các nhà kinh tế cảnh báo nền kinh tế nước này có thể tăng trưởng âm khi giá dầu ở mức thấp và hoạt động kinh doanh tăng chậm lại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục