Nga tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư nước ngoài
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-24 ngày 13/4, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nhấn mạnh, nước này sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế bằng chính nguồn tài nguyên của mình, trong khi vẫn mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài.
Bộ trưởng Siluanov nêu rõ: "Chúng tôi đang tạo dựng một nền kinh tế dựa trên chính sức mạnh của mình.
Dĩ nhiên, chúng tôi vẫn mở cửa cho đầu tư nước ngoài." Theo ông, trong số các biện pháp đang được thực hiện để cải thiện nền kinh tế có sự tự do hóa điều tiết tiền tệ, hủy bỏ các quy định lỗi thời vốn cản trở hoạt động kinh doanh và các cơ chế ưu đãi mới cho lĩnh vực tự doanh.
Bộ trưởng Siluanov nhấn mạnh, để đề phòng các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga, nhất là trong ngành ngân hàng, nước này đã dự phòng kế hoạch B.
Ông cho rằng các biện pháp mà Nga có để đối phó nguy cơ suy thoái toàn cầu là nhằm mục đích đẩy nhanh việc thực thi các dự án quốc gia và ra mắt các công cụ tự do hóa nền kinh tế.
Thêm vào đó, theo Bộ trưởng Siluanov, các nhà đầu tư phát hiện ra một nền tảng kinh tế vĩ mô mạnh mẽ tại Nga, gồm ngân sách và cán cân thanh toán.
Đầu tháng này, WB đã hạ dự báo tăng trưởng của Nga xuống còn 1,4% trong năm nay, thấp hơn so với mức dự báo 1,5% được đưa ra hồi đầu năm.
Tổ chức tài chính đa phương nêu rõ việc hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga trong năm 2019 là do giá dầu mỏ thấp ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này, đồng thời triển vọng trung hạn của Nga vẫn khiếm tốn.
Theo WB, trong năm ngoái, tăng trưởng GDP thực của Nga ở mức 2,3%, chủ yếu là nhờ sự tác động từ ngành xây dựng không phải nhà ở.
Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cho biết kinh tế Nga đang trên đà tăng trưởng, đồng thời cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài.
Theo ông, sở dĩ tình hình kinh tế vĩ mô vững chắc là nhờ có mức nợ nước ngoài thấp và dự trữ ngoại tệ gia tăng.
Ngoài ra, kinh tế Nga cũng đón nhận nhiều tín hiệu tích cực như tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục, lạm phát trong tầm kiểm soát, thị trường tài chính vẫn duy trì sự ổn định.
Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh các nhà đầu tư nước ngoài được hoạt động trong điều kiện mở./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các kỷ lục của kinh tế Nga trong năm 2018 (Phần 2)
05:30' - 06/01/2019
Trong bảng xếp hạng các nền kinh tế đang phát triển của hãng Bloomberg, Nga đã được nâng lên từ vị trí thứ 7 lên vị trí thứ 2. Các chuyên gia đã ghi nhận sự tăng trưởng của nền kinh tế Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Các kỷ lục của nền kinh tế Nga trong năm 2018 (Phần 1)
05:30' - 05/01/2019
Năm 2018 Nga đã lập một loạt kỷ lục trong lĩnh vực kinh tế và tài chính. Hãng tin Ria Novosti mới đây đã công bố bình chọn 10 thành tựu kinh tế của Nga trong 12 tháng vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga thích nghi trừng phạt, phương Tây tự đánh mất thị trường
18:53' - 20/12/2018
Theo nhà lãnh đạo Nga, các biện pháp trừng phạt không logic, đó đơn giản là biện pháp bổ sung nhằm kiềm chế nước Nga, nhưng nền kinh tế Nga đã thích nghi với mọi biện pháp trừng phạt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ: Thị trường lao động và nhà ở đồng loạt suy giảm
11:33'
Số liệu mới nhất cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đã giảm trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định EU rơi vào thế khó do lập trường cứng rắn với Nga
10:34'
Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với những hệ lụy từ lập trường cứng rắn đối với Nga, trong khi Mỹ theo đuổi chiến lược riêng nhằm định hình lại cán cân địa chính trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Xuất khẩu kim loại của Đức bị ảnh hưởng mạnh
20:05' - 18/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây nhiều sức ép lên hoạt động xuất khẩu kim loại của Đức sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA xác nhận hai cơ sở sản xuất linh kiện máy ly tâm của Iran bị trúng không kích
18:27' - 18/06/2025
Theo thông báo đăng trên mạng xã hội X, IAEA xác nhận cuộc không kích đã nhằm trúng một tòa nhà của Trung tâm Nghiên cứu Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục gia hạn cho ByteDance thoái vốn TikTok
12:16' - 18/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần thứ ba gia hạn cho ByteDance (Trung Quốc) - công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok - bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ cho bên mua nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem
12:15' - 18/06/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem từ ngày 18-20/6, viện dẫn lý do "tình hình an ninh" và tuân thủ hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại Los Angeles
11:06' - 18/06/2025
Ngày 17/6, Thị trưởng Los Angeles của Mỹ, bà Karen Bass, thông báo dỡ bỏ lệnh giới nghiêm áp dụng 1 tuần qua đối với một phần trung tâm thành phố lớn thứ hai ở nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số bán lẻ tại Mỹ sụt giảm mạnh
11:06' - 18/06/2025
Theo báo cáo được công bố ngày 17/6 của Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ tháng Năm đã sụt giảm mạnh hơn dự đoán, sau khi làn sóng mua hàng nhằm tránh khả năng giá tăng do thuế quan đã lắng xuống.
-
Kinh tế Thế giới
G7 nhất trí mở rộng hợp tác về khoáng sản thiết yếu
09:50' - 18/06/2025
Các nhà lãnh đạo G7 đã công bố một kế hoạch hành động nhằm giảm thiểu các nguy cơ khác nhau đối với khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu của các nước thành viên.