Nga: Tàu vũ trụ vận tải “Tiến bộ MS-24” hoàn thành sứ mệnh
Roskosmos thông báo chi tiết về lịch trình chấm dứt hoạt động của con tàu này, cụ thể vào lúc 5h sáng ngày 13/2 (giờ Moskva) tàu “Tiến bộ MS-24” đã tách khỏi modul “Zvezda” của Nga trên ISS và đến 8h bắt đầu chuyển động chậm lại, rơi và tự cháy trong khí quyển.
Thông báo cho biết thêm một số phần không cháy của con tàu đã rơi xuống vùng biển phía Nam Thái Bình Dương, nơi không có tàu bè qua lại.
Tàu “Tiến bộ MS-24” đã hoạt động trên ISS từ tháng 8/2023, vận chuyển 2,5 tấn hàng hóa dự trữ cho trạm và thu gom chất thải. Trong thời gian hoạt động, tàu đã thực hiện 7 lần điều chỉnh quỹ đạo của ISS, trong đó một lần ISS có nguy cơ va chạm với rác vũ trụ.
Lần cuối cùng vào tháng 1/2024, tàu “Tiến bộ MS-24” đã nâng ISS lên 2 km để đón tàu vũ trụ “Liên hợp MS-25” mang theo phi hành đoàn quốc tế.
Lần phóng tàu vận tải tiếp theo “Tiến bộ MS-26” được lên kế hoạch vào ngày 15/2 tới tại Sân bay vũ trụ Baikonur.
- Từ khóa :
- Roskosmos
- Sân bay vũ trụ Baikonur
- Zvezda
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
NASA phóng vệ tinh nghiên cứu hệ sinh thái Trái Đất
21:03' - 08/02/2024
Công ty SpaceX đã phóng thành công vệ tinh PACE trị giá 964 triệu USD lên quỹ đạo Trái Đất.
-
Công nghệ
SpaceX phóng tàu vũ trụ mang hàng tiếp tế lên ISS
10:23' - 31/01/2024
Ngày 30/1, tàu vũ trụ Cygnus của công ty công nghệ hàng không vũ trụ Mỹ Northrop Grumman được phóng vào không gian mang theo 3,5 tấn vật tư nghiên cứu và hàng hóa cho Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đính chính các thông tin về thoả thuận thương mại với Mỹ
17:26' - 02/09/2025
Nhật Bản đang cố gắng thuyết phục Mỹ ban hành một sắc lệnh hành pháp nhằm cắt giảm thuế quan ô tô và loại bỏ khoản thuế chồng chéo đối với Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế ngợi ca Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Quốc khánh 2/9 của Việt Nam
15:26' - 02/09/2025
Hãng tin Anh mô tả, hàng chục nghìn người dân đã đổ về trung tâm Hà Nội trong sắc đỏ rực rỡ của cờ Tổ quốc, tạo nên không khí tự hào dân tộc lan tỏa khắp các tuyến phố.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc và cuộc điều chỉnh sâu sắc
10:50' - 01/09/2025
Mạng “Liên hợp buổi sáng” dẫn nguồn từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất trong tháng 8/2025 là 49,4.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ lao đao vì thuế Mỹ
06:30' - 01/09/2025
GJEPC đã gửi thư ngỏ tới chính phủ Ấn Độ, đề nghị nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp, trong bối cảnh thuế quan do Mỹ áp đặt bắt đầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành này.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:59' - 31/08/2025
Bnews/TTXVN giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua
09:21' - 30/08/2025
Tòa án Hiến pháp Thái Lan chính thức bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra, HĐBA LHQ ra tuyên bố chung kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện tại Gaza... là một số sự kiện quốc tế nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa Mỹ chặn thuế đối ứng, Tổng thống Trump tuyên bố thuế vẫn có hiệu lực
08:36' - 30/08/2025
Chính quyền Trump cho rằng tư pháp không có thẩm quyền xem xét những hành động “tùy nghi” này và cảnh báo một phán quyết bất lợi sẽ làm suy yếu đòn bẩy của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc muốn mua thêm khí đốt Nga qua đường ống hiện có
06:30' - 30/08/2025
Trung Quốc được cho là muốn tăng mua khí đốt từ Nga qua đường ống Sức mạnh Siberia 1, khi dự án Sức mạnh Siberia 2 trị giá 13,6 tỷ USD chưa đạt tiến triển sau nhiều năm đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Quyết định của Italy có thể định hình lại chính sách năng lượng của châu Âu
06:00' - 30/08/2025
Italy đã trở thành quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên loại trừ tấm pin Mặt Trời và linh kiện do Trung Quốc sản xuất khỏi các ưu đãi năng lượng tái tạo mới.