Nga tháng thứ ba liên tiếp là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất cho Trung Quốc
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong tháng Bảy, xuất khẩu dầu mỏ của Nga sang Trung Quốc đạt 7,15 triệu tấn, cao hơn 7,6% so với cùng kỳ năm trước, và Nga vẫn là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất cho Trung Quốc trong tháng thứ ba liên tiếp.
Khối lượng dầu mỏ Nga bán cho Trung Quốc mỗi ngày ở mức khoảng 1,68 triệu thùng, thấp hơn mức cao kỷ lục khoảng 2 triệu thùng/ngày hồi tháng Năm. Vị trí thứ hai về lượng dầu mỏ bán cho Trung Quốc thuộc về Saudi Arabia với 6,56 triệu tấn, tương đương 1,54 triệu thùng/ngày.
Tổng cộng, kể từ đầu năm, nhập khẩu dầu từ Nga sang Trung Quốc đạt mức 48,45 triệu tấn, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2021. Saudi Arabia đã bán 49,84 triệu tấn dầu cho Trung Quốc trong cùng kỳ, thấp hơn 1% so với năm 2021.Do lượng lớn nguồn cung từ Nga, nhập khẩu dầu từ Angola và Brazil giảm lần lượt 27% và 58% so với cùng kỳ năm trước. Nhập khẩu dầu từ Malaysia tăng 183%, lên 3,34 triệu tấn.
Nga đã quyết định chuyển hướng cung cấp dầu sang các thị trường châu Á, trong đó có Ấn Độ và Trung Quốc. Giá dầu tăng cũng khiến Nga nằm trong số ba nhà cung cấp dầu hàng đầu cho Liên minh châu Âu (EU), bất chấp các lệnh trừng phạt. Theo Cơ quan thống kê châu Âu Eurostat, trong nửa đầu năm 2022, mức tăng nhập khẩu của Nga vào châu Âu lên tới 78,9%. Tuy nhiên, khối lượng hàng thực tế đã giảm và sẽ tiếp tục giảm sau khi lệnh cấm vận của EU đối với dầu Nga có hiệu lực vào cuối năm nay./.- Từ khóa :
- nga
- trung quốc
- dầu nga
- dầu khí
- giá dầu
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Iran hướng đến thị trường Nga
09:06' - 21/08/2022
Giám đốc điều hành (CEO) của Iran Khodro, nhà sản xuất ô tô hàng đầu Iran đang tìm cách ưu tiên xuất khẩu sang Nga, khi cả hai quốc gia đang đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay không người lái vẫn tấn công trụ sở hạm đội Biển Đen của Nga
15:18' - 20/08/2022
Ngày 20/8, ông Mikhail Razvozhayev, Thống đốc Sevastopol xác nhận trụ sở của Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol đã bị tấn công bằng máy bay không người lái (UAV).
-
Kinh tế Thế giới
Nga là nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Trung Quốc tháng thứ 3 liên tiếp
14:19' - 20/08/2022
Tháng 7 vừa qua là tháng thứ 3 liên tiếp Nga duy trì vị trí là nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00'
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38'
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42'
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14'
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41'
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.