Nga thiệt hại đến 2,5 triệu USD do tin nhắn khủng bố giả
Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn nguồn tin của hãng Interfax cho biết hầu hết các tin nhắn này đều có nội dung đồng nhất và xuất phát từ nước ngoài.
Qua phân tích, các tin nhắn đều sử dụng cùng một nội dung văn bản, đa số tin được gửi từ nước ngoài, thậm chí phần lớn các tin nhắn được gửi từ cùng một dịch vụ hộp thư điện tử.
Kể từ đầu tuần qua, cơ quan bảo vệ pháp luật Nga đã ghi nhận hơn 600 tin nhắn giả báo có bom.
Trong ngày 5/2, lực lượng chức năng đã phải tổ chức sơ tán hơn 160.000 người ra khỏi các địa điểm được báo “có bom”, song không tin nhắn khủng bố nào được xác nhận. Sang ngày 6/2, làn sóng tin nhắn khủng bố lan sang một loạt các đại sứ quán các nước, trong đó có Mỹ, Afghanistan.
Hiện tượng tin nhắn giả báo có bom bắt đầu tại Nga từ hồi tháng 9/2017, và tập trung chủ yếu ở thủ đô Moskva và tỉnh Moskva.
Việc “Những kẻ khủng bố điện thoại” gọi điện từ các máy ẩn danh khiến lực lượng an ninh không thể phát hiện số điện thoại và địa chỉ IP thật.
Cho đến nay, Cơ quan An ninh liên bang Nga tính toán thiệt hại từ sự cố gián đoạn công việc và sơ tán các địa điểm do tin nhắn giả này lên tới 150 triệu ruble (khoảng 2,5 triệu USD)./.
>>> Buộc tội một đồng phạm vụ nổ súng tại khu chợ Giáng sinh ở Strasbourg
- Từ khóa :
- tin nhắn khủng bố
- tín nhắn có bom
- tin nhắn giả
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Xả súng tại đảo Corsica của Pháp, 7 người thương vong
08:09' - 31/01/2019
Một vụ xả súng xảy ra ngày 30/1 tại thành phố Bastia, Đông Bắc đảo Corsica của Pháp, khiến ít 1 người thiệt mạng và 5 người bị thương, trong đó có 1 sĩ quan cảnh sát.
-
Kinh tế Việt Nam
Luật An ninh mạng : Tin giả ... trách nhiệm thật
08:26' - 29/01/2019
Tại sao việc tung ra và lan truyền thông tin sai sự thật lại được Luật An ninh mạng của Việt Nam cũng như các điều luật tương tự của nhiều quốc gia trên thế giới lưu ý?
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa chính phủ Mỹ tạo "vùng sương mù" cho hoạch định chính sách toàn cầu
16:33'
Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đã đột ngột cắt đứt dòng dữ liệu kinh tế chính thức từ nền kinh tế lớn nhất thế giới, tạo ra vùng "sương mù" thông tin lên việc hoạch định chính sách trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong gần 2 năm
11:34'
Giá tiêu dùng và giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tiếp tục phản ánh bức tranh kinh tế hai chiều: lạm phát lõi tăng mạnh nhất trong gần hai năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Mỹ loại bỏ thuế quan với các sản phẩm làm từ thép
10:15'
Ngày 14/10, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang gây sức ép buộc Mỹ loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm được chế tạo từ thép.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng mật ong của Pháp năm 2025 dự kiến tăng gấp đôi năm ngoái
09:39'
Năm 2025, sản lượng mật ong của Pháp dự kiến đạt từ 23.000 tấn đến 25.000 tấn, cao gần gấp đôi so với năm 2024, đáp ứng hơn một nửa nhu cầu tiêu thụ trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “đáp trả” Trung Quốc về vấn đề đậu tương
09:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 đã một lần nữa chỉ trích Trung Quốc, cho rằng nước này đang "cố tình" không mua đậu tương của Mỹ và ông đang cân nhắc các biện pháp "đáp trả".
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 8 bác bỏ dự luật mở cửa lại chính phủ
07:43'
Phần lớn chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa kể từ ngày 1/10 do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể thống nhất về một dự luật ngân sách tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
EU phối hợp G7 phản ứng với biện pháp kiểm soát đất hiếm của Trung Quốc
05:30'
EU đang phối hợp với G7 để phản ứng trước việc Trung Quốc siết xuất khẩu đất hiếm, ảnh hưởng sản xuất châu Âu, đồng thời duy trì liên lạc với Bắc Kinh để tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.