BNEWS Cơ quan Giám sát và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga Rospotrebnadzor tuyên bố vaccine thứ hai ngừa bệnh COVID-19 của Nga đạt hiệu quả 100% dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng.
Hãng TASS đưa tin Nga đã bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn vaccine EpiVacCorona, do Trung tâm Nghiên cứu virus và công nghệ sinh học nhà nước Vector phát triển, vào tháng 11/2020. Trước đó, Nga đã cấp phép cho vaccine Sputnik V, với hiệu quả đạt 92%.
Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ mong muốn thiết lập một cơ chế cho phép chia sẻ lượng vaccine chưa dùng đến (dự trữ) với các quốc gia láng giềng nghèo hơn và các nước ở châu Phi.
Phát biểu với các nghị sĩ châu Âu, Ủy viên EU phụ trách y tế Stella Kyriakides nói: "Chúng tôi đang phối hợp với các quốc gia thành viên để đề xuất một cơ chế chia sẻ vaccine cho các nước ngoài EU".
Bà Stella nhấn mạnh rằng cơ chế này sẽ cho phép các nước nghèo hơn tiếp cận với nguồn vaccine trước khi cơ chế COVAX - chương trình chia sẻ vaccine trên toàn thế giới do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng, được vận hành đầy đủ.
Theo kế hoạch, EU sẽ ưu tiên chia sẻ vaccine cho các nhân viên y tế và những người dễ bị tổn thương nhất tại các nước ở khu vực Tây Balkan, Bắc Phi và Tây sa mạc Sahara.
Theo bà Stella, cơ chế COVAX hiện đã đi vào hoạt động nhưng cho đến nay vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc đảm bảo nguồn vaccine.
Tháng 12/2020, WHO thông báo đã đạt được thỏa thuận mua gần 2 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19, nhưng phần lớn trong số vaccine này mới chỉ được cam kết bằng những thỏa thuận không ràng buộc với các hãng sản xuất vaccine vì hiện COVAX không có đủ tiền để đặt trước.
Một quan chức giấu tên của EU cho biết các nhà sản xuất dược sẽ không giao hàng nếu không có tiền đặt cọc trước.
Cho đến nay, EU - khu vực với 450 triệu dân, đã đặt mua gần 2,3 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 từ 6 công ty. WHO đã cảnh báo những rủi ro có thể xảy ra trong trường hợp phân phối không công bằng khi các quốc gia giàu có tích trữ quá nhiều.
Mặc dù vậy, WHO vẫn lạc quan việc phân phối vaccine theo cơ chế COVAX tới những nước nghèo và thu nhập trung bình sẽ bắt đầu ngay trong quý I/2021.
COVAX đã đặt mục tiêu đến cuối tháng 3, có thể phân phối 135 triệu liều vaccine tới 92 nước thu nhập thấp và trung bình trong chương trình./.
Tin liên quan
Nga tiêm chủng đại trà vaccine Sputnik V từ tuần sau
Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết nước này đã sẵn sàng triển khai tiêm chủng đại trà vaccine Sputnik V từ ngày 18/1 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngThành cổ Diên Khánh: Giữ trọn dấu xưa nhà Nguyễn ở Khánh Hòa
Di tích lịch sử cấp Quốc gia Thành cổ Diên Khánh, nằm ở xã Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa), được coi là tòa thành nguyên vẹn nhất của nhà Nguyễn bên ngoài Cố đô Huế còn được gìn giữ đến nay.
-
Đời sốngDu lịch 2/9: Cảnh giác vé máy bay, tour và phòng giả
Nhu cầu du lịch tăng cao dịp 2/9 kéo theo nguy cơ xuất hiện vé máy bay, tour và phòng nghỉ giả. Du khách cần kiểm tra kỹ trước khi đặt và chuyển tiền.
-
Đời sốngNghỉ lễ 2/9: Nghỉ dưỡng ngắn ngày ở đâu gần Tp. Hồ Chi Minh
Từ Tp. Hồ Chi Minh, du khách có thể chọn tour Phan Thiết, Hồ Tràm, Đà Lạt, Phú Quốc hay Phú Quý trong dịp 2/9, với lịch trình từ 2-4 ngày.
-
Đời sốngHành trình tìm lại các anh hùng liệt sĩ ở Nhà lao Thành Diên Khánh
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa phối hợp với chính quyền địa phương xã Diên Khánh mở rộng phạm vi tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại khu vực Nhà lao thành Diên Khánh và khu vực nhà dân liền kề.
-
Đời sốngPhòng ngừa nguy cơ mất an toàn điện trong mùa mưa bão
Mưa lớn, giông lốc, gió giật mạnh và ngập úng trong mùa mưa bão có thể làm gia tăng nguy cơ mất an toàn điện, nhất là tại các khu vực có đường dây, trạm điện, cây xanh và công trình ngoài trời.
-
Đời sốngGợi ý loạt tour ngắn ngày từ Hà Nội dịp 2/9
Dịp 2/9, du khách từ Hà Nội có thể chọn tour Ninh Bình, Hạ Long, Sa Pa, Mai Châu hay Hà Giang với lịch trình 2-4 ngày, phù hợp kỳ nghỉ ngắn.
-
Đời sốngCảnh giác lừa đảo khi săn vé máy bay dịp 2/9
Nhu cầu mua vé máy bay dịp 2/9 tăng cao, kéo theo nguy cơ lừa đảo. Hành khách cần nhận diện dấu hiệu bất thường và kiểm tra kỹ trước khi chuyển tiền.
-
Đời sốngVé máy bay cận lễ 2/9: Chặng nào còn giá tốt, chặng nào gần kín chỗ?
Giá vé máy bay dịp 2/9 đang tăng ở nhiều chặng du lịch, song vẫn còn lựa chọn giá tốt. Khảo sát Vietnam Airlines, Vietjet và Sun PhuQuoc Airways cho thấy mức giá phân hóa mạnh.
-
Đời sốngChiêm ngưỡng Bảo vật quốc gia Óc Eo ở Bảo tàng Đồng Tháp
Là nơi gìn giữ và phát huy các giá trị di sản của địa phương, Bảo tàng Đồng Tháp (cơ sở 2, phường Cao Lãnh) hiện lưu giữ 3 cổ vật Óc Eo được công nhận là Bảo vật quốc gia.










