Nga: Thủ đô Moskva yêu cầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 bắt buộc
Chính quyền thủ đô Moskva của Nga ngày 16/6 đã yêu cầu người dân làm việc trong ngành dịch vụ của thành phố này phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 bắt buộc, trong bối cảnh các ca mắc mới gia tăng "đáng kể".
Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin nêu rõ chính quyền chỉ muốn thực hiện chương trình tiêm chủng trong thời gian ngắn nhất, cũng như ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm này cùng cái chết của hàng nghìn người.
Số ca mắc mới COVID-19 ở Nga trong khoảng 1 tuần trở lại đây có dấu hiệu tăng trở lại đã buộc nhiều địa phương phải thắt chặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời tập trung tăng cường năng lực ứng phó cho các bệnh viện trong trường hợp bệnh nhân nhập viện gia tăng.
Sau vài tháng khống chế được số ca mắc mới ở mức thấp, Nga ghi nhận hơn 14.700 ca nhiễm mới vào ngày 13/6, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ tháng 2 và là ngày thứ 11 liên tiếp số ca lây nhiễm tăng, riêng thủ đô Moskva có hơn 7.000 ca nhiễm.
Thực tế này cho thấy đại dịch COVID-19 vẫn là vấn đề phức tạp đối với Nga nói riêng và thế giới nói chung.
Cùng ngày, các nguồn thạo tin cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ phê duyệt vaccine Sputnik V của Nga chậm hơn dự kiến do đã qua thời hạn chót ngày 10/6 để trình hồ sơ dữ liệu.
Một quan chức của Chính phủ Đức cho biết việc phê duyệt vaccine Sputnik V có thể bị hoãn lại cho tới tháng 9 và có thể cho tới cuối năm 2021 do phía Nga đã không cung cấp dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cần thiết cho EU.
Trong khi đó, một nguồn tin khác cho biết do thời hạn chót ngày 10/6 bị bỏ lỡ nên Cơ quan quản lý dược phẩm của EU (EMA) đã cho Viện Gamaleya của Nga - đơn vị phát triển vaccine Sputnik V thêm 1 tuần để trình dữ liệu cần thiết.
Trước đó, EMA dự kiến sẽ hoàn tất việc xem xét vaccine Sputnik V và đưa ra quyết định về việc lưu hành vaccine này trong tháng 5 hoặc tháng 6.
Tuy nhiên, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), phụ trách việc tiếp thị vaccine Sputnik V cho biết EMA vẫn đang đánh giá vaccine này.
Theo RDIF, Nga đã cung cấp toàn bộ thông tin về việc thử nghiệm lâm sàng vaccine Sputnik V và EMA đã hoàn tất đánh giá thực hành lâm sàng chung (GCP) với phản hồi tích cực.
Mặc dù EMA sẽ là cơ quan quyết định thời điểm phê duyệt vaccine Sputnik V, song đội ngũ phát triển vacicne này cho rằng việc phê duyệt có thể diễn ra trong 2 tháng tới.
Hiện EMA chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vaccine Pfizer chỉ được cung cấp thông qua thoả thuận song phương với các Chính phủ
17:00' - 16/06/2021
Tại Việt Nam, Hãng Dược Pfizer đã ghi nhận sự việc các cá nhân tự nhận mình có quyền tiếp cận nguồn vaccine Pfizer.
-
Đời sống
Khuyến cáo về liều tiêm vaccine AstraZeneca
12:35' - 16/06/2021
Vaccine AstraZeneca được khuyến cáo tiêm bắp 2 liều và 2 liều tiêm cách nhau từ 8-12 tuần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
WTO “căng kéo” thỏa thuận thuế số: Mỹ muốn vĩnh viễn, nhiều nước đòi gia hạn
12:12'
Các quốc gia đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Ấn Độ nhằm gia hạn một thỏa thuận toàn cầu về việc không áp thuế đối với hàng hóa kỹ thuật số như tải kỹ thuật số và phát trực tuyến.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:13'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, giá dầu đối mặt nguy cơ lập đỉnh, căng thẳng thương mại và gián đoạn chuỗi cung ứng gia tăng...
-
Kinh tế Thế giới
An ninh năng lượng: Các nước Đông Nam Á tìm lối ra cho dòng chảy dầu qua Hormuz
22:23' - 28/03/2026
Trước nguy cơ gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz, các nước Đông Nam Á như Indonesia và Thái Lan đàm phán với Iran để bảo đảm an toàn cho tàu dầu, ứng phó rủi ro thiếu hụt năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thái Lan đạt thỏa thuận vận chuyển dầu qua eo Hormuz
18:31' - 28/03/2026
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 28/3 thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận với Iran về việc bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro
15:54' - 28/03/2026
Sau một tháng xung đột Mỹ–Israel và Iran, giá năng lượng tăng sốc, chứng khoán lao dốc, USD mạnh lên, trong khi vàng mất vai trò trú ẩn truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39' - 28/03/2026
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới
13:07' - 28/03/2026
Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu lựa chọn Mỹ là nơi xây dựng tương lai, phát triển công nghệ và tạo dựng tài sản.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30' - 28/03/2026
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30' - 28/03/2026
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga, ngày 26/4/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga, ngày 26/4/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN