Nga tính toán đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ
Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Ryabkov cho biết giới lãnh đạo Nga sẽ đưa ra quyết định về biện pháp đáp trả.
Trước đó, ngày 15/8, Bộ Tài chính Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty Nga và Trung Quốc vi phạm lệnh cấm vận kinh tế Triều Tiên.
Theo đó, công ty Profinet Pte Ltd ở Nga bị cáo buộc cung cấp dịch vụ hải cảng cho các tàu treo cờ Triều Tiên tại 3 cảng ở miền Đông nước Nga.
Tổng giám đốc công ty này, Vasili Aleksandrovich Kolchanov cũng nằm trong danh sách bị trừng phạt với lý do tham gia vào các thỏa thuận liên quan đến Triều Tiên và có tiếp xúc trực tiếp với các đại diện Triều Tiên ở Nga.
Trong khi đó, công ty Dalian Sun Moon Star International Logistics Trading có trụ sở ở Trung Quốc và chi nhánh SINSMS ở Singapore bị cáo buộc làm giả giấy tờ để tạo thuận lợi cho các chuyến hàng "bất hợp pháp" vận chuyển rượu và thuốc lá đến Triều Tiên.
Hãng tin Reuters (Anh) cùng ngày 16/8 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh không cho phép các công ty nước này có các hoạt động thương mại vi phạm các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.Tuyên bố nhấn mạnh Trung Quốc phản đối việc các quốc gia khác đơn phương áp đặt trừng phạt đối với nước này.
Lệnh trừng phạt được Mỹ đưa ra trong bối cảnh Washington đang gia tăng sức ép Triều Tiên trong tiến trình phi hạt nhân hóa. Sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6, Triều Tiên từng bước thực thi cam kết tại cuộc gặp lịch sử này bằng các tuyên bố chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, cũng như dỡ bỏ một bãi thử hạt nhân được quốc tế biết đến để tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Tuy nhiên, cho đến nay, tiến trình phi hạt nhân hóa chưa đạt tiến bộ và Bình Nhưỡng chỉ trích Mỹ luôn đơn phương đưa ra đòi hỏi.
Hiện Bình Nhưỡng nỗ lực kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt áp đặt với Triều Tiên, song Washington vẫn kiên quyết lập trường chỉ gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt khi tiến trình phi hạt nhân hóa "hoàn tất, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng"./.
>>>Thủ tướng Nga: Các biện pháp trừng phạt của Mỹ là tuyên bố chiến tranh kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga đề nghị sớm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên
10:43' - 15/08/2018
Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa đề nghị nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai bên sớm nhất có thể.
-
Tài chính
Đồng ruble Nga sụt giá mạnh nhất kể từ năm 2016
16:32' - 13/08/2018
Ngày 13/8, tại phiên mở cửa Sàn giao dịch Moskva, tỷ giá giữa đồng USD và ruble (rúp) đã tăng mạnh lên mức 68,66 ruble/USD và ghi dấu lần đầu tiên kể từ tháng 4/2016 tỷ giá phá ngưỡng 68 ruble/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga có khả năng "đề kháng" với mọi tình cảnh khó khăn
18:21' - 12/08/2018
Kinh tế Nga đang phục hồi sau nhiều năm suy thoái. Theo số liệu của cơ quan thống kê quốc gia, GDP của Nga tăng trưởng 1,8% trong quý II/2018, tăng so với con số 1,3% trong quý trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.