Nga trục xuất 88 người vi phạm chế độ cách ly, phòng dịch COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thông báo của văn phòng trên nêu rõ: "Hiện tại, những người đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh cũng như nơi ở của họ đã được xác định. Trong đó, 3 người đã rời lãnh thổ Nga, 5 người vào bệnh viện truyền nhiễm số 1".
Cả 5 bệnh nhân được cách ly đều được tiến hành đầy đủ các biện pháp chẩn đoán và điều trị, các mẫu xét nghiệm của họ đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 . Văn phòng trên cũng nhấn mạnh chưa có trường hợp nào nhiễm SARS-CoV-2 tại Moskva.
Trước đó, ngày 20/2, một công dân Iran trong hành trình bay từ Tehran đến Thượng Hải (Trung Quốc) đã quá cảnh ở sân bay Sheremetyevo. Sau đó, tại Trung Quốc, người này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.
Trong khi đó, ngày 28/2, Phó Thị trưởng thành phố Moskva phụ trách phát triển xã hội, bà Anastasia Rakova, cho biết nhà chức trách đã trục xuất 88 công dân nước ngoài khỏi Moskva do vi phạm chế độ cách ly phòng ngừa virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, tại Trung tâm giám sát Tsaritsyno có 80 người được yêu cầu phải tuân thủ chế độ cách ly theo quy định của bác sĩ.
Trước đó, Thị trưởng Moskva, ông Sergei Sobyanin, cho biết hiện thủ đô Nga chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm SARS-CoV-2. Tất cả các biện pháp đang được thực hiện để đề phòng dịch lây lan. Đặc biệt, rất nhiều hoạt động thông tin, khử trùng ở những nơi đông người đã được thực hiện cùng nhiều biện pháp khác.
Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc, Chính phủ Nga đã đóng cửa một số khu vực biên giới với Trung Quốc ở vùng Viễn Đông và ngừng cấp thị thực làm việc cho người Trung Quốc. Người Nga ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc cũng đã được đưa về nước.
Ngoài ra, các chuyến bay thường xuyên của tất cả các hãng hàng không Nga đến Trung Quốc đã bị đình chỉ, ngoại trừ một số chuyến bay đến Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Hong Kong. Tuyến đường sắt nối Nga với Trung Quốc cũng ngừng hoạt động./.
>>> IMF và WB sẵn sàng cung cấp khoản hỗ trợ khẩn ngăn chặn dịch COVID-19Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Iran ghi nhận 43 ca tử vong vì COVID-19
18:29' - 29/02/2020
Bộ Y tế Iran chiều 29/2 thông báo cho tới nay nước này đã ghi nhận 43 ca tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Ca tử vong tại Bắc Từ Liêm âm tính với COVID-19
17:18' - 29/02/2020
Chiều 29/2, xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân N.X.Q. (được phát hiện tử vong đêm 28/2/2020 tại quận Bắc Từ Liêm) đã cho kết quả âm tính với virus Corona chủng mới (SARS - CoV - 2).
-
Doanh nghiệp
Dịch COVID-19: Doanh nghiệp thay đổi chiến lược để "tự cứu mình"
17:03' - 29/02/2020
Dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra (COVID-19) đã tác động tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế; trong đó các lĩnh vực sản xuất xuất khẩu, dịch vụ chịu thiệt hại lớn nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57'
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Tổng chí phí cho xung đột Trung Đông có thể lên tới hơn 16 tỷ USD
10:53'
Dù chi phí trực tiếp của cuộc xung đột đang dần được xác định rõ hơn, các chuyên gia cho rằng những tác động dài hạn đối với tăng trưởng, lạm phát và thị trường năng lượng vẫn còn khó dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 2: Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới
09:05'
Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc sử dụng doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt các ngành chiến lược và ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
08:35'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng 1 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu từ kho dự trữ
06:30'
Theo IEA, tổng sản lượng dầu của các quốc gia vùng Vịnh đã giảm ít nhất 10 triệu thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tàu dầu Iran có thể lưu thông qua eo biển Hormuz để duy trì nguồn cung toàn cầu
06:09'
Eo biển Hormuz – tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất thế giới, nơi chiếm tới 20% nguồn cung dầu toàn cầu – đang bị kiểm soát gắt gao sau các vụ tấn công tàu thương mại đi qua đây.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35' - 16/03/2026
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34' - 16/03/2026
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giá nhiên liệu bán lẻ tại Hàn Quốc giảm mạnh sau khi áp dụng hệ thống giá trần
14:34' - 16/03/2026
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc giảm đáng kể sau khi chính phủ áp dụng hệ thống giá trần tạm thời nhằm giảm gánh nặng chi phí nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ Trung Đông.

Khách du lịch tại Moskva ngày 23/2. Ảnh: Trần Hiếu - Pv TTXVN tại LB Nga