BNEWS Ngày 29/2, Văn phòng Tác chiến giám sát và Kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của Nga cho biết nước này đã cách ly 5 người tiếp xúc với một công dân Iran nhiễm SARS-CoV-2 quá cảnh tại thủ đô Moskva.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thông báo của văn phòng trên nêu rõ: "Hiện tại, những người đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh cũng như nơi ở của họ đã được xác định. Trong đó, 3 người đã rời lãnh thổ Nga, 5 người vào bệnh viện truyền nhiễm số 1".
Cả 5 bệnh nhân được cách ly đều được tiến hành đầy đủ các biện pháp chẩn đoán và điều trị, các mẫu xét nghiệm của họ đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 . Văn phòng trên cũng nhấn mạnh chưa có trường hợp nào nhiễm SARS-CoV-2 tại Moskva.
Trước đó, ngày 20/2, một công dân Iran trong hành trình bay từ Tehran đến Thượng Hải (Trung Quốc) đã quá cảnh ở sân bay Sheremetyevo. Sau đó, tại Trung Quốc, người này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.
Trong khi đó, ngày 28/2, Phó Thị trưởng thành phố Moskva phụ trách phát triển xã hội, bà Anastasia Rakova, cho biết nhà chức trách đã trục xuất 88 công dân nước ngoài khỏi Moskva do vi phạm chế độ cách ly phòng ngừa virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, tại Trung tâm giám sát Tsaritsyno có 80 người được yêu cầu phải tuân thủ chế độ cách ly theo quy định của bác sĩ.
Trước đó, Thị trưởng Moskva, ông Sergei Sobyanin, cho biết hiện thủ đô Nga chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm SARS-CoV-2. Tất cả các biện pháp đang được thực hiện để đề phòng dịch lây lan. Đặc biệt, rất nhiều hoạt động thông tin, khử trùng ở những nơi đông người đã được thực hiện cùng nhiều biện pháp khác.
Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc, Chính phủ Nga đã đóng cửa một số khu vực biên giới với Trung Quốc ở vùng Viễn Đông và ngừng cấp thị thực làm việc cho người Trung Quốc. Người Nga ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc cũng đã được đưa về nước.
Ngoài ra, các chuyến bay thường xuyên của tất cả các hãng hàng không Nga đến Trung Quốc đã bị đình chỉ, ngoại trừ một số chuyến bay đến Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Hong Kong. Tuyến đường sắt nối Nga với Trung Quốc cũng ngừng hoạt động./.
>>> IMF và WB sẵn sàng cung cấp khoản hỗ trợ khẩn ngăn chặn dịch COVID-19Tin liên quan
Iran ghi nhận 43 ca tử vong vì COVID-19
Bộ Y tế Iran chiều 29/2 thông báo cho tới nay nước này đã ghi nhận 43 ca tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNgân hàng trung ương Malaysia lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Malaysia được dự báo tăng trưởng từ 4-5% trong năm 2026 nhờ nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu, đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc ghi nhận sản lượng lương thực vụ Hè cao kỷ lục
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 10/7 công bố số liệu cho thấy sản lượng lương thực vụ Hè năm 2026 đạt mức cao kỷ lục 301,49 triệu tấn, lần đầu tiên vượt mốc 150 triệu tấn.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản: Chỉ số giá sản xuất tăng lên mức cao nhất trong 3 năm
Chỉ số PPI trong tháng 6/2026 tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa dự báo trung bình của thị trường là tăng 6,8% và là mức tăng nhanh nhất so với cùng kỳ năm trước kể từ tháng 3/2023.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ chưa áp thuế quan mới đối với máy bay thương mại
Theo một tuyên bố được Tổng thống Donald Trump ký hôm 9/7, Mỹ chưa áp thuế quan mới đối với máy bay thương mại và phụ tùng sau một cuộc điều tra về lĩnh vực này.
-
Kinh tế Thế giớiNga: Thiếu nhiên liệu đe doạ mùa thu hoạch
Nga kỳ vọng một vụ thu hoạch ngũ cốc bội thu năm nay, nhưng cuộc khủng hoảng nhiên liệu đang đe doạ ngành nông nghiệp nước này.
-
Kinh tế Thế giớiLý do khiến các nhà sản xuất Canada chuyển dịch sang Mỹ
Ngành sản xuất Canada đang "chịu đựng" dưới áp lực thuế quan, với hơn nửa số doanh nghiệp tạm dừng đầu tư và nguy cơ mất dần năng lực sản xuất dài hạn.
-
Kinh tế Thế giớiCách khủng hoảng Trung Đông thay đổi tư duy an ninh năng lượng toàn cầu
Căng thẳng tại Trung Đông, đặc biệt là nguy cơ gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz từng khiến giới đầu tư lo ngại về một cú sốc nguồn cung mới.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/7/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/7/2026.











