Vụ rơi máy bay MS804: Ai Cập khẳng định tiếp tục điều tra
Lễ tưởng niệm được tiến hành trong khuôn viên sân bay Cairo. Tại đây, một bức tường đã được dựng lên, trên đó liệt kê họ tên của toàn bộ 66 hành khách và phi hành đoàn trên chiếc máy bay Airbus A320 xấu số. Thân nhân của các nạn nhân cũng như hành khách tới sân bay Cairo có thể đặt hoa và thắp nến, tưởng nhớ những người đã khuất.
Trong một tuyên bố sau buổi lễ, Bộ trưởng Hàng không Ai Cập Sherif Fathy khẳng định các công tố viên nước này vẫn đang tiếp tục điều tra và đây chưa phải thời điểm thích hợp để đưa ra kết luận về nguyên nhân vụ rơi máy bay.
Ông Fathy cũng từ chối bình luận về kết luận của các nhà điều tra Pháp, đồng thời cho biết ông chưa nhận được bất cứ thông báo chính thức nào từ phía Chính phủ Pháp.
Trước đó, các nhà điều tra Pháp cho rằng đây chỉ là một vụ tai nạn đơn thuần, chứ không có dấu hiệu bị tấn công khủng bố như giả thiết của Chính phủ Ai Cập.
Theo các nhà điều tra, các kết quả khám nghiệm tử thi đối với các nạn nhân người Pháp không cho thấy dấu vết chất nổ, theo đó bác bỏ giả thiết mà phía Ai Cập đưa ra, cho rằng chiếc máy bay Airbus A320 đã bị gắn bom tại sân bay Roissy ở thủ đô Paris (Pháp) và sau đó nổ tung trên bầu trời, khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.
Chiếc máy bay số hiệu MS804 biến mất khỏi màn hình radar khi đang trên hành trình từ Paris tới Cairo ngày 19/5/2016. Khi đó trên máy bay có 66 người, gồm 40 người Ai Cập, 15 người Pháp, 2 người Iraq, 2 người Canada, cùng các công dân Algeria, Bỉ, Anh, Cộng hòa Chad, Bồ Đào Nha, Saudi Arabia và Sudan.
Phân tích hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay, các điều tra viên phát hiện có cháy trong hoặc gần buồng lái của chiếc Airbus A320 trước khi máy bay rơi xuống khu vực giữa đảo Crete của Hy Lạp và bờ biển phía Bắc Ai Cập.
Bộ Hàng không Ai Cập cho rằng nguyên nhân vụ rơi máy bay là do bị khủng bố. Tháng 12/2016, một ủy ban điều tra chính thức của Ai Cập thông báo đã tìm thấy dấu vết chất nổ trên thi thể nạn nhân. Tuy nhiên cho đến nay, không có tổ chức khủng bố nào lên tiếng nhận đứng sau vụ việc này./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Vụ mất tích máy bay MS804: Pháp bác bỏ giả thiết bị khủng bố
13:59' - 06/05/2017
Các nhà điều tra Pháp thiên về khả năng máy bay trục trặc động cơ, lửa đã bốc cháy ở khu vực gần buồng lái trước khi máy bay rơi xuống Địa Trung Hải từ độ cao gần 7.000 mét.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập bác tin tìm thấy dấu vết của thuốc nổ trên máy bay MS804
08:53' - 18/09/2016
Ủy ban điều tra vụ tai nạn máy bay mang số hiệu MS804 của hãng hàng không EgyptAir cách đây 4 tháng chưa nhận được bất kỳ bằng chứng mới nào từ các nhà điều tra Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ máy bay MS804: Hộp đen ghi âm buồng lái xác nhận có cháy trên máy bay
08:19' - 17/07/2016
Các nhà điều tra Ai Cập xác nhận trong một thông báo rằng khi kiểm tra hộp đen CVR, họ cho rằng đã xuất hiện một đám cháy.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay MS804: Mảnh vỡ nghi dạt vào bờ biển Israel
16:28' - 08/07/2016
Một số mảnh vỡ nghi là từ máy bay MS804 của EgyptAir (Ai Cập) rơi ngày 19/5 đã dạt vào một bãi biển ở thị trấn Netanya, một khu nghỉ dưỡng bên bờ Địa Trung Hải, cách Tel Aviv khoảng 30km về phía Bắc.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay MS804: Phi công đã dập lửa trước khi máy bay rơi
10:13' - 06/07/2016
Các dữ liệu lấy từ băng ghi âm buồng lái cho thấy phi công đã cố gắng dập lửa trước khi máy bay rơi xuống biển Địa Trung Hải.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay MS804: Toàn bộ thi thể nạn nhân được tìm thấy
07:56' - 04/07/2016
Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn nguồn tin của Ủy ban điều tra Ai Cập ngày 3/7 cho biết toàn bộ thi thể các nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ máy bay mang số hiệu MS804 đã được tìm thấy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10'
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10'
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55'
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42'
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.