Nga, Trung Quốc tích cực đối thoại về nguồn cung ngũ cốc
Theo hãng tin TASS ngày 9/8, ông Alexey Zaytsev, Vụ phó Vụ Thông tin và Báo chí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, cho biết nước này và Trung Quốc đang tích cực đối thoại về việc cung cấp ngũ cốc từ Nga sang thị trường Trung Quốc.
Ông Zaytsev nêu rõ: "Cuộc đối thoại tích cực đang diễn ra về việc cung cấp các sản phẩm ngũ cốc của Nga cho thị trường Trung Quốc". Ông lưu ý rằng các vấn đề về hợp tác nông nghiệp Nga-Trung Quốc thường xuyên được thảo luận trong khuôn khổ các cuộc tiếp xúc song phương ở cấp cao nhất và cấp cao, cũng như tại các nền tảng riêng để tương tác giữa các bộ.
Ngoài ra, nhà ngoại giao Nga cũng cho biết trong các thông cáo chung sau các cuộc gặp của những người đứng đầu chính phủ Nga và Trung Quốc, tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, mở rộng quy mô và đa dạng hóa các sản phẩm xuất khẩu của Nga đã liên tục được nhấn mạnh.
Hiện nay, hai bên đang chứng kiến những động lực tích cực trong hoạt động thương mại nông nghiệp giữa Moskva và Bắc Kinh. Ông Zaytsev nói: "Chúng tôi cung cấp mọi hỗ trợ chính sách đối ngoại trong khả năng của mình để tăng cường hợp tác cùng có lợi trong lĩnh vực này".
Hồi tháng 5, Điện Kremlin cho biết Nga sẽ tăng cường xuất khẩu ngũ cốc sang Trung Quốc thông qua một hành lang ngũ cốc trên bộ mới. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị Chính phủ Nga và ngân hàng trung ương xây dựng một thỏa thuận liên chính phủ và hoàn thiện mọi công việc cần thiết trước ngày 1/10 tới./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- nga
- ngũ cốc
- xuất khẩu ngũ cốc
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine gia tăng
08:49' - 09/08/2023
Xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã tăng lên 2,56 triệu tấn từ đầu vụ đến nay (tính theo niên vụ 2023/24 từ tháng 7/2023 đến tháng 6/2024).
-
Kinh tế Thế giới
Ba Lan đề xuất EU đầu tư 1 tỷ euro hỗ trợ xuất khẩu ngũ cốc Ukraine
08:12' - 05/08/2023
Vácsava đã đệ trình lên Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu khoản đầu tư hạ tầng trị giá 1 tỷ euro để hỗ trợ xuất khẩu ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác của Ukraine qua biên giới Ba Lan-Ukaine.
-
Thị trường
Dấu hiệu xấu liên quan Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen
21:38' - 04/08/2023
Kênh giao dịch trực tiếp giữa Ngân hàng Nông nghiệp Nga và JPMorgan, do Liên hợp quốc tổ chức đã bị đóng ngày 2/8.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Ukraine thông báo lùi thời điểm đàm phán với Mỹ và Nga
09:41' - 02/02/2026
Trong thông điệp đăng trên mạng xã hội X, ông Zelensky nêu rõ thời điểm cho các cuộc gặp ba bên tiếp theo đã được ấn định vào ngày 4 và 5/2 tại Abu Dhabi.
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo bẫy FOMO và bài học về tâm lý thép khi đầu tư vàng
20:53' - 31/01/2026
Các chuyên gia kinh tế cảnh báo "Đừng để tâm lý đám đông nhấn chìm tài sản của bạn" trong bối cảnh giá vàng biến động mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Thông điệp của Thủ tướng Đức về sự tự chủ của châu Âu
09:17' - 30/01/2026
Ngày 29/1, Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã có bài phát biểu trước Quốc hội, trong đó ông đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ về sự tự chủ của châu Âu, đồng thời xác lập vị thế đối đẳng trong quan hệ với Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giữ vững mục tiêu phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường
12:18' - 29/01/2026
Chung tay bảo vệ môi trường và thế hệ hôm nay sống có trách nhiệm với thế hệ mai sau bằng cách bảo vệ môi trường sinh thái theo hướng phát triển bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Lan tỏa giá trị hàng Việt và bản sắc Tết truyền thống
19:29' - 28/01/2026
Hội chợ không chỉ đơn thuần là nơi mua sắm, mà là không gian lan tỏa mạnh mẽ giá trị thương hiệu “Made in Vietnam” và hình ảnh một quốc gia năng động, hội nhập.
-
Ý kiến và Bình luận
Khẳng định sự thống nhất ý chí và tầm nhìn phát triển
09:03' - 28/01/2026
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ củng cố nền tảng ổn định chính trị mà còn đặt ra những mục tiêu tăng trưởng đột phá.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam kêu gọi các nước sớm ký và phê chuẩn Công ước Hà Nội
08:34' - 28/01/2026
Việt Nam kêu gọi các quốc gia chưa ký hoặc phê chuẩn sớm hoàn tất các thủ tục cần thiết để Công ước có thể nhanh chóng đi vào hiệu lực.
-
Ý kiến và Bình luận
Thỏa thuận thương mại EU–Ấn Độ tạo cơ hội mới cho tăng trưởng và việc làm
21:10' - 27/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Đức, Lars Klingbeil, đã ca ngợi thỏa thuận thương mại mới giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ đạt được ngày 27/1.
-
Ý kiến và Bình luận
Người dân là chủ thể trong mọi quyết sách của Việt Nam
16:02' - 27/01/2026
Hai tờ báo của Ai Cập đã nêu bật những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của của Việt Nam sau 40 năm Đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chất ngũ cốc lên tàu để đưa đi xuất khẩu tại cảng Rostov-on-Don, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN