Nga: Tương lai của Dòng chảy phương Bắc 1 phụ thuộc vào các đối tác châu Âu
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova ngày 14/7 cho biết tương lai của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 đến Đức sẽ phụ thuộc vào nhu cầu khí đốt ở châu Âu và các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga.
Đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức đang trong quá trình bảo trì thường niên cho đến ngày 21/7. Tuy nhiên, chính phủ các nước châu Âu đang lo ngại rằng Moskva có thể kéo dài thời gian này để hạn chế nguồn khí đốt cho châu Âu, nhằm trả đũa các biện pháp trừng phạt liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva tại Ukraine, và theo đó sẽ làm gián đoạn kế hoạch xây dựng kho dự trữ cho mùa Đông.
Ngày 13/7, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cho biết không thể đảm bảo hệ thống đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 sang Liên minh châu Âu (EU) sẽ vận hành tốt, do còn phụ thuộc tiến độ Canada hoàn lại tuabin khí mà Nga gửi đến một nhà máy của hãng Siemens (Đức) tại nước này để bảo dưỡng.
Gazprom cho biết không nhận được bất kỳ tài liệu nào thông báo về việc cho phép Siemens đưa các tuabin khí ra khỏi Canada.
Trong khi đó, phía Canada thông báo đã nhất trí miễn trừ một số biện pháp trừng phạt Nga liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva tại Ukraine.
Ottawa khẳng định đã cấp giấy phép để trả lại tuabin khí nói trên cho trạm trung chuyển Portovaya - một cơ sở trọng yếu của Dòng chảy phương Bắc 1.
Nga cáo buộc các nước phương Tây đang tiến hành chiến tranh kinh tế để chống lại Moskva, song cũng khẳng định rằng Nga vẫn là một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy.
Bà Zakharova nêu rõ: "Liên quan đến tình hình đường ống dẫn khí đốt trong tương lai, chủ yếu sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của các đối tác của chúng tôi và các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp, như những gì đã xảy ra với các tuabin ở Canada".
Hồi tháng trước, với lý do thiết bị bảo dưỡng tại Canada chậm gửi trả lại, tập đoàn năng lượng Gazprom đã cắt giảm 40% tổng công suất của Dòng chảy phương Bắc 1./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Gazprom không đảm bảo Dòng chảy phương Bắc 1 vận hành suôn sẻ
07:43' - 14/07/2022
Ngày 13/7, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cho biết không thể đảm bảo hệ thống đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 sang Liên minh châu Âu (EU) sẽ vận hành tốt.
-
Phân tích - Dự báo
Lo ngại của Đức liên quan đến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1
05:30' - 13/07/2022
Kế hoạch bảo trì đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (NS1) dẫn nguyên liệu thô từ Nga đến Đức dọc theo đáy Biển Baltic chưa bao giờ thu hút được sự chú ý như hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ tăng thuế thép lên 50%
08:36'
Ngày 30/5, phát biểu tại một nhà máy của US Steel ở bang Pennsylvania, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép, lên thành 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ vẫn trong đà suy giảm
21:56' - 30/05/2025
Dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát tại Mỹ vẫn đang trong đà suy giảm kể từ mức đỉnh hậu đại dịch COVID-19, với mức lạm phát kỷ lục trong hơn 40 năm từng được thiết lập hồi tháng 7/2022.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Ấn Độ chờ cơ hội bứt tốc
21:42' - 30/05/2025
Theo số liệu chính thức công bố hôm 30/5, kinh tế Ấn Độ đã đạt mức tăng trưởng 6,5% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung bị đình trệ
18:04' - 30/05/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc "có phần đình trệ".
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống D. Trump và Chủ tịch Fed
17:31' - 30/05/2025
Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp và làm việc với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm cách áp thuế lên tới 15% trong 150 ngày
12:14' - 30/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc các căn cứ pháp lý mới để áp thuế đối với phần lớn nền kinh tế toàn cầu, trong đó có điều khoản cho phép áp thuế lên tới 15% trong 150 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ có cuộc gặp Chủ tịch Fed
10:59' - 30/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia tăng sức ép buộc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phải hạ lãi suất, trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng hồi tháng Một.
-
Kinh tế Thế giới
IMF đạt thỏa thuận giải ngân 500 triệu USD cho Ukraine
10:31' - 30/05/2025
Ukraine hiện đang nhận được một phần của khoản hỗ trợ trị giá 15,5 tỷ USD kéo dài trong 4 năm do IMF tài trợ để ứng phó với những tác động nặng nề của cuộc xung đột kéo dài với Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Đánh thuế nhà đầu tư nước ngoài có thể làm giảm sức hấp dẫn của thị trường Mỹ
10:30' - 30/05/2025
Các nhà phân tích Phố Wall đưa ra cảnh báo một loại thuế nhắm vào các nhà đầu tư ước ngoài có thể sẽ gây áp lực lên nhu cầu đối với trái phiếu Chính phủ Mỹ và đồng USD.