Nga tuyên bố không cắt nguồn cung khí đốt cho châu Âu
Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh yêu cầu bên mua khí đốt của Nga phải thanh toán bằng đồng ruble từ ngày 1/4 và các hợp đồng sẽ bị tạm đình chỉ nếu các khoản thanh toán này không được thực hiện.
Phát biểu với báo giới, ông Peskov khẳng định điều này không có nghĩa là nếu không có xác nhận thanh toán bằng đồng ruble, nguồn cung khí đốt sẽ bị cắt từ ngày 1/4. Theo ông, điều này chỉ ảnh hưởng đến việc thanh toán từ nửa cuối tháng 4 và tháng 5. Tập đoàn năng lượng Gazprom sẽ hợp tác với khách hàng để thực thi các quy định mới.
Người phát ngôn Điện Kremlin cũng cho biết Moskva có thể bỏ yêu cầu thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng ruble nếu tình hình thay đổi, song "trong điều kiện hiện nay, đồng ruble vẫn là lựa chọn thích hợp nhất" đối với Nga.
Trước đó, cùng ngày, Gazprom thông báo vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Ukraine theo yêu cầu của khách hàng.
Nga xuất khẩu hàng trăm tỷ USD khí tự nhiên sang châu Âu mỗi năm. Gazprom cho biết đồng euro chiếm 58% các giao dịch xuất khẩu của tập đoàn này, trong khi đồng USD chiếm 39% và đồng bảng Anh chiếm khoảng 3%./.
>>> Nga mở rộng danh sách trừng phạt đối với EU
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Nga nới lỏng một số hạn chế về chuyển tiền ra nước ngoài
19:10' - 01/04/2022
Ngày 1/4, Ngân hàng trung ương Nga (CBR) cho biết nước này đang nới lỏng các hạn chế về chuyển tiền ra nước ngoài của các cá nhân trong vòng 6 tháng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga xác nhận đàm phán với Ukraine đạt tiến triển
18:23' - 01/04/2022
Ngày 1/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết đã có một số tiến bộ đạt được tại các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine và Moskva đang chuẩn bị phản hồi các đề xuất của Kiev.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy tại kho chứa dầu mỏ của Nga ở khu vực Belgorod
13:57' - 01/04/2022
Theo hãng tin TASS của Nga, ít nhất 2 người đã bị thương trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại một kho chứa dầu mỏ ở khu vực Belgorod của Nga vào ngày 1/4.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Nga có thể dừng cung cấp khí đốt cho châu Âu
11:08' - 01/04/2022
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 31/3 cho biết nước này có thể sẽ dừng các hợp đồng cung cấp khí đốt cho châu Âu trừ phi các hợp đồng này được thanh toán bằng đồng ruble.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/11/2025
22:24'
Fed công bố báo cáo Sách Be cho thấy hoạt động kinh tế Mỹ ít biến động trong những tuần gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Anh công bố kế hoạch tăng thuế nhằm ổn định kinh tế
19:39'
Chính phủ Anh đặt mục tiêu sẽ thu thêm khoảng 30 tỷ bảng Anh (tương đương 40 tỷ USD) tiền thuế trong giai đoạn 2030 – 2031.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa ra kế hoạch hành động phát triển lĩnh vực tiêu dùng
16:31'
6 bộ, ngành chính phủ Trung Quốc cam kết hình thành ba lĩnh vực tiêu dùng, mỗi lĩnh vực trị giá 1.000 tỷ NDT (141,2 tỷ USD) và 10 điểm nóng tiêu dùng, trị giá 100 tỷ NDT/điểm vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Lưới điện chung: Chìa khóa giải phóng tiềm năng năng lượng xanh cho ASEAN
16:21'
Với quy mô nền kinh tế khu vực ước đạt 10.000 tỷ USD vào năm 2040, một lưới điện chung kết nối toàn ASEAN chính là "chìa khóa" giải phóng tiềm năng năng lượng xanh cho ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela thu hồi giấy phép 6 hãng hàng không quốc tế
16:02'
Ngày 26/11, Cơ quan Hàng không Dân dụng Venezuela cấm nhiều hãng hàng không quốc tế sau khi các hãng này tạm ngừng các chuyến bay tới Venezuela theo cảnh báo của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia hạn miễn thuế đối với một số mặt hàng công nghiệp của Trung Quốc
11:01'
Ngày 26/11, Mỹ gia hạn 1 năm các miễn trừ thuế quan đối với một số mặt hàng công nghiệp và y tế từ Trung Quốc, như một phần trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại đình chiến Mỹ-Trung vừa được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc) nâng cảnh báo vụ cháy chung cư lên mức cao nhất
20:05' - 26/11/2025
Hàng chục xe cứu hỏa và xe cứu thương đã xếp hàng dọc con đường thuộc khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, nơi xảy ra hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương vong tăng trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc)
18:47' - 26/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), hỏa hoạn tại khu chung cư ở quận Tai Po vào chiều 26/11 đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 3 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mua 10 lô hàng đậu tương của Mỹ theo các hợp đồng mới
15:30' - 26/11/2025
Trung Quốc đã mua ít nhất 10 lô hàng đậu tương của Mỹ trị giá khoảng 300 triệu USD theo các hợp đồng đã ký kể từ ngày 25/11, một ngày sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc.

Đường ống dẫn khí đốt tại trạm khí đốt ở Werne, miền tây nước Đức, ngày 24/3/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN