Nga và Mỹ lên kế hoạch vòng tham vấn ngoại giao mới
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov, cho biết một vòng tham vấn khác giữa Nga và Mỹ qua kênh Bộ Ngoại giao đang được lên kế hoạch vì hai bên "vẫn còn rất nhiều vấn đề chưa được giải quyết”.
Theo đại diện Điện Kremlin, Moskva và Washington hiện tiến hành đối thoại chủ yếu về Ukraine. Theo ông Ushakov, hiện còn quá sớm để nói về sự phát triển trong mối quan hệ Nga – Mỹ.
Tháng 4 vừa qua, Nga và Mỹ đã tiến hành vòng đàm phán thứ hai về việc khôi phục hoạt động đầy đủ của các phái bộ ngoại giao. Sau cuộc họp, các bên đã trao đổi công hàm xác nhận các nghĩa vụ chung nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho dịch vụ ngân hàng và tài chính không bị gián đoạn cho các phái bộ ngoại giao Nga và Mỹ, cũng như các khoản đóng góp ngân sách của Nga cho Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác.
Tuy nhiên đến tháng 6, Mỹ đã hủy tham vấn với Nga về việc bình thường hóa hoạt động của đại sứ quán. Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov nhấn mạnh Moskva không muốn khoảng thời gian tạm dừng giữa các vòng đàm phán kéo dài, đồng thời bày tỏ hy vọng các cuộc tham vấn tiếp theo sẽ diễn ra trước khi mùa Hè kết thúc.
Cùng ngày, theo hãng tin Ria Novosti, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nhắc lại điều kiện tiên quyết của Moskva để đạt được một giải pháp bền vững cho cuộc xung đột tại Ukraine. Theo đó, cần loại bỏ các nguyên nhân gốc rễ dẫn đến xung đột, cũng như những mối đe dọa đối với an ninh của Nga. Bên cạnh đó, Moskva hy vọng Nga và Ukraine sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán, đồng thời cho biết các trưởng đoàn đàm phán hai nước vẫn duy trì liên lạc trực tiếp.
Trong khi đó, cũng trong ngày 2/9, trả lời phỏng vấn đài phát thanh phát thanh Scott Jennings, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông "rất thất vọng" trước việc người đồng cấp Nga Vladimir Putin không đạt được thỏa thuận hòa bình về Ukraine sau hội nghị thượng đỉnh ở Alaska.
Tuy nhiên, Tổng thống Trump không nói rõ Nga sẽ phải đối mặt với hậu quả gì, dù mới đây ông đã đặt thời hạn chót trong 2 tuần để đạt được một thỏa thuận hòa bình, dự kiến vào cuối tuần này.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng sau các hoạt động quân sự của Nga và Ukraine
07:26' - 29/08/2025
Trong phiên 28/8, giá dầu thế giới tăng sau khi Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không hài lòng khi biết tin Nga tiến hành hoạt động quân sự nhắm vào Ukraine trong đêm.
-
Kinh tế Thế giới
Nga – Ukraine tính đối thoại, Mỹ cân nhắc thượng đỉnh ba bên
16:36' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga tuyên bố Kiev sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp lãnh đạo với Nga “ở bất kỳ địa điểm và với hình thức nào”.
-
Kinh tế xã hội
Nga muốn có một nhóm nước bảo đảm an ninh cho Ukraine
08:10' - 25/08/2025
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Nga mong muốn Ukraine sẽ duy trì vị thế trung lập, không tham gia bất kỳ liên minh quân sự nào và không sở hữu vũ khí hạt nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Triết lý phát triển của Việt Nam đang từng bước được khẳng định
22:24' - 29/05/2026
Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã gây được tiếng vang lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Thứ trưởng Ngoại giao Phần Lan: Việt Nam và Phần Lan tăng cường hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực chiến lược
19:47' - 29/05/2026
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Phần Lan được xây dựng trên nền tảng hơn 50 năm hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực, dựa trên sự tin cậy, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran khẳng định lập trường về eo biển Hormuz và vấn đề hạt nhân
13:54' - 29/05/2026
Ngày 29/5, giới chức Tehran tiếp tục thể hiện thái độ cứng rắn đối với việc kiểm soát eo biển Hormuz cũng như lượng urani làm giàu của nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Thái Lan đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
12:36' - 29/05/2026
Truyền thông Thái Lan đã đưa tin đậm nét trước, trong và sau chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm tới Thái Lan.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 09: Nền móng quan trọng để Thành phố Hồ Chí Minh bước vào kỷ nguyên phát triển mới
10:30' - 29/05/2026
Nghị quyết 09 là một thông điệp chính trị mang tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và rất cần thiết cho TP Hồ Chí Minh bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Động lực mới cho hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam - Singapore
08:47' - 29/05/2026
Giới chuyên gia và trí thức kiều bào tại đảo quốc sư tử bày tỏ nhiều kỳ vọng về việc mở rộng hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giữa Việt Nam và Singapore.
-
Ý kiến và Bình luận
ILO: Việt Nam tiến một bước quan trọng hướng tới phát triển doanh nghiệp bền vững
08:33' - 29/05/2026
Cơ quan của Liên hợp quốc đã giới thiệu về Quyết định số 926/QĐ-TTg, ngày 25/5/2026, phê duyệt Chương trình Hỗ trợ kinh doanh bền vững giai đoạn 2026–2030.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam – Philippines tạo xung lực mới cho Đối tác Chiến lược
11:23' - 28/05/2026
Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng mở rộng hợp tác kinh tế, củng cố tin cậy chính trị và tăng cường phối hợp ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam định hình vị thế mới
09:35' - 28/05/2026
Việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La 2026 cho thấy vị thế, vai trò ngày càng nổi bật của Việt Nam trong cấu trúc an ninh khu vực.

Quang cảnh Điện Kremlin tại Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN