Nga và Trung Quốc hợp tác chế tạo trực thăng hạng nặng

11:06' - 09/11/2021
BNEWS Nga và Trung Quốc đã ký hợp đồng cùng chế tạo máy bay trực thăng hạng nặng.

Đây là thông tin được Tổng giám đốc Tổng Công ty Trực thăng Nga, ông Andrei Boginsky, thông báo trong cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 8/11.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Andrei Boginsky cho biết các cuộc đàm phán về dự án trên đã diễn ra từ năm 2008 và hai bên đã ký kết hợp đồng vào ngày 25/6/2021. Hợp đồng được ký kết dựa trên thỏa thuận liên chính phủ được 2 nước ký vào năm 2016, nhân chuyến thăm của Tổng thống Putin tới Bắc Kinh.

Theo đó, Avicopter của Trung Quốc và Russian Helicopters - một đơn vị thuộc tập đoàn công nghiệp nhà nước Rostec của Nga sẽ phát triển máy bay trực thăng hạng nặng cho thị trường Trung Quốc, trong đó khâu lắp ráp sẽ được thực hiện tại quốc gia châu Á này.

Ông Boginsky cho biết hợp đồng sẽ kéo dài trong khoảng 13 năm. Nga sẽ phát triển một số bộ phận của máy bay, trong đó có hệ thống truyền động, cánh quạt đuôi và hệ thống chống đóng băng.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, thậm chí trao đổi thương mại giữa hai nước vẫn duy trì tăng trưởng bất chấp những hạn chế của dịch COVID-19.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu sang Nga trong 10 tháng đầu năm 2021 tăng 30,6% lên khoảng 52,9 tỷ USD, trong khi giá trị hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu từ Nga tăng 31,2% lên 62,76 tỷ USD.

Những năm gần đây, hợp tác Nga-Trung Quốc được đẩy mạnh trong lĩnh vực công nghệ cao, trong đó có hợp tác xây dựng các lò phản ứng hạt nhân và hướng tới xây dựng một trạm không gian trên Mặt Trăng.

Từ năm 2014, Nga và Trung Quốc cũng cùng nhau phát triển một máy bay thế hệ mới tầm xa thân rộng, với sức chứa 250-320 hành khách. Hãng United Aircraft Corporation của Nga sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên bằng loại máy bay này vào năm 2023./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục