Nga xây dựng ngân sách liên bang giai đoạn 2020-2022
Theo văn bản công bố trên cổng thông tin dự thảo các văn bản pháp quy, lạm phát năm 2020 của Nga sẽ giảm còn 3%, và trong các năm 2021-2024 sẽ giữ ở mức 4%.
Thặng dư ngân sách liên bang năm 2020 ước khoảng 900 tỷ ruble, năm 2021 - đạt 600 tỷ ruble và năm 2022 thặng dự 300 tỷ ruble (tỷ giá hiện tại khoảng 64 ruble/USD).
Thu ngân sách năm 2020 sẽ đạt 20.400 tỷ ruble, hai năm tiếp theo sẽ lần lượt là 21.200 tỷ ruble và 22.000 tỷ ruble. Dự chi ngân sách tương ứng là 19.500 tỷ ruble, 20.600 tỷ ruble và 21.800 tỷ ruble.
Trong các danh mục chi, chi cho các cơ quan sức mạnh sẽ tăng vào năm 2020, trong đó Bộ Nội vụ sẽ được nhận ngân sách lớn nhất, dự kiến trên 1.000 tỷ ruble, tiếp theo là Lực lượng Vệ binh quốc gia liên bang (gần 249 tỷ ruble).
Trong lĩnh vực phát triển công nghệ mới, ngân sách liên bang sẽ dành gần 12 tỷ ruble trong ba năm 2020-2022 để xây dựng lò phản ứng nhiệt hạch, vốn là dự án hợp tác với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ. Mục tiêu của dự án là nghiên cứu sử dụng năng lượng nhiệt hạch ở quy mô công nghiệp.
Chương trình phát triển giáo dục sẽ được chi 209,3 tỷ ruble, hơn một nửa trong đó dành cho giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông.
Chi ngân sách cho lĩnh vực tư pháp, viện công tố và ủy ban điều tra cũng sẽ tăng. Tuy nhiên chi quốc phòng sẽ giảm vào năm 2021 và sẽ tăng trở lại vào năm 2022 lên mức đạt 1.609 tỷ ruble.
Chi tiêu cho các lực lượng vũ trang được đặc biệt chú trọng, chiếm khoảng 51% tổng chi cho Bộ Quốc phòng. Hợp tác quân sự với các nước ngoài cũng đứng mục riêng trong tổng dự trù ngân sách - gần 9 triệu ruble vào năm 2022.
Dự thảo ngân sách liên bang của Nga có một số quy định đáng chú ý. Trong năm 2020, Chính phủ LB Nga sẽ không được tăng biên chế công chức, bao gồm biên chế các cơ quan hành pháp liên bang và cơ quan công quyền.
Mức chi cho các hoạt động của Tổng thống Nga được quy định ở mức 42,7 tỷ ruble trong ba năm 2020-2022. Năm 2019, mục chi này là 11,1 tỷ ruble./.
- Từ khóa :
- nga
- ngân sách liên bang
- kinh tế nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Nga lập quỹ đầu tư chung, đẩy mạnh tiến độ đàm phán FTA
12:52' - 25/09/2019
Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết ngày 24/9 nước này và Nga đã nhất trí thành lập một quỹ dành cho các lĩnh vực phụ tùng và vật liệu công nghiệp, cũng như đẩy nhanh tiến độ đàm phán thương mại tự do.
-
Kinh tế Thế giới
Nga thắng kiện tại WTO liên quan thuế chống bán phá giá của Ukraine
11:56' - 13/09/2019
Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ra phán quyết rằng thuế chống bán phá giá mà Ukraine áp đặt với phân bón ammonium nitrate của Nga đã vi phạm quy định thương mại quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga: Phát triển vùng Viễn Đông là ưu tiên quốc gia
09:47' - 22/08/2019
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định việc phát triển Vùng Viễn Đông, củng cố tiềm năng kinh tế, đổi mới và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân là nhiệm vụ mang tầm cỡ quốc gia của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẽ không đóng góp tài chính cho toà án IRMCT của Liên hợp quốc
09:33' - 18/07/2019
Nga tuyên bố sẽ không đóng góp tài chính cho "Cơ chế còn lại của các tòa án hình sự quốc tế" (IRMCT) - một tòa án của Liên hợp quốc, cho đến khi tòa án này tiến hành xét xử một cách công bằng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53'
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ưu tiên tăng sức đề kháng của nền kinh tế trong năm 2026
15:55' - 02/07/2025
Định hướng chính sách kinh tế và tài khóa của Indonesia trong năm 2026 sẽ tập trung vào việc xây dựng và củng cố khả năng phục hồi quốc gia trong bối cảnh bất định toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).