Hàn Quốc và Nga lập quỹ đầu tư chung, đẩy mạnh tiến độ đàm phán FTA
Cụ thể, trong cuộc họp thường niên về hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và Nga tổ chức ở Moskva, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki đã đề xuất thành lập một quỹ chung 1 tỉ USD để tăng cường chuỗi cung ứng phụ tùng và vật liệu công nghiệp bằng cách đầu tư vào các công nghệ cốt lõi. Đợt huy động đầu tiên sẽ lên tới 400 triệu USD và dần được mở rộng để đầu tư vào các lĩnh vực khác, như chăm sóc sức khỏe.
Hai nước cũng nhất trí thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại tự do trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư với mục tiêu đạt được thoả thuận này vào năm 2020, đồng thời tìm cách mở rộng quan hệ đối tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ thông tin và truyền thông, cũng như dịch vụ y tế.
Ngoài ra, Seoul và Moskva còn cam kết tiếp tục hợp tác sâu rộng hơn trong nhiều lĩnh vực khác như đóng tàu, khí đốt tự nhiên, đường sắt, điện lực, nông nghiệp, các tuyến vận chuyển Bắc Cực và ngư nghiệp.
Kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và Nga đã tăng mạnh trong những thập kỷ gần đây. Thương mại song phương đạt 24,8 tỷ USD năm 2018, trong khi con số này trong năm 1992 chỉ là 190 triệu USD.
Từ tháng 9/2017, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thực hiện Chính sách hướng Bắc mới, tập trung vào mở rộng hợp tác kinh tế và ngoại giao giữa quốc gia Đông Bắc Á này với các nước Trung Á và Á - Âu, trong đó có Nga./.
Xem thêm:
>>Hàn Quốc và Philippines tiến hành đàm phán FTA trong tuần tới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU lạc quan về đàm phán FTA với Thái Lan sẽ được nối lại
08:24' - 10/09/2019
Đại sứ EU tại Thái Lan, kiêm Trưởng phái đoàn EU tại ASEAN Pirkka Tapiola “lạc quan” về các cuộc đàm phán FTA đã bị trì hoãn từ lâu sẽ được nối lại giữa EU và Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc, Malaysia sẽ kết thúc đàm phán FTA trong năm 2019
19:31' - 13/03/2019
Ngày 13/3, Hàn Quốc và Malaysia đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) và nỗ lực hoàn thành đàm phán trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ưu tiên lĩnh vực nông nghiệp trong đàm phán FTA với Nhật Bản
12:50' - 13/03/2019
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 12/3 cho biết nông nghiệp sẽ là lĩnh vực được ưu tiên khi Mỹ và Nhật Bản bắt đầu các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản sắp đàm phán FTA vòng thứ 14
11:30' - 05/12/2018
Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ 14 về Hiệp định Thương mại tự do (FTA) nhằm thúc đẩy giao thương và đầu tư giữa ba nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10'
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19'
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44'
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48'
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
WB và ADB khởi động hai dự án đầu tiên theo mô hình đồng tài trợ mới
16:24'
WB và ADB công bố hai dự án đầu tiên theo Khuôn khổ Tín nhiệm Toàn phần, kỳ vọng giảm thủ tục và tăng hiệu quả hỗ trợ phát triển tại các quốc đảo Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm tín hiệu đáng ngại cho tình hình kinh tế Nhật Bản
15:29'
Chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản trong tháng 10/2025 đã giảm thực tế 3,0% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu lần suy giảm đầu tiên trong 6 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Các nền kinh tế đang phát triển chi trả nợ ở mức kỷ lục
14:33'
WB cho biết các nước đang phát triển chi trả nợ vượt xa vốn vay mới tới 741 tỷ USD giai đoạn 2022–2024, trong bối cảnh lãi suất cao, chi phí vay tăng và rủi ro tài chính tiếp tục bủa vây.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chỉ định tất cả 17 loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng
11:39'
Hàn Quốc chỉ định 17 loại đất hiếm là khoáng sản chiến lược để tăng an ninh tài nguyên, mở rộng dự trữ và siết giám sát chuỗi cung ứng trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà sản xuất Mỹ khó tiếp cận thị trường Canada và Mexico
11:16'
Nhiều nhóm nông nghiệp và doanh nghiệp Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump không để USMCA hết hạn, cảnh báo nguy cơ tổn hại xuất khẩu và bùng nổ chiến tranh thuế quan.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp tại Vladivostok, Nga ngày 6/9. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN