Hàn Quốc và Nga lập quỹ đầu tư chung, đẩy mạnh tiến độ đàm phán FTA
Cụ thể, trong cuộc họp thường niên về hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và Nga tổ chức ở Moskva, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki đã đề xuất thành lập một quỹ chung 1 tỉ USD để tăng cường chuỗi cung ứng phụ tùng và vật liệu công nghiệp bằng cách đầu tư vào các công nghệ cốt lõi. Đợt huy động đầu tiên sẽ lên tới 400 triệu USD và dần được mở rộng để đầu tư vào các lĩnh vực khác, như chăm sóc sức khỏe.
Hai nước cũng nhất trí thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại tự do trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư với mục tiêu đạt được thoả thuận này vào năm 2020, đồng thời tìm cách mở rộng quan hệ đối tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ thông tin và truyền thông, cũng như dịch vụ y tế.
Ngoài ra, Seoul và Moskva còn cam kết tiếp tục hợp tác sâu rộng hơn trong nhiều lĩnh vực khác như đóng tàu, khí đốt tự nhiên, đường sắt, điện lực, nông nghiệp, các tuyến vận chuyển Bắc Cực và ngư nghiệp.
Kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và Nga đã tăng mạnh trong những thập kỷ gần đây. Thương mại song phương đạt 24,8 tỷ USD năm 2018, trong khi con số này trong năm 1992 chỉ là 190 triệu USD.
Từ tháng 9/2017, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thực hiện Chính sách hướng Bắc mới, tập trung vào mở rộng hợp tác kinh tế và ngoại giao giữa quốc gia Đông Bắc Á này với các nước Trung Á và Á - Âu, trong đó có Nga./.
Xem thêm:
>>Hàn Quốc và Philippines tiến hành đàm phán FTA trong tuần tới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU lạc quan về đàm phán FTA với Thái Lan sẽ được nối lại
08:24' - 10/09/2019
Đại sứ EU tại Thái Lan, kiêm Trưởng phái đoàn EU tại ASEAN Pirkka Tapiola “lạc quan” về các cuộc đàm phán FTA đã bị trì hoãn từ lâu sẽ được nối lại giữa EU và Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc, Malaysia sẽ kết thúc đàm phán FTA trong năm 2019
19:31' - 13/03/2019
Ngày 13/3, Hàn Quốc và Malaysia đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) và nỗ lực hoàn thành đàm phán trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ưu tiên lĩnh vực nông nghiệp trong đàm phán FTA với Nhật Bản
12:50' - 13/03/2019
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 12/3 cho biết nông nghiệp sẽ là lĩnh vực được ưu tiên khi Mỹ và Nhật Bản bắt đầu các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản sắp đàm phán FTA vòng thứ 14
11:30' - 05/12/2018
Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ 14 về Hiệp định Thương mại tự do (FTA) nhằm thúc đẩy giao thương và đầu tư giữa ba nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp tại Vladivostok, Nga ngày 6/9. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN