Ngăn chặn vi phạm hợp đồng cung cấp gạo dự trữ quốc gia sau khi trúng thầu
Để ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp trúng thầu gạo dự trữ quốc gia nhưng lại không ký hợp đồng như thời gian vừa qua, năm 2021 Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết sẽ triển khai chấm điểm uy tín doanh nghiệp trúng thầu gạo dự trữ quốc gia.
Ông Nguyễn Văn Bình, Vụ trưởng Vụ Chính sách pháp chế (Tổng cục Dự trữ Nhà nước) cho biết giải pháp trên sẽ khiến những nhà thầu có lịch sử vi phạm sẽ bị hạ điểm và sẽ gặp bất lợi khi tham gia dự thầu trong thời gian tới. Thời gian tới, việc chấm điểm này được thực hiện với đấu thầu gạo, vật tư, thiết bị.
Theo đó, bảng đánh giá uy tín các nhà thầu được Tổng cục Dự trữ Nhà nước chia thành 4 nhóm, gồm: nhóm 1 những nhà thầu thực hiện đầy đủ, đúng các quy định và cam kết, điểm uy tín sẽ là tối đa; nhóm 2, nhà thầu trúng thầu, khi thương thảo ký hợp đồng nhưng không ký, điểm uy tín sẽ thấp hơn; nhóm 3, nhà thầu trúng thầu, ký hợp đồng nhưng khi thực hiện hợp đồng lại không thực hiện đúng như hợp đồng hoặc chất lượng giao hàng dự trữ không bảo đảm; nhóm 4, nhà thầu trúng thầu, ký hợp đồng nhưng không thực hiện hợp đồng hoặc thực hiện dở dang.Nhóm này sẽ có điểm uy tín thấp nhất, và sẽ bị đưa lên hệ thống đấu thầu quốc gia.
“Nói tóm lại, những nhà thầu thuộc nhóm 1 và 2 có uy tín cao sẽ có lợi thế trong việc đấu thầu so với nhóm nhà thầu 3 và 4 có uy tín thấp”, ông Nguyễn Văn Bình nói. Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, việc chấm điểm này là nhằm ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp trúng thầu gạo dự trữ quốc gia nhưng lại từ chối ký hợp đồng bởi việc này sẽ được "truy vết" lịch sử đấu thầu của doanh nghiệp trong vòng 5 năm trở lại tính đến năm dự thầu. Đại diện Tổng cục Dự trữ cũng cho biết, nhiều quy định về đấu thầu hiện hành chưa đủ sức ràng buộc trách nhiệm của nhà thầu, chưa đủ chế tài để xử lý vi phạm.Tổng cục Dự trữ cho biết đã có kiến nghị nâng tỷ lệ phạt đối với những trường hợp đã trúng thầu nhưng không thực hiện gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư và được Bộ này ghi nhận sẽ đưa vào trong việc sửa Luật sắp tới.
Trước đó, vào tháng 3/2020, một số doanh nghiệp trúng thầu cung cấp gạo cho dự trữ quốc gia nhưng sau đó lại bỏ không ký hợp đồng mà đem gạo xuất khẩu ra nước ngoài với giá cao hơn.Tại đợt đấu thầu lần 2 vào tháng 5, các doanh nghiệp bỏ ký hợp đồng này lại tiếp tục tham gia đấu thầu./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Bổ sung 274 tỷ đồng mua bù gạo dự trữ quốc gia
11:03' - 22/10/2020
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1025/NQ-UBTVQH14 về việc bổ sung kinh phí mua bù gạo dự trữ quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đã mua đủ số lượng thóc, gạo dự trữ quốc gia
16:37' - 02/10/2020
Đến tháng 8/2020,Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã hoàn thành mua nhập kho dự trữ quốc gia đủ số lượng 190.000 tấn gạo và 80.000 tấn thóc, đảm bảo đúng quy định, công khai, minh bạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Mua và nhập kho hơn 84% lượng gạo dự trữ năm 2020
11:43' - 15/07/2020
Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, dự kiến đến ngày 15/8 sẽ hoàn thành 100% kế hoạch nhập lương thực được giao trong năm 2020.
-
Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp từ chối lần 1 nhưng tham gia đấu thầu gạo dự trữ quốc gia lần 2
16:41' - 14/05/2020
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Lê Văn Thời, tại lần đấu thầu gạo gói thầu cung cấp 182.300 tấn gạo lần 2 vừa diễn ra ngày 12/5, có tổng số 54 doanh nghiệp tham gia dự thầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Định hướng ứng dụng năng lượng nguyên tử cho nhiều ngành, lĩnh vực
21:51'
Theo Kế hoạch, các cơ sở nghiên cứu, ứng dụng, đào tạo trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử được nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, nâng cao chất lượng nhân lực, hiệu quả hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường gắn kết hàng không – du lịch để đưa nhà đầu tư đến Đà Nẵng
21:44'
Sau gần 5 năm triển khai, Đà Nẵng đã khôi phục và mở mới 26 đường bay gồm 8 đường bay nội địa và 18 đường bay quốc tế, với khoảng 132 chuyến bay đến thành phố mỗi ngày.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
20:47'
Ngày 17/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 241/CĐ-TTg về việc thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 17/12/2025
20:45'
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai dự toán thu ngân sách Nhà nước 100.400 tỷ đồng trong năm tới
20:39'
Chiều 17/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2026 trên địa bàn Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại công trường 19/12: Phú Thọ sẵn sàng các điều kiện khởi công nhà ga đường sắt
20:37'
Ngày 17/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy đã đi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị cho Lễ khởi công dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng tại phường Phong Châu, tỉnh Phú Thọ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại công trường 19/12: Nhà ga hành khách T2 Nội Bài sắp vận hành luồng di chuyển số
17:57'
Với luồng di chuyển số này, hành khách có thể tra cứu thông minh với màn hình cảm ứng đa năng ngay cửa vào giúp tìm chuyến bay, vị trí quầy nhanh chóng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nỗ lực thông xe kỹ thuật Dự án Cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Đắk Lắk
17:57'
Hiện, các nhà thầu thi công đang nỗ lực thực hiện theo đúng kế hoạch này vì mưa lũ khiến nhiều đoạn đường đã xây dựng hoàn thành bị hư hỏng nghiêm trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại công trường 19/12: Ngày đêm bám công trường cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng
17:56'
Với hàng nghìn cán bộ công nhân sau những nhiều ngày tháng liên tục ăn, ngủ tại công trường để “xẻ núi, bạt đồi” đến nay tuyến giao thông trọng điểm quốc gia này đã thành hình.

Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết sẽ triển khai chấm điểm uy tín doanh nghiệp trúng thầu gạo dự trữ quốc gia.