Ngân hàng phát triển liên Mỹ dự báo kém lạc quan về kinh tế Mỹ Latinh

09:55' - 12/04/2016
BNEWS Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (BID) dự báo kinh tế Mỹ Latinh sẽ chỉ đạt nhịp độ tăng trưởng bình quân hàng năm 1,7% đến năm 2020, thấp hơn nhiều so với mức tăng trung bình 4% trong giai đoạn 2003-2013
Ngân hàng phát triển liên Mỹ dự báo kém lạc quan về kinh tế Mỹ Latinh. Ảnh: reuters

Trong bối cảnh này, BID khuyến cáo các chính phủ trong khu vực đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng và áp dụng các cải cách chính sách tài khóa mạnh mẽ.

Trong riêng năm 2016, tổ chức tài chính này dự báo nền kinh tế khu vực sẽ tăng trưởng âm 0,3% do các tác động của sự sụt giảm giá dầu, nguyên liệu, giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và sự già hóa dân số.

Nền kinh tế lớn nhất khu vực là Brazil sẽ tăng trưởng âm 3,8% trong năm nay.

Theo các tính toán của BID, cứ khi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm 1% sẽ kéo theo sự thụt lùi 0,6% của GDP khu vực.

Trong khi đó, Ủy ban kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (CEPAL) dự báo kinh tế của khu vực sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn và tăng trưởng âm 0,6% trong năm 2016.

Theo một báo cáo của CEPAL, các nền kinh tế Nam Mỹ, chuyên sản xuất nguyên liệu như dầu và khoáng sản, cũng như gia tăng mức độ hội nhập thương mại với Trung Quốc, sẽ tăng trưởng âm 1,9%.

Phóng viên TTXVN tại Mexco dẫn báo cáo của CEPAL cho biết GDP của Brazil, nền kinh tế lớn nhất khu vực, tăng trưởng âm 3,5% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với dự báo trước đó là âm 2%.

Kinh tế của Argentina cũng sẽ sụt giảm 0,8%. Ngoài ra, kinh tế Venezuela tiếp tục chìm sâu trong khủng hoảng với tăng trưởng âm 6,9%.

Trong lúc kinh tế của Peru sẽ đạt mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực với 3,8%, tiếp theo là Colombia (2,9%), Mexico (2,3%) và Chile (1,6%).

CEPAL nhận định trong năm 2016, môi trường kinh tế toàn cầu tiếp tục gặp khó khăn và GDP của các nước phát triển chỉ đạt tăng trưởng thấp.

Mặt khác, đà tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi, nhất là Trung Quốc, ghi nhận sự giảm tốc đáng kể, cùng với đó là biến động và tăng chi chí trên các thị trường tài chính, giá nguyên liệu giảm, cụ thể là dầu mỏ và khoáng sản.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục