Ngân hàng Citigroup bị phạt nặng tại Anh

20:45' - 22/05/2024
BNEWS Giới chức Anh đã phạt ngân hàng Citigroup 61,6 triệu bảng Anh (78,5 triệu USD) vì những thiếu sót trong kiểm soát hoạt động giao dịch.

Đây là một trong những hình phạt lớn nhất đối với các vi phạm hệ thống.

 

Theo thông báo ngày 22/5 của Cơ quan giám sát an toàn (PRA), các vấn đề tại Citigroup Global Markets Limited (CGML) đã "biến thành các sự cố giao dịch".

PRA và Cơ quan quản lý tài chính Anh (FCA) đã cùng điều tra và phạt Citigroup về những thiếu sót xảy ra từ tháng 4/2018-5/2022.

Ông Sam Woods, Giám đốc điều hành của PRA và Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) phụ trách quy định an toàn, cho biết: "Các công ty tham gia giao dịch phải có các biện pháp kiểm soát hiệu quả để quản lý những rủi ro liên quan". Ông cho biết, CGML đã không đáp ứng được các tiêu chuẩn trong lĩnh vực này, dẫn đến khoản phạt nói trên.

Theo kết quả điều tra của các cơ quan quản lý, vào ngày 2/5/2022, Citi đã xử lý một lệnh trị giá 444 tỷ USD do nhầm lẫn, lẽ ra chỉ có giá trị 58 triệu USD, dẫn đến các lệnh bán nhầm trị giá 1,4 tỷ USD.

PRA cho biết, nguyên nhân trực tiếp của lỗi giao dịch nói trên là do sai lầm của một nhà giao dịch, nhưng "những thiếu sót trong công tác kiểm soát" đã khiến hệ thống giao dịch điện tử của Citi tạo ra các lệnh sai.

Một phát ngôn viên của Citi cho biết, ngân hàng này đã ngay lập tức thực hiện các bước để củng cố hệ thống và công tác kiểm soát của mình, và vẫn cam kết đảm bảo tuân thủ hoàn toàn các quy định".

PRA đã phạt Citi 33,9 triệu bảng Anh vì những thiếu sót trong hệ thống và hoạt động kiểm soát giao dịch. Khoản tiền phạt này được giảm 30% sau khi Citi đồng ý giải quyết vấn đề. Về phía mình, FCA cho biết đã phạt Citi 27,8 triệu bảng Anh.

Dưới sự dẫn dắt của CEO Jane Fraser, Citi đang nỗ lực giải quyết những thiếu sót phổ biến kéo dài lâu nay trong khâu quản lý rủi ro, quản trị dữ liệu và kiểm soát nội bộ của mình. Những thiếu sót này đã khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Văn phòng Kiểm soát tiền tệ của Mỹ đưa ra các thông báo quản lý.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục