Ngân hàng Dự trữ Australia giảm dần các chương trình kích thích kinh tế

09:02' - 08/07/2021
BNEWS Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đã thực hiện những bước đi đầu tiên để thu hẹp quy mô các biện pháp kích thích khẩn cấp cho nền kinh tế.
Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương) ngày 6/7 đã thực hiện những bước đi đầu tiên để thu hẹp quy mô các biện pháp kích thích khẩn cấp cho nền kinh tế, ngay cả khi Thống đốc Philip Lowe cảnh báo lạm phát thấp kéo dài có thể sẽ khiến RBA chậm tăng lãi suất so với các ngân hàng trung ương khác trên thế giới.
Tại cuộc họp ngày, RBA đã quyết định thu hẹp chương trình mua trái phiếu dài hạn và giữ lãi suất chuẩn không thay đổi ở mức 0,1%.
RBA cho biết, một khi chương trình nới lỏng định lượng trị giá 5 tỷ AUD (3,8 tỷ USD) mỗi tuần kết thúc vào tháng Chín, ngân hàng trung ương này sẽ thu hẹp quy mô xuống 4 tỷ AUD/tuần và xem xét lại chính sách này vào cuộc họp giữa tháng 11.
Thống đốc Lowe quyết tâm bám sát các biện pháp kích thích của những ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu - đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - ngay cả khi kinh tế Australia đã phục hồi sớm hơn và nhanh hơn nhiều nền kinh tế.
Lập trường đó có thể nhằm mục đích hạn chế những thiệt hại tài chính của những lần thu hẹp chính sách sớm trước đó, đồng thời phản ánh mức độ dễ bị tổn thương của Australia trước các đợt bùng phát dịch COVID-19 tiếp theo do tỷ lệ tiêm chủng thấp tại nước này.
Trong một cuộc họp báo sau cuộc họp, Thống đốc Lowe nói rằng mặc dù đà tăng trưởng của nền kinh tế Australia đã gây bất ngờ, nhưng điều này lại không tác động đến tiền lương và lạm phát.
Thống đốc Lowe nhắc lại rằng tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ cần gần 4% trong một thời gian dài để thúc đẩy tăng trưởng tiền lương lên mức mong muốn trên 3%. Với tình trạng tiền lương tăng trưởng yếu kéo dài, ông cho rằng các chỉ số này sẽ đáp ứng được kỳ vọng đó trong 18 tháng tới.
Do đó, lạm phát khó có thể trở lại bền vững với mục tiêu 2-3% của RBA trong một thời gian. Điều đó giải thích tại sao ngân hàng trung ương này không kỳ vọng lãi suất sẽ tăng cho đến năm 2024.
Đề cập đến việc Sydney tiếp tục vật lộn với đợt bùng phát COVID-19 mới, ông Lowe cho hay dù điều đó tạo thêm một phần không chắc chắn cho triển vọng ngắn hạn, RBA nhận định tác động dài hạn từ diễn biến này khá hạn chế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục