Ngân hàng Dự trữ Australia tăng lãi suất lần thứ 11 trong năm
Động thái trên đã khiến hầu hết các nhà giao dịch bất ngờ vì trước đó các thị trường tài chính đều dự đoán khả năng RBA tăng lãi suất thấp, chỉ khoảng 13%.
Trước cuộc họp của RBA, phần lớn các nhà kinh tế tại các ngân hàng lớn cũng cho rằng lãi suất có thể sẽ được giữ nguyên trong tháng 5 này, trong khi một số chuyên gia dự báo lãi suất có thể đã đạt đỉnh là 3,6% trong chu kỳ tăng lần này.
Với quyết định lãi suất mới của RBA, một người đang sở hữu khoản vay mua nhà trị giá 500.000 AUD (tương đương 335.470 USD) có thể phải chi thêm 78 AUD/tháng để trả khoản vay của mình.
Nếu tính trong vòng 1 năm kể từ khi RBA bắt đầu tăng lãi suất từ tháng 5/2022, số tiền trả nợ của người này đã tăng thêm 1.058 AUD/tháng.
Theo Thống đốc RBA Philip Lowe, trong tháng 4 vừa qua, Hội đồng quản trị RBA quyết định ngừng tăng lãi suất để đánh giá tác động của các đợt tăng lãi suất trước đó đối với nền kinh tế.Dữ liệu khả quan về việc làm và lạm phát vừa qua đồng nghĩa với việc Australia còn nhiều điều phải làm để kiềm chế đà tăng của lạm phát.
Tuyên bố sau cuộc họp của RBA, Thống đốc Philip Lowe nêu rõ: “Mặc dù lạm phát đã qua mức đỉnh, song 7% vẫn là quá cao và Australia sẽ cần thời gian để đưa lạm phát trở về mức mục tiêu đặt ra”.
Ông Lowe cho rằng chi phí hàng hóa nhập khẩu vào Australia đang giảm do tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đã được cải thiện, nhưng chi phí dịch vụ trong nước đang tăng nhanh hơn. Đây là dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy lạm phát có thể kéo dài.
Thống đốc RBA nhấn mạnh “Có thể cần phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ để đảm bảo lạm phát trở lại mục tiêu trong một khung thời gian hợp lý. Tuy nhiên, điều đó phụ thuộc vào diễn biến tình hình kinh tế và diễn biến lạm phát”./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Australia đạt sản lượng năng lượng tái tạo kỷ lục trong quý I/2023
08:02' - 01/05/2023
Sản lượng năng lượng tái tạo của Australia đã tăng kỷ lục 66% trong quý I/2023, giúp giảm chi phí năng lượng, giảm lượng khí thải carbon xuống mức thấp kỷ lục.
-
Chuyển động DN
BP mua 27% cổ phần từ Shell tại dự án khí đốt ở Australia
14:17' - 30/04/2023
Tập đoàn dầu khí BP đã đồng ý mua 27% cổ phần của tập đoàn đối thủ là Shell tại dự án khí đốt Browse ở Australia, nâng số vốn tại nguồn khí đốt chưa khai thác lớn nhất nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Australia đóng cửa nhà máy điện chạy than lâu đời nhất
11:43' - 28/04/2023
Nhà máy điện chạy than lâu đời nhất của Australia sẽ đóng cửa ngày 28/4, trong bối cảnh nước này chuẩn bị chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Họp báo Chính phủ thường kỳ: Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát tình hình thế giới để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt
18:11'
Chiều 4/3, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2026, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà đã thông tin về điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá trong thời gian tới.
-
Ngân hàng
Đồng rupee của Ấn Độ chạm mức thấp kỷ lục do lo ngại giá dầu leo thang
15:03'
Trong phiên giao dịch ngày 4/3, đồng rupee có thời điểm giảm tới 0,7% – mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 1/2026 – xuống còn 92,0875 rupee đổi 1 USD.
-
Ngân hàng
Xung đột Trung Đông: Vị thế tài sản trú ẩn của đồng yen lung lay
10:12'
Trong phiên giao dịch tại London hôm 3/3, đồng yen đã chạm mức 157,9 yen/USD, mức thấp nhất kể từ ngày 9/2, sau khi đóng cửa ở mức khoảng 156 yen/USD vào cuối tuần trước.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 4/3: USD nhích tăng, NDT giảm tại một số ngân hàng
08:46'
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.004 – 26.304 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 6 đồng ở cả hai chiều so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Vốn chính sách thành trụ cột an sinh Quảng Trị
19:36' - 03/03/2026
Tỉnh Quảng Trị phấn đấu bình quân mỗi năm ngân sách địa phương ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tỉnh Quảng Trị 300 tỷ đồng để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách
-
Ngân hàng
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Bitcoin trượt khỏi mốc 69.000 USD/BTC
16:56' - 03/03/2026
Giá bitcoin đã quay đầu giảm mạnh trong ngày 3/3, sau khi vượt ngưỡng 69.000 USD/BTC vào phiên đầu tuần ngày 2/3.
-
Ngân hàng
Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức giữ chức Tổng Giám đốc SACOMBANK
10:33' - 03/03/2026
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm giữ chức danh Tổng Giám đốc SACOMBANK đối với ông Nguyễn Đức Thụy.
-
Ngân hàng
Xung đột Trung Đông: Ngân hàng trung ương Hàn Quốc xem xét các biện pháp ứng phó
08:59' - 03/03/2026
Ngày 3/3, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc họp khẩn đánh giá tác động xung đột Trung Đông khi KOSPI lao dốc, đồng won mất giá mạnh, làm gia tăng rủi ro biến động tài chính và áp lực ổn định thị trường.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 3/3: Giá USD mua vào bật tăng mạnh
08:42' - 03/03/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay 3/3 ở mức 25.998 – 26.298 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng mạnh 128 đồng ở chiều mua vào và tăng 48 đồng ở chiều bán ra so với phiên hôm qua.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Australia ở Sydney. Ảnh: AFP/TTXVN