Ngân hàng liên tiếp báo lãi vượt kế hoạch
Trong số các ngân hàng đã công bố, đứng đầu về lợi nhuận năm 2020 vẫn là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) với khoảng 23.000 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD). Kế tiếp là Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) với gần 16.500 tỷ đồng và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) với hơn 9.000 tỷ đồng.
Tuy nhiên, xét về tốc độ tăng trưởng, VietinBank lại có mức tăng ấn tượng tới 40% so với năm trước. Trong khi đó, Vietcombank lợi nhuận đi ngang, còn BIDV lại giảm khoảng 16% so với năm 2019. Có sự sụt giảm như vậy, theo lãnh đạo BIDV là do ngân hàng chủ động giảm thu nhập hơn 6.400 tỷ đồng để thực hiện cơ cấu nợ, hạ lãi suất và miễn giãm lãi, phí để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân theo định hướng, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Còn tại Vietcombank, Chủ tịch Hội đồng quản trị Nghiêm Xuân Thành cho biết, đây là lần đầu tiên trong 5 năm qua, Vietcombank không ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận, chủ yếu do giảm mạnh lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế.Vietcombank đã chủ động chia sẻ cùng doanh nghiệp và người dân 3.700 tỷ đồng thông qua 5 đợt hạ lãi suất hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và mưa lũ tại các tỉnh miền Trung hồi tháng 10/2020, cũng như các giải pháp cơ cấu nợ khác. Con số này tại VietinBank là khoảng 5.000 tỷ đồng.
Trước đó, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cũng đã công bố lợi nhuận trước thuế tăng 11% so với năm trước và vượt gần 8% so với kế hoạch. Được biết, lợi nhuận trước thuế năm 2019 của ngân hàng này đạt gần 3.900 tỷ đồng. Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) cũng có mức lợi nhuận trước thuế tăng trưởng ấn tượng tới 94% so với năm 2019, ước đạt 2.500 tỷ đồng và bằng 174% kế hoạch đặt ra. Không chỉ có vậy, dù chưa công bố báo cáo tài chính năm nhưng nhiều ngân hàng như: Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank)... đều cho biết đã hoàn thành mục tiêu từ những tháng trước. Trong khi kinh tế năm qua phải đối mặt với không ít khó khăn do dịch bệnh và thiên tai, việc hàng loạt các ngân hàng báo lãi lớn đã khiến nhiều người băn khoăn. Tuy nhiên, nếu xét kỹ các cấu phần kinh doanh, không khó để thấy, đà tăng lợi nhuận của các ngân hàng vẫn được duy trì nhờ vào các phân khúc thị trường riêng, tăng thu từ phí dịch vụ, bảo hiểm... và ngay cả việc ứng dụng công nghệ, tiết giảm chi phí vận hành cũng giúp ngân hàng có "của ăn của để" trong bối cảnh khó khăn chung. Như tại TPBank, đại diện ngân hàng này lý giải, có được tăng trưởng trên là nhờ vào việc tiết giảm chi phí và hưởng lợi từ ngân hàng số mặc dù ngân hàng cũng gặp nhiều tác động từ dịch COVID-19 và giảm lãi suất để chia sẻ khó khăn với khách hàng. Còn theo Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank Lê Đức Thọ, ngân hàng đã chủ động nỗ lực tái cơ cấu toàn diện mọi mặt hoạt động, chuyển đổi mạnh mẽ mô hình kinh doanh từ phát triển chiều rộng sang chiều sâu, từ dựa vào tăng trưởng quy mô là chính sang cải thiện chất lượng dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh doanh, gia tăng cơ cấu thu nhập ngoài lãi. Đồng thời, VietinBank kiểm soát tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn và chi phí hoạt động của ngân hàng, tăng tỷ trọng của các phân khúc khách hàng có hiệu quả sinh lời cao như bán lẻ và cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME). Trong báo cáo về triển vọng ngành ngân hàng năm 2021, Công ty Cổ phần chứng khoán SSI ước tính lợi nhuận trước thuế trung bình của ngân hàng sẽ tăng 21% so với năm qua. Trong đó, các ngân hàng thương mại quốc doanh ước tính tăng 30%, trong khi ngân hàng thương mại cổ phần là 17,2%, do lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng thương mại quốc doanh năm 2020 ở mức thấp, giảm 6% so với năm 2019. SSI cũng kỳ vọng tăng trưởng tín dụng năm 2021 trong khoảng từ 13-14%. Theo báo cáo này, nợ xấu nội bảng dự báo sẽ không đổi so với năm 2020, nhưng tỷ lệ trái phiếu tại Công ty Quản lý tài sản (VAMC) trên tổng dư nợ cho vay sẽ giảm do một số ngân hàng đã xử lý hết trái phiếu VAMC trong năm 2020. Tuy vậy, SSI cũng lưu ý rằng một số rủi ro tín dụng vẫn có thể bị trì hoãn trong ghi nhận do các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngành ngân hàng cụ thể các nhiệm vụ năm 2021 theo Nghị quyết 01 và 02
13:19' - 08/01/2021
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2021.
-
Ngân hàng
Lãi suất tiết kiệm ngân hàng VietinBank hôm nay
12:06' - 06/01/2021
Lãi suất tiết kiệm cao nhất tại VietinBank hôm nay là 5,6%/năm cho tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.
-
Tài chính & Ngân hàng
5 thủ đoạn cơ bản của tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng
06:10' - 06/01/2021
Thực trạng gần đây cho thấy, các sự vụ gian lận ngân hàng liên quan đến tội phạm công nghệ cao đang ngày càng phổ biến.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh năm 2025 dự báo đạt kỷ lục
21:11' - 29/12/2025
Năm 2025, lượng kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh được dự báo đạt khoảng 10,5 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng trưởng yếu, lạm phát cao kéo tụt mức sống người dân Anh
10:09' - 28/12/2025
Triển vọng tăng trưởng thấp và lạm phát cao của nền kinh tế Anh được dự báo sẽ kéo giảm mạnh mức sống của người dân nước này trong vòng một thập kỷ tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tiếp tục chịu áp lực giảm giá
13:41' - 27/12/2025
Trong phiên giao dịch ngày 26/12 tại New York, đồng USD tăng nhẹ so với một số đồng tiền chủ chốt trong điều kiện thanh khoản mỏng do kỳ nghỉ lễ, nhưng xu hướng chung của cả năm vẫn là suy yếu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu lạm phát mới có thể không cản trở Ngân hàng trung ương Nhật tăng lãi suất
12:31' - 26/12/2025
Một số nhà phân tích cảnh báo về nguy cơ đồng yen giảm giá trở lại có thể thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp tục tăng giá, dẫn đến lạm phát do chi phí tăng. Điều có thể đẩy tốc độ tăng lãi suất của BoJ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng TP. Hồ Chí Minh vượt 5 triệu tỷ đồng
17:22' - 24/12/2025
Tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong năm 2025, với tổng dư nợ ước đạt trên 5 triệu tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tiếp tục phục hồi
16:21' - 23/12/2025
Đồng yen tiếp tục đà tăng trong phiên trước, lên 156,06 yen đổi 1 USD trong phiên này, nhưng vẫn gần mức thấp nhất trong 11 tháng là 157,78 yen đổi 1 USD vào cuối tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won chịu áp lực lớn trước thời điểm chốt năm
11:24' - 23/12/2025
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won của Hàn Quốc và đồng USD đã tăng mạnh trong năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Giữ nhịp" ngân sách tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới
17:30' - 22/12/2025
Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2025 không chỉ là năm “giữ nhịp” của ngân sách nhà nước mà còn là năm chuẩn bị nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới 2026 - 2030.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lương trung bình ở Israel đạt mức cao kỷ lục
07:30' - 22/12/2025
Đây là lần đầu tiên mức lương bình quân tại Israel vượt ngưỡng 15.000 shekel/tháng.

Khách hàng giao dịch tại Vietcombank. Ảnh: TTXVN