Ngân hàng lớn nhất Australia bị cáo buộc vi phạm luật chống khủng bố
Cơ quan thanh tra tài chính Australia AUSTRAC đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Liên bang về việc Commonwealth - ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn nhất nước này, vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống các quy định pháp luật về chống tài trợ cho khủng bố và rửa tiền.
Trong đơn khiếu nại đề ngày 3/8, AUSTRAC cho biết ngân hàng Commonwealth đã 53.700 lần vi phạm luật chống rửa tiền và khủng bố, cụ thể liên quan đến hoạt động nộp tiền mặt qua máy tự động.
AUSTRAC cáo buộc Commonwealth không giao nộp 53.506 báo cáo sao kê giao dịch tiền mặt có giá trị tối thiểu 10.000 AUD qua máy tự động trong thời gian từ tháng 11/2012 đến tháng 9/2015 với tổng giá trị lên các giao dịch lên tới 624,7 triệu dollar Australia (AUD).
Theo AUSTRAC, hình thức giao dịch này có thể bị lợi dụng vào các mục đích phạm tội. Ngoài ra, AUSTRAC cho rằng ngân hàng Commonwealth cố tình không báo cáo kịp thời các giao dịch đáng nghi với tổng giá trị giao dịch lên tới 77 triệu AUD và đã không kiểm tra thông tin khách hàng hoặc có các biện pháp quản lý rủi ro sau khi nhận thức rõ các hoạt động nghi ngờ rửa tiền.
Phản ứng trước tuyên bố của AUSTRAC, đại diện Commonwealth cho biết đã đề nghị AUSTRAC gia hạn thời gian để ngân hàng có thể hợp tác, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của cơ quan này.
Lãnh đạo của Commonwealth khẳng định ngân hàng này vẫn luôn phối hợp với cơ quan chức năng để xác định các giao dịch đáng ngờ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể, bằng chứng là trong báo cáo hàng năm Commonwealth đã báo cáo hơn 4 triệu giao dịch tới AUSTRAC để cơ quan này thẩm tra.
Ngay sau thông tin trên, cổ phiếu của ngân hàng đã giảm 0,37% xuống còn 83,92 AUD/cổ phiếu trong phiên giao dịch chiều 3/8./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia hạ cảnh báo an ninh sau khi phá được âm mưu khủng bố máy bay
12:44' - 03/08/2017
Quyết định hạ mức cảnh báo này được Australia đưa ra sau khi cân nhắc thấy âm mưu khủng bố trên đã bị phá vỡ và ngăn chặn kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Các quốc gia cam kết tăng cường hợp tác chống khủng bố
18:48' - 31/07/2017
Indonesia cùng Malaysia, Philippines, Australia, New Zealand và Brunei cùng nhau cam kết đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố sau cuộc tấn công của phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng tại Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Bác bỏ động cơ khủng bố trong vụ nổ súng tại hộp đêm ở Đức
16:50' - 30/07/2017
Cảnh sát Đức ngày 30/7 đã bác bỏ khả năng vụ nổ súng tại một hộp đêm ở thành phố Konstanz, miền Nam nước này, liên quan đến khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Australia đập tan một âm mưu khủng bố máy bay
07:44' - 30/07/2017
Australia đã chặn đứng một âm mưu khủng bố nhằm làm rơi một máy bay bằng thiết bị nổ tự tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47' - 24/03/2026
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43' - 24/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40' - 24/03/2026
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25' - 24/03/2026
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57' - 24/03/2026
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.

Khách hàng sử dụng máy rút tiền tự động ATM của ngân hàng Commonwealth ở Sydney, Australia ngày 3/8. Ảnh: AFP/TTXVN