BNEWS Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước dùng các công cụ, các biện pháp, điều hành tỷ giá trung tâm để điều phối việc lên, xuống phù hợp theo tình hình chung, nhằm đảm bảo cân đối, hài hòa cung cầu.
Ngày 19/4, tại buổi họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2024 của Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp nếu như tỷ giá tiếp tục có những diễn biến tác động bất lợi, cả kể là can thiệp ngay từ ngày hôm nay.
Theo Phó Thống đốc, mức tăng tỷ giá đến nay so với đầu năm là 4,9%, là một mức tăng cũng đáng quan tâm. Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước luôn luôn theo sát và cũng dùng các công cụ, các biện pháp, trong đó có việc điều hành tỷ giá trung tâm để điều phối việc lên, xuống phù hợp theo tình hình chung, nhằm đảm bảo cân đối, hài hòa cung cầu. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho hay, tỷ giá tăng là do kỳ vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm hạ lãi suất trong năm 2024 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được; lạm phát của Mỹ vẫn duy trì cao, số liệu việc làm tích cực, thị trường liên tục điều chỉnh. Nhiều dự báo cho rằng Fed sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong 3 tháng đầu năm nhưng ngược lại, đến nay vẫn chưa thấy gì. Phó Thống đốc nhấn mạnh: Quan điểm điều hành tỷ giá của Việt Nam rất linh hoạt, mặc dù vẫn tiếp tục ổn định tỷ giá cho nền kinh tế nhưng không cố định, ngược lại còn lên xuống để phù hợp với tình hình và tránh những tác động mạnh của thế giới. Theo ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước), Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều biện pháp mạnh mẽ để ổn định thị trường ngoại tệ. Theo ông Phạm Chí Quang, ngay hôm nay, trên website Ngân hàng Nhà nước đã công bố phương án can thiệp ngoại tệ, công khai bán can thiệp ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ âm để chuyển trạng thái ngoại tệ về 0, với mức bán tỷ giá can thiệp là 25.450 đồng. Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng, đây là biện pháp mạnh mẽ của Ngân hàng Nhà nước nhằm đảm bảo giải tỏa tâm lý thị trường, đảm bảo nguồn cung thị trường, nguồn cung ngoại tệ thông suốt, đảm bảo đầy đủ nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế. Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường ngoại tệ, tiếp tục các biện pháp ổn định thị trường nhằm đảm bảo nhu cầu của nền kinh tế, quản lý tốt lạm phát. Ngày 19/4, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá ở mức 24.260 VND/USD, tăng 29 đồng so với trước kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ (17/4). Với biên độ +/-5% đang được áp dụng, tỷ giá trần các ngân hàng áp dụng là 25.473 VND/USD và tỷ giá sàn là 23.047 VND/USD. Giá USD tại BIDV được niêm yết ở mức 25.130- 25.440 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 100 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với trước kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ. Tại Vietcombank giá đồng bạc xanh được niêm yết ở mức 25.070 - 25.440 VND/USD (mua vào - bán ra), giữ nguyên mức giá ở cả chiều mua vào và bán ra so với trước kỳ nghỉ lễ./.- Từ khóa:
- ngân hàng nhà nước
- tỷ giá
- giá USD
Tin liên quan
Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu vàng vào ngày 22/4
Thứ Hai ngày 22/4, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành đấu thầu vàng. Theo đó, ngay vào chiều ngày hôm nay 19/4, Ngân hàng Nhà nước sẽ có thông báo tới 15 doanh nghiệp vàng đủ điều kiện đấu thầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngHỗ trợ lãi suất vay cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia dành 50 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất vay đợt 1/2026, ưu tiên doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư đổi mới, ứng dụng công nghệ.
-
Ngân hàngMB đồng hành cùng “Hoa và Rác” 2026, lan tỏa lối sống xanh
Đồng hành cùng “Hoa và Rác” 2026, MB góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tái chế, tiêu dùng bền vững và trách nhiệm với môi trường.
-
Ngân hàngNgân hàng trung ương Mexico nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
Banxico nâng dự báo GDP Mexico năm 2026 lên 1,5% nhờ kinh tế quý II khởi sắc, nhưng đầu tư yếu và bất định thương mại với Mỹ vẫn gây sức ép.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 27/8: Giá USD điều chỉnh nhẹ
Ngày 27/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) được các ngân hàng điều chỉnh nhẹ.
-
Ngân hàngHơn 400.000 tỷ đồng tín dụng sẵn sàng "tiếp sức" các động lực tăng trưởng
12 ngân hàng thương mại đã đăng ký, thông báo tham gia chương trình tín dụng với tổng quy mô khoảng 408.000 tỷ đồng, hướng vốn vào các động lực tăng trưởng và khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
Ngân hàngECB nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 9
Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã sẵn sàng nâng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo diễn ra vào tháng 9 tới nhằm kiềm chế những hệ lụy từ cuộc chiến tại Iran.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 26/8: Ngân hàng đồng loạt hạ giá USD và NDT
Tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) ngày 26/8 giảm nhẹ sau khi tăng trong phiên trước.
-
Ngân hàngChi tiêu bằng thẻ stablecoin dự báo đạt 50 tỷ USD vào năm 2028
Theo công ty thanh toán stablecoin RedotPay, chi tiêu bằng thẻ stablecoin trên toàn cầu được dự báo sẽ tăng gấp 4 lần, lên 50 tỷ USD vào năm 2028.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 25/8: USD và NDT cùng đi lên
Sáng 25/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) đồng loạt tăng.











