Ngân hàng Nhà nước tiếp tục trao quyền chủ động cho ngân hàng thương mại
Ngày 16/5, tại Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo Cải cách hành chính ngành ngân hàng: doanh nghiệp và người dân thuận lợi trong giao dịch ngân hàng.
Theo ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục trao quyền một cách rộng rãi, chủ động hơn cho các ngân hàng thương mại trong việc tự quyết đối với hoạt động huy động vốn, cho vay.
Trong những năm qua, các ngân hàng đã cải cách hành chính theo hình thức một cửa quy trình gửi tiết kiệm, dịch vụ chuyển tiền, kiều hối và các dịch vụ thanh toán khác…Điều này đã giúp các ngân hàng cắt giảm chi phí, rút ngắn thời gian cung cấp dịch vụ. Các ngân hàng cũng cung cấp thông tin đầy đủ tới khách hàng; phối hợp trong nội bộ để xử lý kịp thời phản ánh, khiếu nại của khách hàng về chất lượng và giá cả dịch vụ…
Liên tiếp trong 4 năm qua, Ngân hàng Nhà nước luôn dẫn đầu các bộ, ngành về chỉ số cải cách hành chính. Bên cạnh đó, chỉ số “tiếp cận tín dụng” năm 2018 của Việt Nam được Ngân hàng Thế giới xếp hạng 29/190, tăng 3 bậc và đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, trong thời gian tới, các ngân hàng phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính hơn nữa; phát huy sáng tạo, chủ động ứng dụng công nghệ hiện đại đưa ra các sản phẩm tiện ích đa dạng.Đồng thời, các ngân hàng phải có những đề xuất, tham mưu cho Ngân hàng Nhà nước nhằm tạo môi trường kinh doanh tích cực trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng.
Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ chỉ đạo các ngân hàng thương mại khẩn trương thực hiện quyết liệt hơn nữa trong việc ứng dụng công nghệ 4.0, công nghệ số, chuỗi khối (blockchain)… trong các dịch vụ của ngành. Tuy nhiên, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu các ngân hàng cũng phải tự chịu trách nhiệm đối với khoản cho vay của mình để tránh tình trạng nợ xấu tăng thêm cho nền kinh tế.Các ngân hàng tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận tín dụng và các dịch vụ ngân hàng, nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn vốn, hạn chế rủi ro trong hoạt động.
Theo các chuyên gia tài chính, mục tiêu cải cách hành chính của ngành ngân hàng phải lấy người dân và doanh nghiệp làm trọng tâm. Do đó, cải cách phải tạo được điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn và dịch vụ ngân hàng. Dưới góc độ chuyên gia, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, để giải quyết khó khăn hiện nay của doanh nghiệp là khó tiếp cận vốn ngân hàng, Chính phủ cần tăng cường hơn nữa hoạt động bảo lãnh tín dụng ở các địa phương.Còn Ngân hàng Nhà nước nên chăng xây dựng hệ thống tín nhiệm dành cho tất cả người dân, doanh nghiệp làm việc với ngân hàng.
Dựa trên điểm tín nhiệm đó, các ngân hàng có thể cho vay một cách nhanh chóng, thay vì những yêu cầu về thế chấp, thủ tục ràng buộc như hiện nay. Đây là mô hình mà một số nước phát triển như Mỹ đang sử dụng để triển khai hoạt động cho vay. Các chuyên gia cũng lưu ý hoạt động cải cách nên tập trung vào vấn đề minh bạch hóa các thông tin liên quan đến các dịch vụ ngân hàng như: tiết kiệm, vay vốn, thanh toán… nhằm tránh tiêu cực. Đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ đảm bảo nguyên tắc thị trường để người dân và doanh nghiệp có lợi nhất trong việc tiếp cận sản phẩm và dịch vụ ngân hàng./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu chủ động ngăn chặn tội phạm cướp ngân hàng
21:09' - 06/05/2019
Ngày 6/5, Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản số 3260/NHNN – PHKQ về việc tiếp tục chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm cướp ngân hàng.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước theo sát diễn biến tăng trưởng tín dụng tại từng tổ chức tín dụng
12:23' - 01/04/2019
Ngân hàng Nhà nước theo sát diễn biến tăng trưởng tín dụng tại từng tổ chức tín dụng để định hướng tăng trưởng tín dụng lành mạnh vào lĩnh vực ưu tiên và hạn chế phân bổ vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước đầu tư tín dụng phục vụ sản xuất nông nghiệp
07:28' - 26/03/2019
Ngân hàng Nhà nước sẽ đẩy mạnh đầu tư tín dụng có hiệu quả phục vụ sản xuất nông nghiệp và mở rộng cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, tiêu dùng chính đáng của người dân khu vực nông thôn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/2: USD và NDT bật tăng tại các ngân hàng
08:40'
Vietcombank điều chỉnh tăng mạnh tỷ giá USD, niêm yết ở mức 25.800 – 26.180 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 70 đồng ở cả hai chiều so với phiên sáng qua.
-
Ngân hàng
Không còn cảnh chen chân xếp hàng rút tiền trước Tết
14:57' - 11/02/2026
Cảnh chen chúc trước cây ATM mỗi dịp giáp Tết đang dần thưa bớt, nhường chỗ cho những thao tác chạm màn hình, quét QR quen thuộc từ chợ truyền thống đến siêu thị, quán ăn.
-
Ngân hàng
Agribank đồng hành mang Tết ấm đến vùng khó khăn
14:22' - 11/02/2026
Agribank đã trao tặng các suất quà Tết, với tổng giá trị hơn 3,5 tỷ đồng, giúp bà con, đồng bào nghèo tỉnh Sơn La đón Tết đầm ấm, đủ đầy hơn.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 11/2: Giá USD diễn biến trái chiều
09:31' - 11/02/2026
Tỷ giá hôm nay 11/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng có diễn biến trái chiều.
-
Ngân hàng
Chuỗi sự kiện của FE CREDIT lan tỏa không khí Tết
08:09' - 11/02/2026
FE CREDIT đã đồng loạt triển khai chuỗi hoạt náo “Rước Tết đoàn viên – Tân niên như ý” tại các khu chợ truyền thống, đại lý xe máy và quán cà phê khắp 20 tỉnh thành trên cả nước.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 10/2: Giá USD tiếp tục giảm, NDT nhích lên
08:45' - 10/02/2026
Tỷ giá hôm nay 10/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng diễn biến trái chiều, trong đó USD tiếp tục giảm, còn NDT tăng nhẹ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 9/2: Giá USD và NDT cùng giảm
08:58' - 09/02/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 25.760 – 26.140 VND/USD (mua vào – bán ra), giảm 30 đồng ở chiều mua vào và giảm 10 đồng ở chiều bán ra so với sáng 6/2.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng tiếp tục nhích tăng
14:57' - 08/02/2026
Trong tuần đầu tháng 2/2026, biểu lãi suất ngân hàng mới nhất ghi nhận xu hướng tiếp tục đi lên đối với cả chiều huy động và cho vay.
-
Ngân hàng
Sàn tiền số Hàn Quốc chuyển nhầm hơn 40 tỷ USD bitcoin cho khách hàng
08:14' - 08/02/2026
Bithumb đã lên tiếng xin lỗi về sai sót này, đồng thời cho biết đã thu hồi được 99,7% trong tổng số 620.000 bitcoin bị phát nhầm, tương đương khoảng 44 tỷ USD theo giá hiện tại.

Khách hàng thực hiện các giao dịch tại Chi nhánh Agribank Nam Thanh Hóa. Ảnh: Hoa Mai/BNEWS/TTXVN