Ngân hàng Santander ngừng giao dịch với các công ty liên quan đến khai thác than

11:16' - 23/02/2021
BNEWS Ngày 22/2, ngân hàng Santander của Tây Ban Nha thông báo từ nay đến năm 2030 sẽ ngừng giao dịch với các công ty liên quan đến lĩnh vực khai thác than.

Đây là một trong nỗ lực của ngân hàng lớn nhất Tây Ban Nha nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo thông báo, Santander sẽ giảm mọi dịch vụ liên quan đến ngành khai thác than nhiệt lượng cao và ngừng cung cấp dịch vụ tài chính cho các công ty điện lực có hơn 10% doanh thu từ điện than.

Thông báo dẫn lời bà Ana Botin, Chủ tịch ngân hàng Santander, nhấn mạnh trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang là tình trạng khẩn cấp toàn cầu, là một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới với 148 triệu khách hàng, Santander có trách nhiệm và cơ hội thúc đẩy sự chuyển đổi xanh đồng thời khuyến khích càng nhiều khách hàng ủng hộ xu hướng này.

Các nhà đầu tư, chính trị gia và các nhà hoạt động đã chuyển trọng tâm của nỗ lực chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp, trong đó chú ý đến vai trò của các ngân hàng cung cấp tài chính cho ngành khai thác nhiên liệu hóa thạch.

Năm ngoái, tổ chức vận động chiến dịch ShareAction đã chỉ trích các ngân hàng châu Âu "hành động chưa đủ" để giải quyết khủng hoảng khí hậu.

Các nhà đầu tư liên kết với ShareAction đã soạn thảo nghị quyết trình tại cuộc họp cổ đông của ngân hàng HSBC và Barclays của Anh, trong đó hối thúc các tổ chức tài chính này ngừng các khoản vay dành cho ngành khai thác nhiên liệu hóa thạch.

Trước đó, ngân hàng Bank of America đã cam kết cùng các ngân hàng hàng đầu của Mỹ như Morgan Stanley và JP Morgan Chase có hành động hướng tới mục tiêu trung hòa khí carbon trước năm 2050./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục