Ngân hàng thứ 5 tại Việt Nam hoàn thành cả 3 trụ cột Basel II

16:08' - 03/07/2020
BNEWS Thông báo mới nhất từ Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cho biết, ngân hàng này đã hoàn thành Quy trình đánh giá nội bộ về mức đủ vốn (ICAAP) -trụ cột 2 của Basel II.
Với việc hoàn thành ICAAP, SeABank đã trở thành ngân hàng thứ 5 tại Việt Nam hoàn thành cả 3 trụ cột Basel II.
Trước đó, vào tháng 10/2019, SeABank đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt áp dụng trước thời hạn Thông tư 41/2016/TT-NHNN - trụ cột 1 (yêu cầu vốn tối thiểu) và trụ cột 3 (nguyên tắc thị trường) của Basel II.
Theo bà Lê Thu Thủy, Tổng Giám đốc SeABank, việc hoàn thành triển khai cả 3 trụ cột Basel II trước thời hạn cũng như được tổ chức xếp hạng Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm B1 cho năm 2020 là điểm tựa cho phép SeABank tiếp tục đi trước trên thị trường trong việc đáp ứng với những tiêu chuẩn quốc tế cao nhất. Từ đó giúp SeABank quản trị và điều hành hoạt động kinh doanh một cách chủ động, minh bạch, an toàn và bền vững.
ICAAP là quy trình đánh giá nội bộ về mức đủ vốn giúp các ngân hàng có thể tự đánh giá mức đủ vốn không chỉ trong điều kiện kinh doanh thông thường mà còn trong tình trạng có những biến động bất lợi của thị trường, bao gồm các cấu phần về đánh giá các rủi ro trọng yếu, xây dựng khẩu vị rủi ro, kiểm tra sức chịu đựng, lập kế hoạch vốn, đánh giá, báo cáo và giám sát mức đủ vốn.
Triển khai thực hiện ICAAP giúp ngân hàng tăng cường nhận thức về quản trị rủi ro trong toàn bộ cán bộ, nhân viên và các cấp lãnh đạo ngân hàng; bảo đảm mức độ phù hợp giữa chiến lược rủi ro và kế hoạch kinh doanh; đo lường hiệu quả hơn mức độ nhạy cảm về rủi ro của ngân hàng đối với điều kiện kinh tế vĩ mô như lãi suất, tỷ giá, lạm phát, GDP, biến động giá bất động sản; tận dụng nguồn vốn một cách hiệu quả...
Trước SeABank có 4 ngân hàng chính thức công bố hoàn thành 3 trụ cột Basel II gồm Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB). Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng từng công bố chuẩn bị hoàn thực hiện trụ cột 3 của hiệp ước này./.

>>>SeABank vừa được chấp thuận tăng vốn lên hơn 12.000 tỷ đồng


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục