Ngân hàng tiếp tục phát hành trái phiếu để tăng vốn cấp 2

17:15' - 19/12/2021
BNEWS Nhu cầu gia tăng vốn cấp 2 (vốn bổ sung) và cải thiện tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục giúp thị trường trái phiếu ngân hàng sôi động.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) công bố phát hành 2 triệu trái phiếu ra công chúng kỳ hạn 7 năm với tổng giá trị dự kiến 2.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, đối với trái phiếu ra công chúng đợt này khách hàng được hưởng mức lãi suất luôn cao hơn từ 1-1,2%/năm so với bình quân lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng và được nhận lãi định kỳ 6 tháng/lần.
Cụ thể, trái phiếu Agribank có mệnh giá 1.000.000 đồng/trái phiếu, kỳ hạn 7 năm. Lãi suất trái phiếu bằng lãi suất tham chiếu cộng với biên độ, trong đó lãi suất tham chiếu được tính cho mỗi kỳ tính lãi là bình quân lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân bằng VNĐ kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng, gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV. Biên độ là 1% cho 5 năm đầu tiên và 1,2% cho năm thứ 6 và thứ 7.
Agribank cho biết, đợt phát hành trái phiếu ra công chúng lần này nhằm tăng thêm nguồn vốn dài hạn đáp ứng nhu cầu cho vay nền kinh tế nói chung theo kế hoạch kinh doanh được phê duyệt, bổ sung nhu cầu vốn cho vay đối với lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp nông thôn, thủy hải sản, công nghiệp chế biến, chế tạo… Đồng thời, tăng vốn cấp 2 đảm bảo các tỷ lệ an toàn và gia tăng cơ hội đầu tư hấp dẫn, hiệu quả đối với khách hàng.
Thời hạn Agribank nhận đăng ký mua và thanh toán trái phiếu đến hết ngày 30/12/2021 tại Trụ sở chính (thông qua Trung tâm Vốn Agribank), tất cả 2.300 Chi nhánh, phòng giao dịch Agribank trên toàn quốc hoặc đại lý phát hành - Agriseco Công ty cổ phần chứng khoán Agribank. Đối tượng được đăng ký mua là các nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức cá nhân nước ngoài.
Không chỉ Agribank, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) mới đây cũng chào bán 40 triệu trái phiếu ra công chúng để tăng vốn cấp 2 với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu.
Theo LienVietPostBank, hoạt động phát hành sẽ chia thành 2 đợt trong quý IV/2021 và trong quý I/2022, với 2 loại trái phiếu kỳ hạn 7 năm và kỳ hạn 10 năm. Tổng giá trị chào bán theo mệnh giá là 4.000 tỷ đồng. Lãi suất trái phiếu phát hành trong đợt 1 cho kỳ tính lãi đầu tiên (tính từ ngày 30/12/2021) là 7,425%/năm đối với kỳ hạn 7 năm và 7,725%/năm đối với kỳ hạn 10 năm.
Được biết, nguồn huy động được nhằm giúp LienVietPostBank tăng quy mô vốn tự có, cải thiện tỷ lệ an toàn vốn và các tỷ lệ bảo đảm an toàn khác trong hoạt động; bổ sung nguồn vốn huy động trung dài hạn đáp ứng nhu cầu cho vay trung dài hạn, đảm bảo hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả...

Trước đó, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa công bố hoàn thành sớm kế hoạch phát hành trái phiếu thứ cấp với việc chào bán thành công 6.513 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng.
Như vậy, tính cả 7.769 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ phát hành cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trước ngày 31/10/2021 thì tổng khối lượng trái phiếu thứ cấp do VietinBank phát hành trên thị trường trong năm 2021 đã lên hơn 14.000 tỷ đồng, vượt kế hoạch và hoàn thành hơn 130% nhu cầu trái phiếu vốn cấp 2 tổng thể cho cả năm.
Việc huy động vốn qua kênh trái phiếu đã được nhiều ngân hàng thực hiện từ đầu năm đến nay. Tính đến hết quý III/2021, Công ty chứng khoán SSI cho biết đã có 20 ngân hàng thương mại phát hành 136,4 nghìn tỷ đồng trái phiếu, tăng 42,6% so với cùng kỳ, với kỳ hạn bình quân 4,13 năm và lãi suất bình quân 4,5%/năm.
Trong đó, một số ngân hàng có giá trị phát hành lớn như: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) với 18.787 tỷ đồng, kỳ hạn bình quân 8,09 năm, lãi suất bình quân 6,38%; Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) với 17.700 tỷ đồng, kỳ hạn bình quân 3 năm, lãi suất mức thấp 3,72%; Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) với 13.100 tỷ đồng, kỳ hạn bình quân 3 năm và lãi suất bình quân 3,48%...
Theo một lãnh đạo ngân hàng, phát hành trái phiếu là một trong những biện pháp cần thiết nhằm củng cố tấm đệm vốn cho ngân hàng, nâng cao năng lực vốn tự có theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.
Quan sát diễn biến trên thị trường tiền tệ và hoạt động phát hành trái phiếu của các ngân hàng thương mại, TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định: Tăng vốn vẫn là nhu cầu thường trực của các ngân hàng nhằm gia cố tỷ lệ an toàn vốn khi vốn chủ sở hữu đa phần còn mỏng mà tín dụng lại tăng nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng của vốn chủ sở hữu.
Mặt khác, ông Hiếu cho rằng việc giãn, hoãn nợ thời gian qua theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN, Thông tư 03/2021/TT-NHNN và Thông tư 14/2021/TT-NHNN về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm phí, giữ nguyên nhóm nợ hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đang khiến một lượng lớn dòng tiền chưa thể về ngân hàng, gây nên thiếu hụt vốn. Vì vậy, các ngân hàng vẫn cần tăng mạnh phát hành trái phiếu để bù đắp./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục