Ngân hàng Trung Quốc đặt Chi nhánh trên đảo Phú Lâm là không hợp pháp
Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 9/2, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã thông báo một số hoạt động đối ngoại nổi bật trong thời gian tới và trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm.
Phản ứng của Việt Nam về việc Ngân hàng Trung Quốc đặt Chi nhánh ở cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Như chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.Vì vậy, mọi việc làm của nước ngoài trong khu vực này nếu có mà không có sự cho phép của Việt Nam đều là không hợp pháp và không thay đổi được thực tế là Việt Nam có đầy đủ chủ quyền đối với khu vực này.”
Liên quan đến câu hỏi của phóng viên về thông tin một du khách người Australia thiệt mạng ở Vịnh Hạ Long, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Đây là một vụ việc hết sức đau lòng. Ngay khi có thông tin về vụ việc này, UBND tỉnh Quảng Ninh và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong đó có Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao để giải quyết vụ việc trên”.Thông báo một số hoạt động đối ngoại trong thời gian tới, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh: Trong khuôn khổ các hoạt động của năm APEC Việt Nam 2017, Hội nghị lần thứ Nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan sẽ được tổ chức tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ 18/2-3/3/2017.
Diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến động, Hội nghị SOM 1 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác của APEC góp phần tạo động lực cho tăng trưởng và liên kết khu vực châu Á- Thái Bình Dương.
Trong khuôn khổ của Hội nghị SOM 1 sẽ diễn ra khoảng 60 cuộc họp, đối thoại, hội thảo xoay quanh chủ đề của năm APEC 2017 là: “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và tập trung thảo luận để thông qua các nội dung như sau: Cụ thể hóa các nội hàm đề xuất các sáng kiến để triển khai 4 ưu tiên của năm APEC 2017: các ưu tiên của 4 ủy ban về thương mại đầu tư, kinh tế, hợp tác kinh tế và kỹ thuật, ngân sách và quản lý cũng như các hợp tác khác của APEC và định hướng các hoạt động trong năm APEC 2017.
Tham dự các cuộc họp, dự kiến có khoảng 1.500 đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên, các tổ chức quốc tế và khu vực, giới doanh nghiệp cũng như học giả trong và ngoài APEC. Cũng trong dịp này từ ngày 23-24/2/2017, tại thành phố Nha trang diễn ra Hội nghị Thứ trưởng tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng APEC.
Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến Nghị định số 07/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về visa điện tử cho người nước ngoài, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: Thực hiện chủ trương về thị thực điện tử, Bộ Ngoại giao đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Việt Nam để chủ trương này được triển khai trên thực tiễn, nhất là cho các du khách cũng như những người nước ngoài đến thăm Việt Nam.Trong vài ngày tới, các bản sao của Nghị định này bằng các ngôn ngữ sẽ được gửi đến các đại sứ quán, cơ quan quốc tế tại Hà Nội. Nghị định này nhằm thúc đẩy ngành du lịch cũng như giao lưu quốc tế giữa các công dân quốc tế với Việt Nam .
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Khánh Hòa cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị
20:57' - 07/02/2017
Theo báo cáo từ các tiểu ban thuộc Ban chỉ đạo của tỉnh Khánh Hòa, đến nay các công việc chuẩn bị cho APEC 2017 về các mặt đã cơ bản hoàn tất.
-
DN cần biết
Giới thiệu các hoạt động doanh nghiệp trong Năm APEC Việt Nam 2017
13:43' - 12/01/2017
Năm 2017, Việt Nam chính thức tiếp nhận vai trò chủ nhà tổ chức các hoạt động của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).
-
Kinh tế Việt Nam
Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam
09:18' - 24/12/2016
Việc Trung Quốc khai trương đường bay hàng không dân dụng ra Phú Lâm là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày lễ 20/11 đầu tiên của ngôi trường mang tên quần đảo Hoàng Sa
06:51' - 20/11/2016
Ngày 20/11 đang đến thật gần, tất cả thầy và trò nhà trường đều vô cùng xúc động khi lần đầu tiên được đón nhận những giây phút thiêng liêng tại ngôi trường mang tên quần đảo Hoàng Sa này.
-
Kinh tế & Xã hội
Trưng bày triển lãm tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam" tại Kon Tum
18:40' - 07/10/2016
Triển lãm bao gồm nhiều tư liệu, hiện vật, văn bản, ấn phẩm và gần 100 bản đồ là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng
22:25' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác dầu khí với Algeria
20:12' - 24/04/2025
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã tiếp và làm việc với Nghị sỹ Saleh Djeghloul, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Algeria - Việt Nam sang công tác tại Hà Nội từ ngày 21 - 26/4/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp lực cho logistics Việt trên đường đua số và xanh
19:49' - 24/04/2025
Chiều 24/4, Báo Công Thương phối hợp cùng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Cơ hội để logistics phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0”.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm công nghệ GITEX Asia 2025: Cửa ngõ kết nối toàn cầu cho doanh nghiệp Việt Nam
19:16' - 24/04/2025
Tại GITEX Asia Singapore, Việt Nam gây ấn tượng với Gian hàng Việt Nam và “Ngày Việt Nam” nhằm kết nối cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam với toàn cầu
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác về giải pháp công nghệ đầu tư phát triển năng lượng sạch
17:59' - 24/04/2025
Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) và Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC) phối hợp tổ chức Diễn đàn Quốc tế Năng lượng Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm từ gốc
17:13' - 24/04/2025
Để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm định, các cơ sở đăng kiểm đã chủ động rà soát, chấn chỉnh thái độ phục vụ không đúng mực của một số đăng kiểm viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách
17:13' - 24/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 812/QĐ-TTg ngày 24/4/2025 về việc thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN tổ chức gặp mặt truyền thống Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
16:59' - 24/04/2025
Chương trình có sự tham dự của nhiều cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên và nhân viên của Thông tấn xã Việt Nam từng tham gia các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào kiểm soát ô nhiễm không khí, cải thiện chất lượng môi trường?
16:25' - 24/04/2025
Ô nhiễm không khí là một trong những thách thức môi trường nghiêm trọng tại Việt Nam. Số liệu quan trắc và chỉ số chất lượng môi trường không khí tại các thành phố này thường xuyên ở mức trung bình