1. >

Ngân hàng Trung Quốc “phản ứng nhanh” với gian lận thẻ tín dụng

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Tân Hoa Xã, Ngân hàng Bình An (Ping’an) của Trung Quốc vừa chính thức công bố hệ thống chống gian lận có khả năng phát hiện các giao dịch thẻ tín dụng giả mạo chỉ trong vòng 0,2 giây.

Ngân hàng Trung Quốc “phản ứng nhanh” với gian lận thẻ tín dụng

Ngân hàng Trung Quốc “phản ứng nhanh” với gian lận thẻ tín dụng. Ảnh: AFP/TTXVN

Hệ thống này của Bình An cho phép ngân hàng vô hiệu hoá ngay lập tức thẻ tín dụng giả mạo, và đây được cho là hệ thống chống gian lận thẻ tín dụng có tốc độ phản ứng nhanh nhất tại Trung Quốc. Trong khi đó, hệ thống phòng gian của các đối thủ chỉ có thể đưa ra phản ứng sau khi giao dịch đã hoàn tất.

Thống kê của Bộ Công an Trung Quốc cho thấy tội phạm thẻ tín dụng ở nước này đã và đang diễn biến hết sức phức tạp, với hơn 63.000 vụ việc được ghi nhận trong năm 2016, chiếm trên 30% tổng số vụ phạm tội trong lĩnh vực tài chính.

Chủ tịch ngân hàng Bình An, Hồ Dược Phi (Hu Yuefei) khẳng định hệ thống nói trên thực hiện hoạt động giám sát liên tục trong 24 giờ đối với các tài khoản thẻ tín dụng và có thể phát hiện ra hành vi bất thường của người sử dụng dựa trên phân tích dữ liệu lớn với thời gian phản hồi bình quân tối đa chỉ là 0,2 giây. Vì vậy, khách hàng sẽ không bị mất tiền nếu như đánh mất hoặc bị đánh cắp thẻ tín dụng.

Kể từ khi đi vào vận hành vào tháng 1/2016, hệ thống phòng gian lận của ngân hàng Bình An đã giám sát hơn 800 triệu lượt giao dịch, giúp tránh được các khoản thiệt hại trực tiếp và gián tiếp có tổng giá trị lên đến 65 triệu Nhân dân tệ (gần 10 triệu USD).

Theo ông Hồ Dược Phi, hệ thống phòng, chống gian lận mới chỉ là một phần của chính sách phát triển dịch vụ ngân hàng thông minh của ngân hàng Bình An bởi công nghệ tài chính đóng vai trò ngày càng quan trọng trong chiến lược nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng dịch vụ trong bối cảnh cuộc cạnh tranh giữa các ngân hàng liên tục gia tăng về mức độ quyết liệt.

Trong nửa đầu năm 2017, ngân hàng Bình An đã đầu tư 1,2 tỷ NDT (khoảng 180 triệu USD) vào hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ tài chính, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2016. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên kỹ thuật của ngân hàng này cũng tăng mạnh từ 200 người lên trên 1.800 người.

Tương tự những nỗ lực nâng cao “sự thông minh” của ngân hàng Bình An, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) cuối tháng 9/2017 cũng đã ứng dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để thay thế thẻ ngân hàng trong các giao dịch rút tiền hoặc gửi tiền tại những cây ATM đặt trong ba chi nhánh của ngân hàng này ở thành phố Tế Nam (Jinan), thủ phủ của tỉnh Sơn Đông (Shandong).

Bên cạnh ABC, Ngân hàng Chiêu Thương Trung Quốc (China Merchants Bank - CMB) và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (Construction Bank of China) cũng đã tích hợp công nghệ này vào mạng lưới ATM. Với công nghệ mới, tất cả những gì khách hàng phải thực hiện chỉ là nhấn vào nút kích hoạt hệ thống nhận dạng khuôn mặt, quét khuôn mặt thông qua camera, nhập số điện thoại di động hoặc số thẻ căn cước (ID), nhập vào số tiền cần giao dịch và mật khẩu.

Theo ABC, công nghệ này có thể loại trừ nguy cơ sao chép trái phép thông tin thẻ cũng như khả năng ATM “nuốt” thẻ, đồng thời nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Các chuyên gia kỹ thuật của ABC khẳng định công nghệ nhận dạng khuôn mặt có độ an toàn cao bởi vì công nghệ này cũng đòi hỏi số ID hoặc số điện thoại di động và mật khẩu.

Bên cạnh đó, hình ảnh khuôn mặt của khách hàng cũng sẽ được so sánh với hình ảnh được lưu trữ trong hệ thống cơ sở dữ liệu của cơ quan công an. Ngoài ra, camera hồng ngoại thế hệ mới nhất cũng có khả năng hạ thấp nguy cơ về các hành vi trái pháp luật.

Kể từ năm 2018, những cây ATM đặt tại các chi nhánh của ABC ở Thiên Tân (Tianjin), Thiểm Tây (Shaanxi), Hồ Nam (Hunan) và Hồ Bắc (Hubei) sẽ không sử dụng giấy để in biên lai, thay vào đó khách hàng có thể quét màn hình ATM bằng điện thoại thông minh để nhận biên lai giao dịch điện tử.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trên thế giới mỗi năm có 8 triệu tấn chất nhựa bị thải ra đại dương, tương đương mỗi phút có một chiếc xe tải chở rác thải nhựa đổ ra biển gây thiệt hại cho hệ sinh thái biển tới khoảng 8 tỷ USD.

ncif