Ứng dụng hiệu quả công nghệ nhận dạng khuôn mặt tại Trung Quốc
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, trong kỳ nghỉ Quốc khánh năm nay, nhiều khách du lịch Trung Quốc đã được hưởng lợi lớn từ các chương trình ứng dụng thí điểm công nghệ nhận dạng khuôn mặt để thay thế cho hoạt động kiểm tra thẻ căn cước tại các nhà ga xe lửa và khách sạn.
Tại lối vào ga đường sắt Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông, hành khách đưa thẻ căn cước và vé vào đầu đọc ở cửa vào, sau đó hệ thống camera hồng ngoại quét khuôn mặt của họ trước khi cho phép vào ga.
Chính vì vậy, ga Tế Nam hiện không còn cần đến đội ngũ nhân viên soát vé và thẻ căn cước của hành khách. Tình trạng xếp hàng kéo dài cũng đã được khắc phục hiệu quả bởi thời gian kiểm tra đối với mỗi cá nhân chỉ là 3 giây.
Theo cán bộ quản lý của ga đường sắt Tế Nam, hệ thống mới giúp nhà ga tiết kiệm nhân công và tránh được những sai sót thường gặp trong quá trình soát vé truyền thống.
Bên cạnh đó, nhiều khách sạn ở thành phố Tế Nam cũng đã chấp nhận hệ thống nhận dạng khuôn mặt để kiểm tra khách đến nghỉ. Hệ thống mới chỉ cần 10 giây để xác thực danh tính của khách hàng.
Thậm chí, nếu người khách này không mang theo thẻ căn cước, hệ thống vẫn có thể nhận dạng thành công do đã được kết nối với cơ sở dữ liệu của cơ quan công an.
Theo các chuyên gia, công nghệ nhận dạng khuôn mặt có tiềm năng phát triển rất lớn. Hiện ở Trung Quốc, công nghệ này đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Nhiều ngân hàng lớn tại nước này đã tích hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt vào mạng lưới ATM. Các siêu thị ở một số thành phố lớn cũng đã ứng dụng công nghệ này tại khu vực gửi đồ của khách hàng.
Tháng 4 vừa qua, Đại học Sư phạm Bắc Kinh cũng đã bắt đầu lắp đặt máy quét khuôn mặt và sau đó mở rộng phạm vi ứng dụng tại tất cả các phòng ký túc xá trong kỳ nghỉ Hè. Tại thành phố Tế Nam, cảnh sát giao thông sử dụng máy quét khuôn mặt tại các giao lộ để phát hiện những người đi bộ phạm luật./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- nhận diện khuôn mặt
- du lịch trung quốc
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Dịch vụ thanh toán di động của Alibaba dẫn đầu thị phần tại Trung Quốc
10:15' - 05/10/2017
Hoạt động thanh toán thông qua các ứng dụng trên điện thoại di động tại Trung Quốc tiếp tục tăng nhanh do người dân Trung Quốc ngày càng ưa chuộng hình thức thanh toán thẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu du lịch tăng cao tại Trung Quốc trong “Tuần lễ vàng”
09:09' - 05/10/2017
Nhu cầu du lịch của người dân trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2017 tăng cao hơn so với mọi năm do ở Trung Quốc, Tết Trung thu cũng được coi là dịp đoàn viên của các thành viên trong gia đình.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy sản xuất và sử dụng năng lượng địa nhiệt
11:23' - 04/10/2017
Trung Quốc dự định sẽ gia tăng khối lượng sử dụng năng lượng địa nhiệt hàng năm lên mức tương đương với 70 triệu tấn than đá quy đổi vào năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
