Ngân hàng trung ương Brazil tiếp tục tăng lãi suất
Ngân hàng trung ương Brazil thông báo nâng lãi suất lần thứ hai liên tiếp lên 3,5% nhằm kiếm chế lạm phát, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh bị đại dịch COVID-19 tàn phá.
Quyết định trên không nằm ngoài kỳ vọng của giới phân tích, và đã được Ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Brazil báo hiệu hồi tháng Ba khi họ nâng lãi suất lần đầu tiên trong sáu năm qua.Ủy ban chính sách trên cho biết thêm về một đợt tăng lãi suất tương tự có thể xảy ra trong cuộc họp tới, dự kiến vào giữa tháng Sáu.
Nền kinh tế Brazil vượt qua cuộc suy thoái kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tốt hơn so với các nước láng giềng nhờ tỷ lệ lãi suất thấp kỷ lục 2%. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách tỏ ra lo ngại về giá cả tăng cao. Ngân hàng trung ương Brazil cho hay tỷ lệ lãi suất tăng trong tháng Ba nhằm áp đặt “bình thường hóa một phần” và hạn chế tình trạng lạm phát vượt tầm kiểm soát.Trong thông báo tháng Tư sau khi tăng lãi suất lần đầu trước đó, các quan chức thông báo rằng lạm phát của Brazil trong tháng Ba tăng lên 6,1%, vượt mức trần của mục tiêu 5,25% mà Ngân hàng trung ương đưa ra.
Ngân hàng trung ương Brazil đang phải cố gắng để tìm sự cân bằng giữa việc tăng lãi suất kiềm chế lạm phát mà không ảnh hưởng đến đà phục hồi kinh tế. Ngân hàng trung ương Brazil cho biết mục tiêu lạm phát năm 2021 của ở mức 3,75%, nhưng có thể lên tới 5,25%. Trong tháng Một, dự báo lạm phát năm 2021 của Brazil nằm trong mức mục tiêu 3,34%, nhưng sau đó đã tăng lên 5,04%./.Tin liên quan
-
Thị trường
Brazil miễn thuế nhập khẩu ngô và đậu tương đến hết năm 2021
08:02' - 26/04/2021
Chính phủ Brazil sẽ tạm ngừng áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm ngô, đậu tương, bột mỳ và dầu đậu nành từ nay cho đến hết ngày 31/12.
-
Tài chính
Moody's kêu gọi Brazil duy trì cam kết củng cố tài khóa
10:59' - 25/04/2021
Phó chủ tịch Moody's Samar Maziad cho biết, hãng xếp hạng tín nhiệm này giữ nguyên đánh giá về khả năng thanh toán nợ của Brazil ở mức "Ba2" với triển vọng ổn định.
-
Tài chính
OECD đề xuất Brazil thống nhất các loại thuế tiêu dùng thành một
09:08' - 16/04/2021
Báo cáo của OECD đề xuất Brazil giảm bớt các rào cản thương mại, cải thiện môi trường kinh doanh, thống nhất các loại thuế tiêu dùng thành một loại thuế giá trị gia tăng duy nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Đồng NDT giảm xuống mức thấp nhất 2 tháng so với đồng USD
13:47' - 07/04/2025
Đồng nhân dân tệ (NDT) đã giảm dưới áp lực sau khi căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng, Trung Quốc và Mỹ áp thuế lẫn nhau.
-
Ngân hàng
Ngân hàng tạo điều kiện cho ngành hàng lúa gạo phát triển
08:00' - 07/04/2025
Để đề án "1 triệu hecta lúa chất lượng cao" có hiệu quả cao, hệ thống ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại cũng đã vào cuộc, ra nhiều chính sách tín dụng phù hợp cho nông dân trồng lúa.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm nhẹ
07:42' - 06/04/2025
Trong tuần đầu tháng 4, lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại như MB, VPBank... tiếp tục giảm nhẹ.
-
Ngân hàng
NHCSXH huy động trên 415.000 tỷ đồng, mở rộng tiếp cận vốn chính sách
07:30' - 06/04/2025
Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội và hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh.
-
Ngân hàng
Sacombank triển khai gói ưu đãi hơn 2,2 tỷ đồng, hoàn đến 50% khi nạp tiền điện thoại
10:13' - 05/04/2025
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa triển khai chương trình khuyến mại "Kết nối mỗi ngày - Mở lối sống xanh", kéo dài đến hết ngày 30/9/2025 với tổng ngân sách ưu đãi hơn 2,2 tỷ đồng.
-
Ngân hàng
Đồng yen tăng lên mức cao nhất 6 tháng do lo ngại thuế quan
18:41' - 04/04/2025
Đồng yen Nhật Bản đã tăng giá mạnh so với đồng USD trong bối cảnh lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu tiềm ẩn, xuất phát từ các chính sách thuế quan của Mỹ và nguy cơ trả đũa của các nước.
-
Ngân hàng
Agribank: Lợi nhuận tăng nhờ chi phí lãi vay giảm mạnh
13:45' - 04/04/2025
Kết thúc năm 2024, tổng tài sản của Agribank đạt hơn 2,2 triệu tỷ đồng, tăng 9,3% so với cuối năm 2023.
-
Ngân hàng
Đồng nội tệ của các nước phát triển lên giá sau thông báo thuế quan của Mỹ
11:22' - 04/04/2025
Đồng tiền của các quốc gia đang phát triển đã ghi nhận ngày tăng giá tốt nhất trong hơn hai tuần, giữa lúc đồng USD lao dốc sau thông báo thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
-
Ngân hàng
Agribank công bố Quyết định bổ nhiệm nhân sự cấp cao
11:13' - 04/04/2025
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Tô Huy Vũ - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế NHNN giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank kể từ ngày 03/4/2025.