Ngân hàng trung ương Canada lại tăng lãi suất cơ bản như dự báo
Ngày 12/7, Ngân hàng trung ương Canada đã quyết định tăng lãi suất cơ bản lên 5% khi cảnh báo rằng đà giảm của lạm phát có thể bị đình trệ trong năm tới khi nền kinh tế nước này chứng tỏ khả năng hồi phục một cách đáng ngạc nhiên bất chấp chi phí đi vay đang ngày càng cao hơn.
Chi tiêu của người tiêu dùng tăng mạnh, lên 5,8% trong quý I/2023 và giá nhà bắt đầu tăng trở lại trong suốt mùa Xuân. Các nhà tuyển dụng Canada đã tạo thêm gần 300.000 việc làm trong nửa đầu năm, giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục.
Ông Macklem nhận định Ngân hàng rất ngạc nhiên trước sự tồn tại dai dẳng của nhu cầu dư thừa và lạm phát ở Canada cũng như trên toàn cầu. Việc tăng lãi suất cao hơn đang có tác động, nhưng tác động của chúng lớn đến mức nào thì chưa chắc chắn.
Lạm phát ở Canada đã giảm đáng kể, đạt 3,4% trong tháng 5/2023 từ mức cao nhất 8,1% trong 4 thập kỷ qua. Nhưng phần lớn sự sụt giảm này là do việc so sánh giá dầu hàng năm, vốn đã tăng vọt kể từ khi xảy ra xung đột ở Ukraine và hiện đã giảm. Ngân hàng trung ương cho rằng với đà giảm của lạm phát đang suy yếu và dự báo lạm phát sẽ vào khoảng 3% trong năm tới, tiến trình ổn định giá cả có thể bị đình trệ và lạm phát thậm chí có thể tăng trở lại nếu có những bất ngờ ngược chiều.Ngân hàng cũng đã chỉ ra một số yếu tố đằng sau nhu cầu mạnh mẽ đáng ngạc nhiên trong nền kinh tế, bao gồm tăng trưởng dân số cao, thị trường lao động chặt chẽ, tiết kiệm tích lũy và chi tiêu của các cấp chính quyền.
Tuy nhiên, mỗi lần tăng lãi suất có nghĩa là các hộ gia đình Canada sẽ phải gánh chịu nhiều thiệt hại hơn về tài chính bởi phải đối mặt với chi phí trả nợ cao hơn. Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhận xét rằng việc Ngân hàng trung ương tăng lãi suất cơ bản lên mức cao nhất trong 22 năm là một tin xấu đối với người dân. Ông Trudeau cho rằng đây không phải là tin tức mà bất kỳ người Canada nào cũng muốn nhận được. Chi phí sinh hoạt đang là một vấn đề ở nhiều quốc gia, với lạm phát cao kỷ lục và lãi suất ngày càng tăng./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
BoE: Kinh tế Anh vẫn đang ứng phó tốt với lãi suất tăng
20:39' - 12/07/2023
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 12/7 cho biết, kinh tế nước này cho đến nay đang chứng minh được khả năng “đàn hồi” tốt trước sự gia tăng mạnh của lãi suất trong hơn một năm qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất 0,2-0,3%/năm
16:08' - 11/07/2023
Cập nhật biểu lãi suất huy động ngày 11/7, đã có một số ngân hàng hạ tiếp lãi suất thêm 0,2-0,3%/năm đối với nhiều kỳ hạn.
-
Ý kiến và Bình luận
Số liệu lạm phát tháng Sáu có thể không tác động nhiều đến lộ trình lãi suất của Fed
15:27' - 10/07/2023
Một số nhà kinh tế cho rằng số liệu lạm phát sắp được công bố sẽ không tác động nhiều đến lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng Nhật Bản tham gia cuộc đua trên thị trường đầu tư toàn cầu
10:46'
Các tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản ngày càng đẩy mạnh hoạt động thâu tóm ở nước ngoài khi phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm ở trong nước do dân số già hóa và suy giảm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng lớn chuyển hướng dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2025
18:46' - 25/08/2025
Barclays đã đẩy dự báo về thời điểm Fed cắt giảm lãi suất từ tháng 9/2026 lên sớm hơn là tháng 9/2025, cho rằng bài phát biểu của ông Powell đã đưa ra "xu hướng nới lỏng" chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan - “liều thuốc giảm đau” cho ngân sách Mỹ
08:11' - 25/08/2025
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ước tính mức thuế quan cao hơn mà Tổng thống Donald Trump áp với hàng hoá nhập khẩu có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách liên bang 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quy định về nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội
19:08' - 24/08/2025
Quy định về quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xử lý nợ xấu: Nhiều ý kiến quanh dự thảo cấm thu giữ nhà ở duy nhất
17:03' - 24/08/2025
Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore, Trung Quốc, Mỹ dẫn đầu dòng vốn FDI vào Malaysia
11:07' - 24/08/2025
Malaysia đã phê duyệt 190,3 tỷ RM (gần 45 tỷ USD) vốn đầu tư trong nửa đầu năm 2025, trong đó đầu tư nước ngoài chiếm 56,1%, tương đương 106,8 tỷ RM, tổng số vốn đầu tư được phê duyệt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD chịu sức ép từ hội nghị Jackson Hole
10:59' - 23/08/2025
Đồng USD đi xuống trong phiên 22/8, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell ám chỉ khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào tháng 9/2025, nhưng không đưa ra cam kết cụ thể.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Thái Lan ghi nhận 4 quý liên tiếp tăng trưởng tín dụng âm
10:30' - 23/08/2025
Dự báo dư nợ của hệ thống ngân hàng sẽ duy trì ở mức âm trong một thời gian. Đây có thể là giai đoạn giảm dần đòn bẩy từ các khoản nợ tích lũy trong quá khứ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thời báo Ngân hàng khẳng định vị thế kênh truyền thông chính thống
12:57' - 22/08/2025
Ngày 22/8 tại Hà Nội, Thời báo Ngân hàng tổ chức sự kiện kỷ niệm 35 năm, đánh dấu bước ngoặt mới trong hành trình khẳng định vai trò cơ quan truyền thông chính thống của Ngân hàng Nhà nước.