Ngân hàng trung ương Canada lại tăng lãi suất cơ bản như dự báo
Ngày 12/7, Ngân hàng trung ương Canada đã quyết định tăng lãi suất cơ bản lên 5% khi cảnh báo rằng đà giảm của lạm phát có thể bị đình trệ trong năm tới khi nền kinh tế nước này chứng tỏ khả năng hồi phục một cách đáng ngạc nhiên bất chấp chi phí đi vay đang ngày càng cao hơn.
Chi tiêu của người tiêu dùng tăng mạnh, lên 5,8% trong quý I/2023 và giá nhà bắt đầu tăng trở lại trong suốt mùa Xuân. Các nhà tuyển dụng Canada đã tạo thêm gần 300.000 việc làm trong nửa đầu năm, giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục.
Ông Macklem nhận định Ngân hàng rất ngạc nhiên trước sự tồn tại dai dẳng của nhu cầu dư thừa và lạm phát ở Canada cũng như trên toàn cầu. Việc tăng lãi suất cao hơn đang có tác động, nhưng tác động của chúng lớn đến mức nào thì chưa chắc chắn.
Lạm phát ở Canada đã giảm đáng kể, đạt 3,4% trong tháng 5/2023 từ mức cao nhất 8,1% trong 4 thập kỷ qua. Nhưng phần lớn sự sụt giảm này là do việc so sánh giá dầu hàng năm, vốn đã tăng vọt kể từ khi xảy ra xung đột ở Ukraine và hiện đã giảm. Ngân hàng trung ương cho rằng với đà giảm của lạm phát đang suy yếu và dự báo lạm phát sẽ vào khoảng 3% trong năm tới, tiến trình ổn định giá cả có thể bị đình trệ và lạm phát thậm chí có thể tăng trở lại nếu có những bất ngờ ngược chiều.Ngân hàng cũng đã chỉ ra một số yếu tố đằng sau nhu cầu mạnh mẽ đáng ngạc nhiên trong nền kinh tế, bao gồm tăng trưởng dân số cao, thị trường lao động chặt chẽ, tiết kiệm tích lũy và chi tiêu của các cấp chính quyền.
Tuy nhiên, mỗi lần tăng lãi suất có nghĩa là các hộ gia đình Canada sẽ phải gánh chịu nhiều thiệt hại hơn về tài chính bởi phải đối mặt với chi phí trả nợ cao hơn. Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhận xét rằng việc Ngân hàng trung ương tăng lãi suất cơ bản lên mức cao nhất trong 22 năm là một tin xấu đối với người dân. Ông Trudeau cho rằng đây không phải là tin tức mà bất kỳ người Canada nào cũng muốn nhận được. Chi phí sinh hoạt đang là một vấn đề ở nhiều quốc gia, với lạm phát cao kỷ lục và lãi suất ngày càng tăng./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
BoE: Kinh tế Anh vẫn đang ứng phó tốt với lãi suất tăng
20:39' - 12/07/2023
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 12/7 cho biết, kinh tế nước này cho đến nay đang chứng minh được khả năng “đàn hồi” tốt trước sự gia tăng mạnh của lãi suất trong hơn một năm qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất 0,2-0,3%/năm
16:08' - 11/07/2023
Cập nhật biểu lãi suất huy động ngày 11/7, đã có một số ngân hàng hạ tiếp lãi suất thêm 0,2-0,3%/năm đối với nhiều kỳ hạn.
-
Ý kiến và Bình luận
Số liệu lạm phát tháng Sáu có thể không tác động nhiều đến lộ trình lãi suất của Fed
15:27' - 10/07/2023
Một số nhà kinh tế cho rằng số liệu lạm phát sắp được công bố sẽ không tác động nhiều đến lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ chuẩn bị gói tín dụng bổ sung 20 tỷ USD cho Argentina
15:18' - 16/10/2025
Mỹ đang nỗ lực huy động khu vực tư nhân tham gia vào gói tín dụng mới trị giá 20 tỷ USD cho Argentina, nhằm bổ sung cho thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với giá trị tương đương đã được công bố trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF báo động nợ công toàn cầu sắp chạm mức kỷ lục
06:30' - 16/10/2025
IMF đã đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình hình nợ công toàn cầu, dự báo mức nợ này sẽ vượt quá 100% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2029, lên mức cao nhất kể từ năm 1948.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản sẽ cấm giao dịch nội gián tiền kỹ thuật số
09:25' - 15/10/2025
Nhật Bản sẽ ban hành các quy định cấm giao dịch nội gián tiền kỹ thuật số, áp dụng phụ phí cho những người vi phạm dựa trên số tiền kiếm được từ giao dịch bất hợp pháp.
-
Tài chính & Ngân hàng
BlackRock đạt kỷ lục 13.460 tỷ USD tài sản
08:06' - 15/10/2025
BlackRock ghi nhận 205 tỷ USD dòng vốn ròng mới, được thúc đẩy bởi nhu cầu kỷ lục đối với các quỹ ETF iShares cùng đà tăng trưởng ổn định ở mảng đầu tư tư nhân và quản lý tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ cho vay nhà ở xã hội vượt 19.500 tỷ đồng, lãi suất giảm còn 5,4%/năm
14:52' - 14/10/2025
Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho biết tổng dư nợ cho vay chương trình nhà ở xã hội tính đến nay đã đạt hơn 19.526 tỷ đồng với 50.328 khách hàng có dư nợ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hai động lực có thể giúp đồng nội tệ của cường quốc G7 tăng giá
05:30' - 13/10/2025
Gần đây, đồng đôla Canada (CAD) đang suy yếu do tác động từ việc tăng giá của đồng USD nhưng theo các nhà phân tích, những ngày tươi sáng hơn đang chờ đón nền kinh tế và đồng tiền của Canada.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các quốc gia đang phát triển loay hoay trong vòng xoáy nợ
10:17' - 12/10/2025
Nghiên cứu cho thấy các khoản thanh toán nợ ròng, được tính bằng số tiền giải ngân khoản vay mới trừ đi số tiền trả gốc và lãi, đã chuyển sang âm vào năm 2022 và 2023.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản kỹ thuật số Thái Lan vượt mốc 1.000 tỷ baht
15:50' - 11/10/2025
Cụ thể, báo cáo Thị trường Tài sản Kỹ thuật số hàng tháng của SEC cho thấy tổng giá trị thị trường đạt 1.045 tỷ baht, tăng 3,99% so với tháng trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Israel: Đồng shekel đang ở mức mạnh nhất trong lịch sử
07:51' - 11/10/2025
Sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được ký kết, đồng nội tệ shekel của Israel tiếp tục tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt.