Ngân hàng trung ương Canada vẫn thận trọng dù lạm phát hạ nhiệt

07:48' - 19/04/2023
BNEWS Ngân hàng trung ương Canada (BoC) dự đoán tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống khoảng 3% vào giữa năm nay, trước khi quay trở lại mức 2% vào năm 2024.

Theo báo cáo kinh tế được công bố ngày 18/4, tỷ lệ lạm phát ở Canada đã giảm xuống 4,3% trong tháng 3/2023 khi giá năng lượng giảm giúp kiểm soát được chỉ số giá tiêu dùng mặc dù chi phí vay thế chấp vẫn còn cao.

So với tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng thêm 0,5%, mức phù hợp với dự báo các các chuyên gia tài chính. Giá xăng dầu đã giảm gần 14% cho tới nay khiến cho lạm phát đang hạ nhiệt nhanh chóng. Giá hàng hóa tiêu dùng lâu bền chỉ tăng 1,6% trong tháng 3/2023, thấp hơn một nửa so với mức tăng của tháng trước đó.

 

Giá thực phẩm mua tại cửa hàng cũng được ghi nhận đã giảm xuống 9,7%, lần đầu tiên xuống dưới 10% trong suốt nhiều tháng qua. Ngoài thực phẩm và năng lượng, giá cả nói chung chỉ ở mức tăng 4,5%, thấp hơn mức 4,8% của tháng 2/2023.

Đồng đô la Canada và lãi suất trái phiếu tiếp tục giữ ổn định sau báo cáo lạm được công bố mà không có bất kỳ sự bất ngờ nào.

Ngân hàng trung ương Canada (BoC) dự đoán tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống khoảng 3% vào giữa năm nay, trước khi quay trở lại mức 2% vào năm 2024. Diễn biến về mức lạm phát này được BoC vạch ra khi họ công bố việc giữ nguyên mức lãi suất cơ bản 4,5% trong tháng thứ hai liên tiếp.

Người phụ trách chiến lược vĩ mô của Công ty Desjardins Securities, Royce Mendes, được tờ The Globe and Mail dẫn lời nói rằng mặc dù các hộ gia đình không thể mong đợi giá cả giảm trên diện rộng, nhưng ngày càng có dấu hiệu rõ ràng về việc tốc độ tăng giá đang giảm dần. Tuy nhiên, áp lực về mức giá hạ nhiệt vẫn chưa đủ để BoC tuyên bố hoàn thành sứ mệnh.

Phó Chủ tịch Scotiabank Derek Holt cho biết tỷ lệ lạm phát đã giảm thêm 0,9% so với tháng trước đó, nhưng phần lớn không liên quan tới việc đánh giá rủi ro chính sách tiền tệ. Vẫn có những nguy cơ đánh giá sai về sự suy giảm của lạm phát khi tỷ lệ hàng năm tiếp tục giảm trong phần lớn thời gian của năm với những tác động ngược lại về sau.

Có một số yếu tố thúc đẩy lạm phát trở nên nóng hơn trong tương lai và điều này yêu cầu có sự thắt chặt thêm những chính sách bởi việc giảm lạm phát chưa hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của BoC.

Giám đốc điều hành Ngân hàng CIBC Andrew Grantham cho rằng lạm phát ở Canada tiếp tục giảm mạnh vào tháng 3/2023, với lộ trình đó có thể sẽ tiếp tục trong vài tháng nữa. Tuy nhiên, với mục tiêu là 2%, BoC vẫn còn phải lo ngại về điểm hạ cánh cuối cùng này và các nhà hoạch định chính sách sẽ vẫn phải tuyên bố duy trì mức lãi suất cơ bản cho tới đầu năm sau.

Theo Thống đốc BoC Tiff Macklem, ngân hàng vẫn chưa hài lòng với việc lạm phát giảm xuống mức 3% trong thời gian tới. Công việc của chúng tôi sẽ vẫn chưa hoàn thành cho tới khi khôi phục hoàn toàn sự ổn định về giá cả và điều này có nghĩa lạm phát phải về mục tiêu 2%. Trong chặng cuối của việc đưa chỉ số giá tiêu dùng tăng từ 3% lên 2% sẽ gặp nhiều thách thức bởi lạm phát sẽ giảm chậm hơn trong thời gian tới khi tiền lương đang tăng, lạm phát dịch vụ cao và đặc biệt là hành vi định giá của các công ty cần phải được hạ nhiệt/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục