Ngân hàng trung ương Nhật Bản giữ nguyên chính sách lãi suất sau cuộc họp mới nhất
Hai ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, BoJ thông báo lãi suất cho vay sẽ được giữ ở mức 0,25%, một quyết định không nằm ngoài dự đoán của thị trường.
Trong một thời gian dài, BoJ là một ngoại lệ trong số các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu khi duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng để đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% nhờ vào đà tăng lương.
Giá cả đã vượt mục tiêu kể từ tháng 4/2022 và tăng lên 2,8% trong tháng 8/2024. Nhưng BoJ vẫn đang hoài nghi về mức độ lạm phát này, vốn dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tạm thời như cuộc xung đột ở Ukraine.
Tháng Ba năm nay, BoJ đã tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2007 và thêm một lần tăng nữa vào tháng Bảy, báo hiệu rằng nhiều đợt tăng lãi suất nữa có thể diễn ra. Động thái này khiến các nhà đầu tư bất ngờ và thị trường rơi vào tình trạng hỗn loạn do lo ngại suy thoái kinh tế tại Mỹ.
Nhiều nhà đầu tư đã phải rút khỏi chiến lược giao dịch chênh lệch lãi suất (carry trade) tức là vay đồng yen để đầu tư vào các tài sản có lợi suất cao hơn ở nước ngoài. Phản ứng này đã đẩy giá trị của đồng yen lên cao hơn.
Đồng yen, chạm mức thấp nhất trong bốn thập kỷ so với đồng USD vào tháng 7/2024, đã tăng vọt và đợt bán tháo cổ phiếu toàn cầu vào ngày 5/8 đã khiến chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo giảm hơn 12% – ngày tồi tệ nhất kể từ “Thứ Hai đen tối” năm 1987.
Chứng khoán Nhật Bản đã phục hồi kể từ đó nhưng vẫn không ổn định. Sự sụt giảm mạnh của thị trường cổ phiếu đã khiến Phó Thống đốc BoJ, ông Shinichi Uchida, cho biết sẽ không có thêm bất kỳ đợt tăng lãi suất nào cho đến khi thị trường tài chính ổn định.
Tuy nhiên, khoảng 70% các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Bloomberg dự đoán BoJ sẽ thực hiện thêm một đợt tăng lãi suất vào tháng 12 tới. Capital Economics dự đoán đợt tăng lãi suất tiếp theo của ngân hàng này sẽ diễn ra vào tháng 10/2024, khi lạm phát có khả năng sẽ duy trì gần mục tiêu 2% cho đến đầu năm 2025.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyên gia nhận định Fed hạ lãi suất tác động tích cực tới kinh tế Việt Nam
14:51' - 20/09/2024
Với quyết định hạ lãi suất 0,5 điểm % ngày 18/9 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ mang lại tác động lớn tới nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Đằng sau quyết định hạ lãi suất táo bạo của Fed
11:03' - 20/09/2024
Câu hỏi đang được đặt ra là liệu nền kinh tế Mỹ có cần đến mức cắt giảm "khủng" này không?
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới chức Mỹ đánh giá tích cực việc Fed cắt giảm lãi suất
10:39' - 20/09/2024
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đánh giá quyết định cắt giảm lãi suất là "dấu hiệu rất tích cực" cho vị thế của cường quốc số một thế giới này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
BVBank ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận đạt 34%
19:11' - 28/01/2026
Năm 2025, BVBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế 522 tỷ đồng cùng tăng trưởng mạnh về quy mô tài sản và chuyển đổi số.
-
Ngân hàng
Đồng USD "thủng đáy" 4 năm sau phát biểu của Tổng thống Mỹ
10:43' - 28/01/2026
Chỉ số đồng USD, thước đo sức mạnh của đồng USD so với rổ các đồng tiền chủ chốt, giao dịch ở mức 95,964, sau khi giảm trên 1% xuống mức thấp nhất trong 4 năm là 95,566 trong phiên 27/1.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 28/1: Đồng USD tiếp tục giảm giá
09:02' - 28/01/2026
Tỷ giá hôm nay 28/1 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm giá.
-
Ngân hàng
ACB củng cố nền tảng tài chính cho chu kỳ tăng trưởng mới
21:34' - 27/01/2026
ACB cho biết ngân hàng đã sẵn sàng bước vào giai đoạn tăng trưởng tiếp theo theo hướng an toàn, hiệu quả và bền vững hơn.
-
Ngân hàng
Sắp áp dụng khung pháp lý mới cho Tiền di động
17:43' - 27/01/2026
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Quyết định kèm theo Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 368/2025/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động cung ứng dịch vụ Tiền di động.
-
Ngân hàng
Đổi tiền lì xì cận Tết: Những chiếc bẫy lừa đảo và rủi ro pháp lý
09:08' - 27/01/2026
Chỉ cần tìm kiếm các cụm từ như “đổi tiền mới”, “đổi tiền lẻ Tết”, “đổi tiền lì xì”, người dùng dễ dàng lạc vào một “ma trận” quảng cáo.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 27/1: Giá USD mua vào rời mốc 26.000 VND/USD
08:41' - 27/01/2026
Tỷ giá hôm nay 27/1 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tiếp tục được các ngân hàng điều chỉnh giảm, trong đó giá mua vào ngoại tệ này đã xuống dưới mốc 26.000 VND/USD.
-
Ngân hàng
Chiếc ghế Chủ tịch Fed và “phép thử” đối với trật tự lãi suất toàn cầu
19:18' - 26/01/2026
Chu kỳ nới lỏng tiền tệ toàn cầu chững lại, trong khi áp lực chính trị gia tăng với các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Fed, khiến năm 2026 trở thành phép thử lớn về niềm tin chính sách.
-
Ngân hàng
Đồn đoán về tín hiệu can thiệp tỷ giá từ Nhật Bản
14:23' - 26/01/2026
Tuần này, giới đầu tư đang theo dõi khả năng Chính phủ Nhật Bản can thiệp nhằm chặn đứng đà sụt giảm của đồng yen.

Trụ sở của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ở Tokyo. Ảnh: EPA/TTXVN