Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ sa thải nhiều lãnh đạo cấp cao
Theo tài liệu mà hãng tin Reuters của Anh có được, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế Hakan Kara và lãnh đạo một đơn vị trong kế hoạch tái cơ cấu ngân hàng này.
Trong số những người bị sa thải được cho là có Tổng giám đốc Nghiên cứu Chính sách Tiền tệ Pinar Ozlu, Tổng giám đốc về thị trường Orhan Kandar, và Tổng giám đốc Tài chính và Ngân hàng Yavuz Yeter.
Trước đó, Tổng thống Tayyip Erdogan đã bãi nhiệm Thống đốc Ngân hàng trung ương Murat Cetinkaya, cho rằng ông đã không tuân thủ các chỉ đạo về lãi suất và ngân hàng này đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình.
Kế hoạch tái cơ cấu Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau cuộc họp ngày 8/8, theo đó có tổng cộng 10 vị trí phải rời bỏ chức vụ của mình và quyết định sẽ có hiệu lực vào ngày 9/8.
Tổng thống Erdogan, người vốn luôn chỉ trích mạnh mẽ mức lãi suất quá cao, đang liên tục kêu gọi hạ lãi suất cho vay để thúc đẩy nền kinh tế.
Tỷ giá đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm nhẹ xuống còn 5,4680 lira đổi 1 USD sau động thái trên của Ngân hàng trung ương nước này.
Trong buổi họp đầu tiên mới đây dưới thời tân Thống đốc Murat Uysal, Ủy ban chính sách tiền tệ của ngân hàng này, đã hạ lãi suất cơ bản 425 điểm xuống còn 19,75% nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang trong tình trạng suy thoái./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ muốn theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập
06:15' - 05/08/2019
Tờ Geopolitical Futures vừa đăng bài viết nhận định rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa S-400 từ Nga là một dấu hiệu cho thấy Ankara đang muốn theo đổi một chính sách đối ngoại độc lập.
-
Ngân hàng
Không thực hiện hạ lãi suất, Thống đốc Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ bị sa thải
15:15' - 20/07/2019
Thống đốc Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ Murat Cetinkaya bị sa thải là do ông không thực hiện yêu cầu về việc cắt giảm lãi suất 300 điểm cơ bản.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ giảm 50% mức thuế bổ sung với một số hàng hóa Mỹ
17:18' - 22/05/2019
Ngày 22/5, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã hạ mức thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ sau khi Washington có động thái tương tự đối với sản phẩm thép của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Họp báo Chính phủ thường kỳ: Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát tình hình thế giới để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt
18:11' - 04/03/2026
Chiều 4/3, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2026, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà đã thông tin về điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá trong thời gian tới.
-
Ngân hàng
Đồng rupee của Ấn Độ chạm mức thấp kỷ lục do lo ngại giá dầu leo thang
15:03' - 04/03/2026
Trong phiên giao dịch ngày 4/3, đồng rupee có thời điểm giảm tới 0,7% – mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 1/2026 – xuống còn 92,0875 rupee đổi 1 USD.
-
Ngân hàng
Xung đột Trung Đông: Vị thế tài sản trú ẩn của đồng yen lung lay
10:12' - 04/03/2026
Trong phiên giao dịch tại London hôm 3/3, đồng yen đã chạm mức 157,9 yen/USD, mức thấp nhất kể từ ngày 9/2, sau khi đóng cửa ở mức khoảng 156 yen/USD vào cuối tuần trước.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 4/3: USD nhích tăng, NDT giảm tại một số ngân hàng
08:46' - 04/03/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.004 – 26.304 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 6 đồng ở cả hai chiều so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Vốn chính sách thành trụ cột an sinh Quảng Trị
19:36' - 03/03/2026
Tỉnh Quảng Trị phấn đấu bình quân mỗi năm ngân sách địa phương ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tỉnh Quảng Trị 300 tỷ đồng để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách
-
Ngân hàng
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Bitcoin trượt khỏi mốc 69.000 USD/BTC
16:56' - 03/03/2026
Giá bitcoin đã quay đầu giảm mạnh trong ngày 3/3, sau khi vượt ngưỡng 69.000 USD/BTC vào phiên đầu tuần ngày 2/3.
-
Ngân hàng
Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức giữ chức Tổng Giám đốc SACOMBANK
10:33' - 03/03/2026
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm giữ chức danh Tổng Giám đốc SACOMBANK đối với ông Nguyễn Đức Thụy.
-
Ngân hàng
Xung đột Trung Đông: Ngân hàng trung ương Hàn Quốc xem xét các biện pháp ứng phó
08:59' - 03/03/2026
Ngày 3/3, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc họp khẩn đánh giá tác động xung đột Trung Đông khi KOSPI lao dốc, đồng won mất giá mạnh, làm gia tăng rủi ro biến động tài chính và áp lực ổn định thị trường.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 3/3: Giá USD mua vào bật tăng mạnh
08:42' - 03/03/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay 3/3 ở mức 25.998 – 26.298 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng mạnh 128 đồng ở chiều mua vào và tăng 48 đồng ở chiều bán ra so với phiên hôm qua.
